×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

5 เหตุผลที่ควรใช้ Mobile Banking

3,776

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

Mobile Banking หรือธนาคารบนมือถือ ที่อยู่ในชีวิตประจำวันของหลายคน จนล่าสุด ธปท. ได้ออกนโยบายความปลอดภัยที่อาจทำให้มือถือที่มีระบบปฏิบัติการต่ำกว่าที่กำหนดจะไม่สามารถใช้งาน Mobile Banking ได้ตั้งแต่ 31 ธ.ค. 63 เป็นต้นไป

 

อย่างไรก็ตามยังมีคนอีกไม่น้อย ที่ยังไม่เคยใช้ Mobile Banking อาจเพราะเคยชินกับการใช้ธนาคารแบบเดิมๆ หรือยังไม่เห็นข้อดีของการใช้งาน ซึ่งข้อดีที่ว่า ได้แก่

 

เงินทอน ไม่รั่วไหล

 

Mobile Banking สามารถใช้ชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้แบบพอดีระดับเศษสตางค์ โดยไม่ต้องเตรียมหรือเก็บเศษเหรียญให้หนักกระเป๋า

 

อีกทั้งหลายครั้งที่การชำระด้วยเงินสดโดยอีกฝ่ายไม่เตรียมเงินทอนไว้ จนเรามักยอมให้เงินส่วนนั้นเป็นทิปไป ซึ่งแต่ละครั้งอาจไม่ใช่จำนวนที่มากมาย แต่เมื่อรวมกันทุกวันตลอดทั้งเดือนแล้วอาจไม่น้อยเลย

 

ฟรีค่าธรรมเนียม การใช้จ่าย

 

สิ่งหนึ่งที่ผู้ไม่ใช้ Mobile Banking ต้องเผชิญ คือ ค่าธรรมเนียมเมื่อโอนเงินต่างธนาคารหรือข้ามจังหวัด เติมเงินมือถือ จ่ายบิล ฯลฯ

 

นอกจากค่าธรรมเนียมตามธุรกรรมที่ว่าแล้ว ยังรวมถึงค่าเดินทาง ค่าเสียเวลาการรอคิว และค่าธรรมเนียมบัตร ATM ที่ต้องจ่ายทุกปีไม่ว่าจะใช้บัตรหรือไม่ก็ตาม

 

เช็กรายจ่าย ได้ทุกเวลา

 

ทุกรายการใช้จ่ายผ่านบัญชีธนาคารหรือ Mobile Banking จะถูกบันทึกไว้ทั้งยอดเงิน วันเวลา บัญชีปลายทาง รวมถึงโน้ตช่วยจำที่พิมพ์ไว้ อีกทั้ง Mobile Banking บางแห่งยังมีการจัดหมวดหมู่ค่าใช้จ่ายจากร้านค้าหรือบัญชีปลายทางให้อัตโนมัติอีกด้วย

 

โดยเราสามารถเช็กได้ว่าที่ผ่านมาเราจ่ายไปกับเรื่องอะไรหรือช่วงวันไหนมากเป็นพิเศษ เพื่อกลับมาทบทวนว่าการใช้จ่ายนั้น มากเกินจำเป็นหรือไม่

 

ง่ายต่อการคุม Budget

 

Budget ที่ดี ควรตั้งตามหมวดค่าใช้จ่าย เช่น ใช้จ่ายส่วนตัว เลี้ยงดูบุตร สังสรรค์ สาธารณูปโภค ฯลฯ แต่ที่ผ่านมาการคุมค่าใช้จ่ายให้เป็นไปตาม Budget เป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะเงินสำหรับทุก Budget มักปนกันอยู่ในเงินฝากบัญชีเดียว

 

แต่ด้วยการเปิดบัญชีใหม่ที่แสนง่าย ทุกบัญชีรวมอยู่ได้ใน Mobile Banking บนมือถือเครื่องเดียว ทำให้การแยกบัญชีตามหมวด Budget เพื่อให้ยอดเงินในแต่ละบัญชีสะท้อน Budget ที่เหลืออยู่ได้อย่างชัดเจน เป็นเรื่องที่แสนง่ายไปเลย

 

ใช้บัญชีดอกเบี้ยสูง กี่ธนาคารก็ได้

 

เมื่อค่าธรรมเนียมการโอนเงินข้ามธนาคารผ่าน Mobile Banking ที่ส่วนใหญ่ไม่มีอีกต่อไป ทำให้การเลือกใช้บัญชีหลายธนาคารไม่ใช่เรื่องวุ่นวายเลย

 

อีกทั้งมีหลายธนาคารที่ส่งเสริมให้มีการใช้บัญชี e-Savings ที่ให้ดอกเบี้ยสูงเพื่อจูงใจการใช้ Mobile Banking ซึ่งบางธนาคารสามารถเปิดได้มากกว่า 1 บัญชี ยิ่งทำให้การแยกบัญชีตามหมวด Budget นอกจากช่วยคุมค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังทำให้เงินในบัญชีงอกเงยทุก 6 เดือน ตามรอบการจ่ายดอกเบี้ยของธนาคารได้อีกด้วย

 

Mobile Banking เทคโนโลยีที่บางคนอาจไม่คุ้นเคย แต่เป็นสิ่งที่อยู่กับสังคมเรามานานหลายปี จนคนที่เคยใช้อาจลืมข้อจำกัดเดิมๆ ที่เคยมี ในสมัยที่ยังต้องเดินไปที่สาขาหรือตู้อัตโนมัติของธนาคารเลย

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats