×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

1O กองทุนรวมหุ้นเทคโนโลยี ผลงานสุดปัง

9,910

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

นับตั้งแต่เกิดวิกฤต COVID-19 นักลงทุนที่ลงทุนในกองทุนรวม ต่างโยกเงินออกจากกองทุนที่มีความเสี่ยงสูง ไปลงทุนในกองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่ในวิกฤตย่อมมีโอกาส เมื่อความต้องการเทคโนโลยีเพิ่มสูงขึ้น ทำให้กองทุนหุ้นเทคโนโลยี สร้างผลตอบแทนได้อย่างงดงาม

 

ถึงแม้ว่านับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ นักลงทุนยังกังวลกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย เนื่องจากสถานการณ์การแพร่กระจายเชื้อไวรัส COVID-19 ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบลงเมื่อไหร่ การผลิตวัคซีนเพื่อต่อต้านก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ ประกอบกับความขัดแย้งกันระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนยังอึมครึม

 

ผลที่ตามมาหนีไม่พ้นการเพิ่มความระมัดระวังในการลงทุน สังเกตว่ามีการโยกเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ เช่น เงินฝากออมทรัพย์ กองทุนรวมตลาดเงิน

 

แต่ท่ามกลางวิกฤตย่อมมีโอกาส เมื่อธุรกิจเทคโนโลยีกลายเป็นพระเอกขี่ม้าขาว ช่วยสร้างผลตอบแทนให้นักลงทุนอย่างงดงาม ปัจจัยสำคัญมาจากในช่วงการแพร่กระจายเชื้อไวรัส COVID-19 ความต้องการใช้เทคโนโลยีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

ข้อมูลจาก Morningstar (ประเทศไทย) พบว่าช่วง 7 เดือนแรกปีนี้ นักลงทุนให้ความสนใจลงทุนในกองทุนรวมที่มีนโยบายลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยี (Global Technology) อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมองว่ากองทุนดังกล่าวได้รับผลกระทบค่อนข้างจำกัด หรือบางกลุ่มได้รับประโยชน์จากสถานการณ์ COVID-19 สะท้อนจากเป็นกลุ่มกองทุนที่มีผลตอบแทนโดดเด่นที่สุด เฉลี่ยประมาณ 37% (ผลตอบแทนสะสมตั้งแต่ต้นปีถึงสิ้นกรกฎาคม 2563) มีเงินไหลเข้า 12,000 ล้านบาท

 

ข้อมูลจาก Passive Way เว็บไซต์ที่รวบรวมบทความ ความรู้ ข้อมูล เกี่ยวกับการลงทุนแนวเน้นคุณค่า อธิบายถึงความน่าสนใจของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีว่าก่อนจะเกิดวิกฤต COVID-19 กลุ่มเทคโนโลยีเป็นกลุ่มเดียวที่การเติบโตของรายได้สูงถึง 19% ในปีที่ผ่านมา ในขณะที่ไตรมาส 1 ปีนี้ 2563 เมื่อเชื้อไวรัส COVID-19 เริ่มแพร่ระบาด อัตราการเติบโตก็ยังสูงถึง 17.08%

 

สะท้อนว่าวิกฤต COVID-19 เป็นเพียงเเค่ตัวเร่ง ที่ทำให้ทุกคนต้องดำเนินชีวิตแบบ New Normal เป็นชีวิตวิถีใหม่ที่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีเกือบทุกอย่าง ทำให้ธุรกิจเทคโนโลยีหลายแห่งได้รับอานิสงส์ รายได้เติบโต และได้รับความนิยมแพร่หลายมากขึ้น

 

สังเกตได้ว่า หลังวิกฤต Dotcom ยักษ์ใหญ่ที่ครองตลาดหุ้นจะมาจากหลายอุตสาหกรรม เช่น Walmart หรือ Citibank เเต่ไม่ถึง 2 ทศวรรษต่อมา ยักษ์ใหญ่ที่ครองตลาดหุ้นกลายเป็นบริษัทเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Apple, Amazon หรือ Alphabet (Google) โดยมีมูลค่ารวมกันเป็นสองเท่าของกลุ่มยักษ์ใหญ่เดิม จึงไม่แปลกว่าธุรกิจที่มูลค่าสูงที่สุดในโลกปัจจุบันอยู่ในกลุ่มเทคโนโลยีทั้งหมด

 

และก็ไม่แปลกใจว่า ทำไมกองทุนรวมที่มีนโยบายไปลงทุนในหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีจึงได้รับความนิยมจากนักลงทุนไทย

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats