×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

ทำตามนี้มีเงินเก็บ

7,026

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ช่วงวิกฤต COVID-19 เชื่อว่าหลายคนมีโอกาสสำรวจพฤติกรรมด้านการเงิน และพบว่าตัวเองอาจหย่อนยานกับการเก็บเงิน และสัญญากับตัวเองว่าจากนี้ไปจะแบ่งเงินแต่ละเดือนไปเก็บออม เพราะจะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวหรือไปหยิบยืม ถ้าหากเกิดวิกฤตครั้งถัดไป

 

สำหรับผู้ที่มีคำถามว่า แล้วจะเริ่มเก็บเงินอย่างไร คำตอบคือ เริ่มจากการเก็บเล็กผสมน้อยและรู้คุณค่าของเงิน

 

เงินเดือน “ไม่ใช่” เงินเก็บ

 

หลายคนยังมีความเข้าใจผิดว่า “เงินเดือน” ที่เหลือ คือ เงินเก็บ แต่ความจริงแล้วการมีเงินเดือนเหลือ ไม่ทำให้ร่ำรวยขึ้นโดยอัตโนมัติ เพราะสิ่งสำคัญอยู่ที่ความสามารถในการประหยัดเงินได้มากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญไปกว่านั้น เงินเดือนที่เหลือต้องนำไปลงทุน เช่น กองทุนรวม หุ้น ทองคำ เพื่อสร้างผลตอบแทน

 

เก็บออมให้ได้ก่อน

 

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ช่วงวิกฤติหรือยามฉุกเฉินมีเงินใช้อย่างเพียงพอ คือ เก็บเงินเพื่อใช้ยามฉุกเฉิน ซึ่งขั้นตอนง่ายๆ คือ การแบ่งเงินเดือนไปเก็บออม ให้สอดคล้องกับการดำเนินชีวิต

 

ถ้าไม่จำเป็นอย่าใช้บัตรเครดิต

 

คงรู้กันดีนว่าดอกเบี้ยหนี้บัตรเครดิตที่เรียกเก็บแต่ละงวดอยู่ในระดับที่สูงมาก ที่สำคัญดอกเบี้ยจะกัดกินเงินเดือนของเราตลอดเวลา 24 ชั่วโมง แม้แต่ตอนนอน ดังนั้น ควรใช้บัตรเครดิตเท่าที่จำเป็น และต้องชำระหนี้คืนแบบเต็มจำนวน

 

กู้ยืมเท่าที่จำเป็น

 

ผู้ที่มีการวางแผนกู้ยืมเงินที่ดี จะกู้ยืมเงินเท่าที่จำเป็นเพื่อสร้างความมั่นคงให้กับครอบครัว เช่น กู้ซื้อบ้าน กู้เพื่อการศึกษา โดยหลีกเลี่ยงกู้ยืมเพื่อบริโภคหรือช้อปปิ้ง ดังนั้น ถ้าไม่อยากเดือดร้อน ควรเป็นหนี้เท่าที่จำเป็น

 

จัดลำดับความสำคัญการใช้เงิน

 

เงินเดือนออก ต้องรู้ว่าควรนำไปใช้อะไรก่อนหลัง โดยวิธีง่ายๆ ในการจัดลำดับเพื่อให้เห็นความสำคัญของการใช้เงิน คือ การจดบันทึกรับ-จ่ายรายวัน และใช้หลักด้วยการกันเงินก้อนแรกไปเก็บออม เหลือเท่าไหร่ค่อยนำไปใช้จ่าย

 

ประหยัดมากขึ้นทุกปี

 

เคล็ดลับที่จะทำให้เงินเหลือมากขึ้นๆ คือ การประหยัด และยิ่งประหยัดมากขึ้น เงินก็เหลือเก็บมากขึ้นตามไปด้วย หากเริ่มต้นเก็บเงินและมีวินัยด้านการเงิน รับรองมีเงินเหลือใช้แน่นอน

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats