×

Wealth Me Up ข่าวสั้น ทันเศรษฐกิจ

ทองร่วง-ดอลลาร์แข็งค่า จับตาประชุม ECB

1,376

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำแกว่งตัวประมาณ 76 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ความหวังเรื่องการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจสหรัฐหนุนดอลลาร์ฟื้นตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดในรอบกว่า 2 ปี ตอบรับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐออกมาดีเหนือความคาดหมาย จนหนุนดัชนี DJIA ปิดเหนือระดับ 29,000 จุดครั้งแรกในรอบ 6 เดือน ส่วนดัชนี S&P500 และ NASDAQ เดินหน้าทำนิวไฮเมื่อวันพุธ ซึ่งกดดันราคาทองคำ ก่อนปรับตัวลงในปลายสัปดาห์

 

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยสหรัฐจะอยู่ในระดับต่ำนานขึ้นภายใต้แนวทางนโยบายการเงินใหม่จากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยังคงสร้างแรงซื้อพยุงราคาทองคำไว้ ประกอบกับความกังวลเรื่องจำนวนผู้ป่วย COVID-19 ที่สูงขึ้นอย่างมาก (ล่าสุดมากกว่า 27 ล้านคน) และตัวเลขเศรษฐกิจที่ไม่สดใสในหลายพื้นที่ (GDP Q2/2020 ของญี่ปุ่นที่แย่กว่าประมาณการณ์ครั้งก่อน, ภาคการผลิตเยอรมนีที่ดีขึ้นน้อยกว่าที่คาดในเดือนกรกฎาคม ฯลฯ)

 

 

ประเด็นสำคัญที่ต้องติดตาม

 

  • ความพยายามในการดำเนินอนุมัตินโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการคลังของสหรัฐ เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งขึ้น นายมาร์ค มีโดวส์ หัวหน้าคณะทำงานทำเนียบขาวกล่าวว่า พรรครีพับลิกันในวุฒิสภาอาจเริ่มหารือเกี่ยวกับร่างกฎหมายเยียวยาเศรษฐกิจที่มีการเล็งเป้าหมายในสัปดาห์หน้า

 

  • ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีน ตั้งแต่ประเด็นเศรษฐกิจไปจนถึงความมั่นคง รวมถึงกิจกรรมทางทหารของจีนในทะเลจีนใต้ และการที่สหรัฐกำลังหารือเศรษฐกิจทวิภาคีครั้งใหม่กับไต้หวัน และให้การสนับในการขายอาวุธให้ไต้หวัน ได้สร้างความขุ่นเคืองให้กับจีน เนื่องจากจีนอ้างว่า ไต้หวันเป็นดินแดนของจีน

 

  • การประชุมของธนาคารกลางยุโรป  (ECB) โดยนักวิเคราะห์คาดว่าที่ประชุม ECB มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ที่ระดับ 0% โดยเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ นักลงทุนจับตามาตรการเพื่อเยียวยาเศรษฐกิจอีกระลอก หลังเศรษฐกิจยังคงต้องเผชิญหน้ากับการส่งออกที่ยังหดตัวและการแข็งค่าขึ้นของค่าเงิน

 

กลยุทธ์การลงทุน

 

แนะนำนักลงทุนระยะสั้นระวังการแกว่งตัวเช่นเดิม เพราะหากราคาทองคำไม่สามารถยืนเหนือแนวต้านบริเวณ 1,976  ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแกร่งนักลงทุนยังต้องระมัดระวังแรงขายทำกำไรที่สลับออกมา แต่ถ้าหากราคาทองคำสามารถยืนเหนือแนวต้านดังกล่าวได้จะเห็นการดีดตัวของราคาต่อโดยประเมินแนวต้านถัดไปที่ 2,015 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งเป็นแนวต้านสำคัญไปอาจแบ่งทองคำออกขายเพราะหากราคาไม่สามารถผ่านไปได้น่าจะเห็นการอ่อนตัวของราคาลงของราคาทองคำโดยประเมินแนวรับที่ 1,911-1,862 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ใช้เป็นจุดเข้าซื้ออีกครั้ง หากราคาไม่หลุดราคามีโอกาสฟื้นตัวขึ้น

 

#WealthMeUp

 

ถอดความและสรุปข่าวโดย: Wealth Me Up
ที่มาข้อมูล: YLG และ https://economictimes.indiatimes.com/markets/commodities/news/gold-subdued-on-strong-dollar-ecb-meeting-in-focus/articleshow/77989507.cms

Related Stories

amazon anti fatigue mats