×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

5 วิธีประหยัดเงินสุดคูล

2,985

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

หลังจากเงินเดือนออกได้ไม่กี่วัน เงินแทบไม่เหลือติดกระเป๋าเลย แน่นอนว่าทุกคนที่รู้จักวิธีประหยัดเงิน แต่ปัญหาอยู่ที่การไม่สามารถควบคุมการใช้จ่ายเงินของตัวเองได้ แปลว่าหากไม่สังเกตว่าใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง ก็จะพบว่าเงินเดือนที่หามานั้น ไม่รู้หายไปไหนและหายอย่างรวดเร็ว

 

จะเห็นได้ว่ามีการใช้จ่ายแทบตลอดเวลา เช่น แวะร้านสะดวกซื้อ ซื้อกาแฟ ชานมไข่มุก หรือแม้แต่น้ำดื่ม ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้เสียค่าใช้จ่ายมากที่สุดในแต่ละวัน ซึ่งอาจดูเหมือนเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าลองบวกค่าใช้จ่ายเหล่านี้ จะรู้สึกตกใจ

 

คำแนะนำง่ายๆ ที่ได้ยินเป็นประจำ คือ ใช้จ่ายให้น้อยลง แต่ในความเป็นจริงไม่ได้ผล ถ้าเป็นเช่นนั้น ลองคิดนอกกรอบ เผื่อว่าอะไรๆ จะดีขึ้น

 

พกกระบอกน้ำติดตัว

 

อาจสงสัยว่าการพกกระบอกน้ำติดตัว ช่วยประหยัดเงินได้อย่างไร คำตอบคือ หลังจากดื่มน้ำในกระบอกน้ำที่พกติดไปหมดแล้ว ก็สามารถนำไปเติมได้อีกหลายๆ รอบ ในทางกลับกันถ้าไม่พกกระบอกน้ำติดตัว เวลากระหายน้ำก็ต้องซื้อน้ำดื่ม

 

สมมติว่าน้ำดื่มขวดละ 10 บาท ดื่มวันละ 2 ขวด จ่าย 20 บาท และดื่มเดือนละ 60 ขวด ต้องจ่าย 600 บาท ถ้าพกกระบอกน้ำติดตัว จะประหยัดเงินได้เดือนละ 600 บาท หรือ  7,200 บาทต่อปี

 

ลดทานบุฟเฟต์

 

การทานบุฟเฟต์ เป็นสิ่งที่หลายคนหลงใหลและไม่อยากลดการทานหรือหยุดเลย แต่รู้หรือไม่ว่าหากลดการทานลง จะสามารถประหยัดเงินได้พอสมควร โดยอาจจะลดความถี่ในการทานลง สมมติปกติทานบุฟเฟต์สัปดาห์ละ 1 ครั้ง อาจจะลดลงเหลือ 2 สัปดาห์ครั้ง หรือเดือนละ 2 ครั้งแทน

 

สมมติว่าราคาบุฟเฟต์ 299 บาทต่อคนต่อครั้ง  ถ้าทานสัปดาห์ละ 1 ครั้งหรือเดือนละ 4 ครั้ง รวมเงินที่จะต้องจ่ายไปกับการทานบุฟเฟต์เท่ากับ 1,196 บาทต่อเดือน แต่ถ้าลดการทานลงเหลือ 2 สัปดาห์ครั้ง หรือทานเดือนละ 2 ครั้ง รวมเป็นเงินที่จะต้องจ่ายเท่ากับ 598 บาทต่อเดือน ซึ่งจะช่วยลดเงินไปได้ถึงเดือนละ 1,196-598 = 598 บาทต่อเดือน หรือ 7,176 บาทต่อปี

 

ปลูกผักทานเอง

 

ตั้งแต่เกิดวิกฤต COVID-19 เทรนด์การปลูกผักทานเองมาแรงมาก เพราะเป็นวิธีที่ง่ายและช่วยลดรายจ่ายด้วย โดยควรปลูกผักที่ชอบทานหรือต้องนำมาทำอาหารเป็นประจำ

 

สมมติว่าซื้อพืชผักเพื่อใช้ในการทำอาหารสัปดาห์ละ 140 บาท  ถ้าปลูกผักทานเองจะประหยัดได้ 140 บาทต่อสัปดาห์ หรือเดือนละ 560 บาท หรือเท่ากับ 6,720 บาทต่อปี

 

งดดื่มแอลกอฮอล์

 

องค์กรอนามัยโลก (WHO) สำรวจการดื่มแอลกอฮอล์ ล่าสุดพบว่าคนไทยดื่ม 20.30 ลิตรต่อปี หรือเฉลี่ยดื่มวันละ 43.9 กรัมต่อคนต่อวัน โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยสถิติการดื่มแอลกอฮอล์ของคนไทยช่วง 2544 – 2560 พบว่าจ่ายเงินในการดื่มต่อครั้งเฉลี่ย 325 บาท ดังนั้น หากงดดื่มย่อประหยัดเงินในกระเป๋าได้อย่างมาก

 

ตัวอย่าง สมมติว่าดื่มแอลกอฮอล์สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ต้องจ่าย 325 บาท หรือ 1 เดือนต้องจ่าย  325 x 4 = 1,300 บาทหมายความว่า ถ้าเลิกดื่มได้จะประหยัดเงินได้ถึงเดือนละ 1,300 บาท หรือ ปีละ 1,300 x 12 = 16,900 บาท เลยทีเดียว

 

ลงทุนแบบอัตโนมัติ

 

ปัจจุบัน หากเก็บเงินหรือลงทุนมักจะใช้บริการผ่านสาขาธนาคาร แต่หลังเกิดวิกฤตCOVID-19 คนไทยนิยมเก็บเงินหรือลงทุนผ่านระบบออนไลน์มากขึ้น ขณะเดียวกันก็ใช้วิธีการแบบอัตโนมัติและสม่ำเสมอด้วยจำนวนเงินเท่ากัน หรือเรียกว่า DCA

 

โดยข้อดีของวิธีนี้ คือ สะดวกสบายไม่ต้องเดินไปสาขาธนาคาร จะถูกตัดเงินในบัญชีไปลงทุนตามกรอบเวลาที่เราได้กำหนดไว้ โดยไม่สนใจว่าราคาของสินทรัพย์ที่ลงทุนในตอนนั้นจะขึ้นหรือลง ทำให้เป็นสร้างวินัยในการเก็บออมเงินได้อย่างเป็นระบบและสม่ำเสมอ โดยจะเป็นการลงทุนโดยอัตโนมัติ จะช่วยให้ชีวิตการเก็บเงินและลงทุนง่ายขึ้น

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats