×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

6 พฤติกรรม ‘ทำลายสมอง’

1,317

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

รู้หรือไม่? พฤติกรรมในแต่ละวันของเรานั้นมีส่วนทำให้สมองถูกทำลายได้

 

รับข้อมูลมากเกินไป 

 

เคยเป็นกันหรือไม่? พยายามนึกชื่อร้านอาหารหรือรายละเอียดสถานที่ ที่คุณเคยไปหรือเคยเห็น แต่นึกเท่าไหร่ ก็นึกไม่ออก

 

สมองของมนุษย์นั้นต้องทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา การที่ต้องประมวลข้อมูลมากเกินไป ทำให้บางครั้งสมองเลือกที่จะไม่ประมวลผลหรือจดจำแค่บางเรื่องเท่านั้น นั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมจึงยากที่จะจำสิ่งต่าง ๆ ที่เราเคยพบเห็นได้หมด 

 

งานศึกษาของ University of California, San Diego พบว่า โดยเฉลี่ยแล้วชาวอเมริกัน มีการรับข้อมูลต่าง ๆ ถึง 34 GB ต่อวัน และนอกจากนี้ปริมาณการรับข้อมูลนั้นเพิ่มขึ้น 350% ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา 

 

ดังนั้นถ้าไม่อยากให้สมองถูกทำลาย แทนที่เราจะจดจำข้อมูลปริมาณมาก แต่ไม่มีรายละเอียด ให้เลือกจดจำข้อมูลที่มีรายละเอียดมากขึ้น นอกจากนี้ ควรลดการใช้โซเชียลมีเดียลงบ้าง และหากิจกรรมอื่น ๆ ทำแทน

 

ฟังเพลงเสียงดัง 

 

เมื่อหูของเราคุ้นชินกับการฟังเสียงในระดับใดระดับหนึ่งแล้ว ยากที่จะกลับสู่ภาวะเสียงปกติได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้หูฟัง หรือหูฟังที่ตัดเสียงรบกวนได้ หูของเราจะคุ้นชินกับการฟังเพลงในเสียงระดับนั้น ทำให้จำกัดความสามารถของสมองในการได้ยินเสียงในระดับปกติ และจำกัดความสามารถในการจดจำของเรา 

 

ดังนั้น เราควรหลีกเลี่ยงการใช้หูฟังตลอดเวลา และพยายามฟังเสียงในระดับเสียงปกติมากขึ้น

 

อยู่เฉยจนเกินไป 

 

การที่เราอยู่เฉย ๆ หรือไม่ได้ใช้งานร่างกายนานเกินไป ส่งผลให้สมองทำงานไม่เต็มที่ จึงทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าได้ง่าย และยังส่งผลให้เกิดความวิตกกังวลและซึมเศร้าได้ 

 

ดังนั้น เราควรขยับร่างกายบ้าง เช่น ออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมที่ทำเป็นประจำหรือไม่เคยทำ

 

ชอบดูรายการ Reality 

 

Dr.Marcia Sirota จิตแพทย์ท่านหนึ่งกล่าวว่า รายการ Reality เปรียบเสมือน Junk Food หรือ อาหารขยะสำหรับสมอง ซึ่งนั่นส่งผลเสียต่อสมองของเรา

 

ดังนั้น ลองหันไปดูรายการที่ให้ประโยชน์กับเรามากขึ้น เช่น สารคดีหรือรายการข่าว

 

ทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน 

 

ทุกวันนี้ หนึ่งในคุณสมบัติที่ต้องการมากในการสมัครงาน คือ การทำงานหลายอย่างพร้อมกัน แต่จริง ๆ แล้ว หากสมองของคุณจดจ่อกับหลาย ๆ อย่างมากเกินไปในเวลาเดียว จะส่งผลให้การโฟกัสในแต่ละงานลดลงโดยทันที และทำให้ทำงานแต่ละงานได้ไม่ดี 

 

นักวิจัยและจิตแพทย์หลายคน ก็ยังเชื่อว่า การทำงานหลายอย่างพร้อมกันจะส่งผลเสียต่อสมองและยังทำให้คุณเสียเวลามากขึ้นด้วย

 

ดังนั้นเราจึงต้องบริหารเวลาให้ดี จัดสรรเวลาและโฟกัสไปที่งาน ๆ เดียว วิธีนี้จะทำให้มีสมาธิกับงานที่ทำมากขึ้น และเรายังสามารถทำงานทุกอย่างที่ต้องทำให้เสร็จได้

 

บริโภคน้ำตาลมากเกินไป 

 

น้ำตาลไม่เพียงแต่เป็นอันตรายต่อร่างกายเท่านั้น แต่ยังเป็นอันตรายต่อสมองเราอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าคุณห้ามทานน้ำตาลเลย แต่เพียงให้รู้ว่าการทานน้ำตาลในปริมาณมากเกินไปจะส่งผลเสียต่อสมองได้ เพราะเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้น จะทำให้เกิดการไหลเวียนของเลือดที่ผิดปกติในสมองได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดอารมณ์แปรปรวน วิตกกังวล และไม่มีสมาธิ 

 

ดังนั้นควรควบคุมการทานอาหาร โดยเฉพาะการทานน้ำตาล ให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป

 

และนี่เป็น 6 พฤติกรรมที่ทำลายสมองของเราได้ ใครทำสิ่งไหนกันอยู่ ค่อย ๆ ลดทีละอย่างกัน

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats