×

Wealth Me Up ข่าวสั้น ทันเศรษฐกิจ

อย่ากังวลหุ้นร่วง 1O-15% | “ตลาดกระทิง” อีกนาน

1,923

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

เงินล้นโลกดันหุ้นสหรัฐฯ ไปต่อ หลังร่วงพักฐาน 10-15%

 

Ed Yardeni, President ­ของ The Yardeni Research บริษัทที่ปรึกษาการลงทุน ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ถึงกรณีที่ตลาดหุ้นปรับตัวลงในช่วงนี้ว่ามีโอกาสที่ตลาดจะปรับตัวลงต่อเนื่อง แต่ไม่ใช่สิ่งที่น่ากังวล เพราะแม้ตลาดหุ้นจะปรับขึ้นมาแรงมากนับแต่จุดต่ำสุดเมื่อวันที่ 23 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยเฉพาะ Nasdaq ที่ทะยานขึ้นถึง 70% ก่อนปรับลงเพียงเล็กน้อย แต่ก็ยังไม่น่ากังวลเหมือนปี 1999 ที่หุ้นบวกแรงถึงกว่า 200% ดังนั้นการปรับลงครั้งนี้จึงเปรียบเสมือนการพักฐาน ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีกับการลงทุน

 

โดยตลาดหุ้นสหรัฐฯ สัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวลงทั้ง Nasdaq (สัปดาห์ที่แย่ที่สุดนับแต่ 20 มีนาคม) และ S&P500 (สัปดาห์ที่แย่ที่สุดนับแต่ 26 มิถุนายน) ที่มีหุ้นใหญ่ 5 ตัวคิดเป็น 25% หรือ 1 ใน 4 ของดัชนี S&P500

 

Yardeni ผู้มีประสบการณ์ในโลกการลงทุนหลายทศวรรษ จากการเป็นนักกลยุทธ์ให้กับ Prudential และ Deutsche Bank ประเมินว่าตลาดหุ้นมีความเสี่ยงที่จะปรับลง 10-15% ในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าหรือภายในไม่กี่เดือนนี้ แต่ประเมินว่าพื้นฐานของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยียังคงแข็งแกร่ง

 

นอกจากนี้ยังเชื่อด้วยว่า “เงินล้นโลก” จะเป็นปัจจัยสำคัญนับจากนี้ไป พร้อมคาดการณ์ S&P500 จะขยับขึ้นไปแตะ 3,500 จุดในปีนี้ (+2% นับจากปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา) และขึ้นไปแตะ 3,800 จุดในปีหน้า

 

Goldman Sachs คาดหุ้นเทคฯ ไปต่อ

 

ขณะที่ Peter Oppenheimer, Chief Global Equity Strategist ของ Goldman Sachs ยังคง overweight หุ้นกลุ่มเทคโนโลยี แม้จะปรับตัวร่วงลงอย่างหนักในสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

 

ขณะที่ความกังวลเรื่องราคาหุ้นที่ปรับขึ้นอย่างมากโดยเฉพาะหุ้นในกลุ่ม FAAMG (Facebook Inc., Amazon, Apple, Microsoft Corp., and Alphabet’s Google) หัวหน้านักกลยุทธ์ ประเมินว่า P/E Ratio ยังอยู่ที่ประมาณ 31.6 เท่า ซึ่งน้อยกว่าช่วงก่อนเกิดฟองสบู่หุ้นเทคโนโลยีในปี 1990s ที่ P/E Ratio พุ่งแตะ 55.1 เท่า

 

ส่วนความเสี่ยงระยะสั้น (short-term risk) ที่ Goldman Sachs มองว่าอาจเกิดขึ้นในภาวะ “ตลาดกระทิง” ก็คือในกรณีที่เศรษฐกิจฟื้นตัวช้ากว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งอาจทำให้ตลาดหุ้นปรับตัวร่วงลงกว่า 10% ขณะที่ความเสี่ยงของวิกฤตการเงินในอนาคตมีโอกาสมาจาก 2 ปัจจัยคือ ดอกเบี้ยที่อยู่ระดับต่ำอย่างยาวนาน และการเพิ่มขึ้นของหนี้สินจำนวนมหาศาล

 

อย่างไรก็ดีแม้เกิดภาวะตลาดขาลงจากเหตุการณ์ดังกล่าว Goldman Sachs ยังเชื่อว่าหุ้นกลุ่มเทคโนโลยียังมีโอกาส outperform แม้ในภาวะตลาดขาลง

 

#WealthMeUp

 

ถอดความและสรุปข่าวโดย: Wealth Me Up
ที่มาข้อมูล:
https://www.cnbc.com/2020/09/07/dont-fear-a-10percent-to-15percent-market-correction-long-time-bull-ed-yardeni.html?__source=iosappshare%7Cjp.naver.line.Share

https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-09-07/goldman-s-oppenheimer-says-tech-can-continue-driving-bull-market?sref=DgcEDn6P

Related Stories

amazon anti fatigue mats