×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

เลือกหุ้นลงทุน ยุค COVID-19

700

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ในช่วงที่ตลาดผันผวน หากนักลงทุนกำลังมองหาหุ้นเพื่อเก็บไว้ในพอร์ต ควรเน้นประเมินธุรกิจจากการเติบโตและความแน่นอนของผลประกอบการ โดยมองหาธุรกิจที่ได้รับผลกระทบหรือได้รับประโยชน์จากวิกฤติ จากนั้นก็ประเมินมูลค่าพื้นฐานที่แท้จริง และอย่าลืมให้ให้ความสำคัญกับราคาหุ้นด้วยว่าเป็นจุดที่ควรเข้าซื้อหรือยัง

 

สำหรับหุ้นที่น่าลงทุนในช่วงวิกฤติ มีให้เลือกพอสมควร ดังนั้น ก่อนตัดสินใจลงทุนควรทำความเข้าใจและพิจารณาให้สอดคล้องกับสไตล์การลงทุนของตัวเองก่อน

 

การเติบโตและผลประกอบการต้องแน่นอน

 

นักวิเคราะห์ บล.ไทยพาณิชย์ กล่าวว่าเศรษฐกิจมีแนวโน้มเติบโตในระดับต่ำไปจนกว่าจะมีวัคซีนมาจัดการเชื้อไวรัส COVID-19 ดังนั้น จะเห็นมาตรการและนโยบายต่างๆ ออกมา เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เช่น การผ่อนคลายนโยบายการเงินจากธนาคารกลาง ก็จะสร้างแรงกดดันต่ออัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล อัตราดอกเบี้ยที่ยังคงอยู่ในระดับต่ำ

 

ดังนั้น หุ้นที่น่าสนใจควรเป็นหุ้นที่มีคุณภาพที่สามารถสร้างรายได้และยอดขายให้เติบโตอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญผลกำไรต้องเติบโตด้วย โดยนักลงทุนต้องใช้เกณฑ์คัดเลือกหุ้นจากการเติบโตของยอดขาย การเติบโตของกำไรต่อหุ้น ผลตอบแทนต่อผู้ถือหุ้นต้องน่าสนใจ และอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนต้องต่ำ

 

หุ้นที่ได้ประโยชน์จากเงินบาทแข็งค่า

 

มีการประเมินกันว่าหากวิกฤติ COVID-19 คลี่คลายไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะมีวัคซีน จะทำให้เม็ดเงินลงทุนไหลกลับเข้ามาลงทุนในหุ้นไทย ประกอบกับราคาทองคำยังอยู่ในระดับสูง ภาคการส่งออกกลับมาสดใส นักท่องเที่ยวกลับเข้ามา ปัจจัยเหล่านี้ล้วนมีผลให้เงินบาทแข็งค่า

 

หากเงินบาทแข็งค่าต่อไป ย่อมส่งผลต่อหุ้นที่ได้รับผลกระทบจากประเด็นดังกล่าว แต่ก็มีหุ้นบางตัวที่ไม่ได้รับผลกระทบ ดังนั้น นักลงทุนควรลงทุนหุ้นที่ไม่ได้รับผลกระทบหรือได้รับประโยชน์จากเงินบาทแข็งค่าขึ้น

 

หุ้นขนาดกลางและขนาดเล็ก ราคาฟื้นตัวเร็ว

 

นักวิเคราะห์ บล.กสิกรไทย ประเมินว่าหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็ก มักจะมีทิศทางที่ดีกว่าหุ้นขนาดใหญ่ในช่วงของการฟื้นตัว เนื่องจากนักลงทุนกล้าที่จะเข้าซื้อหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็กมากยิ่งขึ้น (รับความเสี่ยงได้มากขึ้น) ขณะเดียวกันจากสถิติที่ผ่านมา พบว่าราคาหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็ก มีทิศทางราคาที่ดีกว่าในช่วงที่ธนาคารกลางสหรัฐอเมริกามีนโยบายทางการเงินที่ผ่อนคลาย ขณะเดียวกันตลาดหุ้นไทยจะยกเลิกกฎเกณฑ์เรื่อง Short Sell ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป จะทำให้หุ้นขนาดกลางและขนาดเล็ก กลับมาซื้อขายคึกคักมากยิ่งขึ้น โดยให้คัดเลือกหุ้นที่ได้รับประโยชน์จากวิกฤติ COVID-19 และธุรกิจที่กลับมาดำเนินงานได้ตามปกติ

 

หุ้นในกลุ่มเทคโนโลยี

 

นักวิเคราะห์ บล.ไทยพาณิชย์ กล่าวว่าท่ามกลางสภาวะปัจจุบันที่การดำเนินธุรกิจต้องปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างรวดเร็ว ดังนั้น หุ้นที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีจะได้รับประโยชน์โดยตรง นักลงทุนต้องมองดูงบการเงินว่าแข็งแกร่งหรือไม่ แนวโน้มผลประกอบการ รวมถึงอัตรากำไรต้องเติบโตสม่ำเสมอ

 

หุ้นวัฎจักร

 

หลังจากวัฏจักรธุรกิจถึงจุดต่ำสุดไปแล้วในช่วงวิกฤติ COVID-19 แต่หลังจากสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย วัฏจักรธุรกิจจะเริ่มฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง โดยธุรกิจที่ฟื้นตัวได้รวดเร็ว คือ ธุรกิจที่เกี่ยวกับปัจจัย 4 ดังนั้น นักลงทุนควรมีหุ้นประเภทนี้ติดอยู่ในพอร์ตด้วย

 

 

#WealthMeUp

Related Stories