×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนฝากเงินสหกรณ์

28,698

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

เหตุผลหลักที่เงินฝากสหกรณ์ได้รับความนิยม เพราะมักให้อัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าธนาคารทั่วไป บางแห่งอาจให้อัตราดอกเบี้ยสูงกว่า 3%ต่อปีเลย ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูงในยุคดอกเบี้ยต่ำ และยังอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับอัตราดอกเบี้ยของหุ้นกู้บางแห่งด้วย อีกทั้งดอกเบี้ยเงินฝากประเภทออมทรัพย์ของสหกรณ์ ยังได้การยกเว้นภาษีทั้งจำนวนด้วย

 

โดยสหกรณ์ออมทรัพย์ส่วนใหญ่จะรับฝากเงินเฉพาะสมาชิกที่เป็นทำงานในองค์กรที่กำหนดเท่านั้น แต่ก็มีสหกรณ์ออมทรัพย์บางแห่งที่เปิดรับบุคคลภายนอกเป็นสมาชิกสมทบและสามารถฝากเงินได้เช่นกัน

 

แม้เงินฝากสหกรณ์ออมทรัพย์จะมีข้อดีที่ดอกเบี้ยสูง แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่ไม่น้อย เช่น

 

ข้อจำกัดด้าน การฝาก-ถอน

 

การฝากเงินของสหกรณ์บางแห่งใช้วิธีโอนเงินเข้าบัญชีกลางก่อน หลังจากนั้นจึงทำการส่งหลักฐานการโอนเงินเพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำการนำเงินเข้าบัญชีส่วนตัวผู้ฝากเงินอีกครั้ง

 

การถอนเงินบางแห่งใช้เป็นแคชเชียร์เช็คที่ระบุชื่อเจ้าของบัญชี เพื่อนำไปเบิกที่ธนาคารด้วยตนเอง หรือบางแห่งอาจมีระบบ ATM ที่ผูกบัญชีสหกรณ์กับบัญชีธนาคารที่กำหนด เพื่อถอนเงินจากตู้ ATM ของธนาคารดังกล่าว ซึ่งก็สะดวกมากขึ้นแต่ก็ยังไม่เท่าการฝากเงินกับธนาคาร อีกทั้งไม่ว่าจะถอนเงินรูปแบบใด ก็มักมีค่าธรรมเนียมการถอนด้วย

 

ข้อจำกัดด้าน การเช็กยอด

 

การฝากเงินสหกรณ์แม้ได้รับสมุดคู่ฝากเช่นเดียวกับธนาคาร แต่เนื่องจากสหกรณ์ไม่ได้มีสาขาอยู่ทั่วไป ส่งผลให้การอัปเดตสมุดบัญชีไม่สะดวกนัก

 

แม้บางแห่งจะเปิดให้ผู้ฝากสามารถเช็กยอดเงินในบัญชีด้วยการโทรศัพท์หรือหน้าเว็บไซต์สหกรณ์ แต่ข้อมูลที่ได้รับนั้นอาจมีข้อจำกัดด้านความน่าเชื่อถือได้

 

อีกวิธีหนึ่งคือการใช้ระบบ ATM สหกรณ์ เพื่อเช็กยอดเงินฝากในสหกรณ์จากตู้ ATM ของธนาคาร ซึ่งแม้มีความน่าเชื่อถือมากขึ้นแต่ก็มีข้อจำกัดในการจัดเก็บหลักฐานยอดเงินที่ว่านั้น

 

ข้อจำกัด ด้านความเสี่ยง

 

ความเสี่ยงหนึ่งที่สหกรณ์แตกต่างจากการฝากเงินกับธนาคาร คืออาจเกิดเหตุการณ์ที่ไม่สามารถถอนเงินได้ เนื่องจากเงินฝากสหกรณ์นั้นไม่อยู่ภายใต้ พ.ร.บ.สถาบันคุ้มครองเงินฝาก ดังนั้นหากสหกรณ์ประสบปัญหาไม่สามารถถอนเงินได้ ผู้ฝากต้องดำเนินการเรียกร้องหรือฟ้องร้องเอง

 

ซึ่งความเสี่ยงนี้เริ่มกลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งช่วงกลาง พ.ค. 63 ที่ผ่านมา เมื่อมีข้อมูลทางสื่อโซเชียลออกมาเปิดเผยข้อมูลสหกรณ์ออมทรัพย์ที่มีการลงทุนในหุ้นกู้การบินไทย ในช่วงที่มีข่าวความเสี่ยงของหุ้นกู้นี้ ซึ่งส่งผลให้สหกรณ์หลายๆ ที่ประสบปัญหาถูกถอนเงินจำนวนมาก จนบางแห่งต้องออกมาตรการจำกัดวงเงินการถอนต่อวันก็มี

 

ผลตอบแทนที่สูงย่อมมาพร้อมความเสี่ยงและข้อจำกัดที่สูงตาม ไม่เว้นแม้แต่สิ่งที่เรียกว่า “เงินฝาก”

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats