×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

เตรียมเกษียณ...อย่างปลอดภัย

4,410

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้การวางแผนการเงินเพื่อวัยเกษียณจะเป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่ก็มีบางเรื่องที่ทุกคนต้องมีถ้าอยากมีเงินใช้ไปตลอดชีวิต เช่น การมีวินัย วางแผนแต่เนิ่นๆ พูดง่ายๆ ต้องเริ่มวางแผนเพื่อเกษียณตั้งแต่เดือนแรกของวัยทำงาน นอกเหนือจากนี้ ยังมีเรื่องอีกหลายอย่างที่ต้องคิดและวางแผน

 

ดูความมั่นคงของงานที่ทำ

 

คนไทยมักมองว่าอายุยิ่งมาก ยิ่งไม่ควรเปลี่ยนงาน แต่หากมองอีกมุม คือ ควรพิจารณาอาชีพของตัวเองให้ดีว่า บริษัทและธุรกิจที่ทำอยู่ มีอนาคตหรือไม่ จะมีโอกาสโดนให้ออกจากงานหรือไม่ เพราะยิ่งปล่อยไป โอกาสจะเปลี่ยนงานยิ่งยากขึ้นเรื่อยๆ แถมทุกวันนี้คนถึงวัยเกษียณมีโอกาสได้ทำงานต่อแบบเพื่อหารายได้อีกด้วย ดังนั้น ไม่ว่าจะมีอายุน้อยหรือมาก หากได้รับโอกาสที่ดีขึ้นในหน้าที่การงาน รวมถึงเงินเดือน สวัสดิการที่สูงขึ้น สามารถเปลี่ยนแปลงได้

 

ให้ความสำคัญกับแผนการเกษียณ

 

ในการดำรงชีวิตประจำวันจะมีค่าใช้จ่ายต่างๆ มากมาย และจะสังเกตได้ว่าส่วนใหญ่มักจัดลำดับการใช้จ่ายเป็นอันดับต้นๆ ขณะที่คิดถึงการเก็บออม การลงทุน เป็นอันดับท้ายๆ ดังนั้น หากต้องการมีเงินใช้หลังเกษียณ ต้องจัดลำดับการวางแผนเกษียณเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ

 

เร่งจ่ายหนี้

 

หนี้สินที่ต้องเร่งเคลียร์เป็นลำดับแรก คือ หนี้ที่ดอกเบี้ยสูงๆ เช่น หนี้บัตรเครดิต หนี้บัตรกดเงินสด หนี้นอกระบบ แล้วค่อยหาทางเคลียร์หนี้ที่มีดอกเบี้ยต่ำและระยะเวลาชำระหนี้ยาว เช่น ผ่อนบ้าน อย่างไรก็ตาม หนี้สินควรชำระให้หมดสิ้นก่อนถึงวันเกษียณ

 

อย่าหวังพึ่งพาลูกหลาน

 

หลายคนมีความมั่นใจว่าเมื่อเกษียณอายุไปแล้ว จะมีลูกหลานคอยเลี้ยงดู โอนเงินให้ใช้ทุกเดือนไม่ขาดมือ แต่ยุคสมัยนี้อาจต้องเผื่อใจและมองโลกในแง่ลบเอาไว้ก่อน ดังนั้น ต้องวางแผนเก็บเงินไว้ใช้เองเป็นทางออกที่น่าสนใจ

 

เลือกประกันที่เหมาะกับตัวเอง

 

ไม่มีใครรู้ว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิต ดังนั้น การป้องกันที่ดีวิธีหนึ่ง คือ การมีประกันชีวิต ประกันสุขภาพ แต่ต้องพิจารณาให้ดีถึงความเหมาะสม เพราะประกัน ไม่ได้จำเป็นเสมอไป ต้องพิจารณาจากภาระและค่าใช้จ่ายที่ต้องรับผิดชอบด้วย

 

ตรวจสุขภาพเป็นประจำ

 

เพราะค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลถือเป็นค่าใช้จ่ายหลักอย่างหนึ่งหลังวัยเกษียณ และเป็นค่าใช้จ่ายที่อาจจะผกผันได้มากตามการดูแลสุขภาพ ดังนั้น ควรหมั่นออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพสม่ำเสมอตั้งแต่อายุน้อยๆ

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats