×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

จัดการ "หนี้" ก่อน "ปีใหม่"

1,004

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ลงมือทำทันที

 

หลายคน พอเห็นตัวเลขหนี้ที่ตัวเองไปก่อเอาไว้อาจกังวลว่าภายในปี สองปีคงไม่สามารถปลดหนี้ได้ แต่ความจริงแล้วทุกคนมีโอกาสที่จะจัดการหนี้ได้ภายในระยะเวลาอันสั้น ขอแค่เริ่มต้นด้วยการลงมือทำอย่างตั้งใจ และเชื่อมั่นในศักยภาพของตัวเองในการลดภาระหนี้

 

ตัดไฟแต่ต้นลม

 

วิธีที่ง่ายที่สุดและทุกคนทำได้ คือ การจัดทำบัญชีรายรับรายจ่าย เพื่อเป็นการเตือนสติตัวเองว่าควรก่อหนี้อะไรและด้วยจำนวนมากน้อยแค่ไหน ขณะเดียวกันเมื่อเป็นหนี้แล้วหากจดบันทึกรับจ่ายก็จะรู้ว่าแต่ละเดือนว่าตัวเองมีรายจ่ายที่จำเป็นและรายจ่ายที่ไม่จำเป็นมากน้อยเพียงใด ถ้ารู้ตัวว่ามีรายจ่ายที่ไม่จำเป็นมากเกินไปก็จะได้ลด แล้วนำเงินไปจ่ายหนี้ ถ้าทำได้จะทำให้ภาระหนี้ลดลงได้เร็วขึ้น

 

ตรวจสอบภาระหนี้สิน

 

เมื่อเป็นหนี้แล้ว สิ่งที่ต้องตรวจสอบตลอดเวลา คือ รายการหนี้สินทั้งหมดที่ก่อเอาไว้มีประเภทหนี้ เงื่อนไขการชำระ อัตราดอกเบี้ยทั้งปกติและผิดนัดอย่างไรบ้าง รวมถึงค่าธรรมเนียมการติดตามหนี้ จากนั้นก็ทำการตั้งเป้าหมายด้วยการเคลียร์หนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงที่สุดให้หมดเป็นอันดับแรก เช่น หนี้บัตรเครดิต หนี้นอกระบบ แล้วค่อยไปจัดการหนี้อื่นๆ ต่อไป

 

ขายสินทรัพย์

 

สมมติว่าทำทุกหนทางแล้ว หนี้ก็ยังเหลือเยอะมาก อาจใช้วิธีการดูว่าตัวเองมีสินทรัพย์อะไรบ้างที่พอขายเพื่อนำเงินไปใช้หนี้ เช่น มีรถจักรยานยนต์ 2 คัน ถ้าขายไปคันหนึ่งแล้วไม่มีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตก็ควรขาย หรือมีสร้อยทองคำ 5 เส้น เส้นละบาท ก็อาจขายไปสัก 2 เส้น เป็นต้น

 

อย่าหนีหนี้

 

“เป็นหนี้ ก็ต้องจ่ายหนี้” ดังนั้น หากคิดคำนวณแล้วว่าภาระหนี้สินที่มีอยู่คงไม่สามารถจ่ายคืนได้ ควรติดหนี้เจ้าหนี้เพื่อปรึกษาหาทางออก ที่สำคัญเป็นการแสดงถึงความตั้งใจที่จะเคลียร์หนี้ ซึ่งทุกวันนี้เจ้าหนี้มีวิธีการแก้ปัญหาหลายวิธี เช่น ลดอัตราดอกเบี้ย ขยายระยะเวลาผ่อนชำระ ปรับเงื่อนไขการผ่อนชำระให้เหมาะกับรายได้ของลูกหนี้ หรือหาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้

 

ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน

 

ลองถามตัวเองดูว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ตัวเองก่อหนี้จนแทบเอาตัวไม่รอด ซึ่งคงหนีไม่พ้นการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย เมื่อรู้แบบนี้ก็ต้องปรับพฤติกรรมการใช้จ่ายด้วยการประหยัด ลดการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ใช้เงินสดแทนบัตรเครดิต ที่สำคัญวางเป้าหมายชีวิตเริ่มจากการแบ่งเงินไปเก็บออมและลงทุน

 

ทุกปัญหามีทางออก ถ้าตั้งใจและจริงใจแก้ปัญหา

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats