×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

รับมือภาษีสังคม รายจ่ายที่เลี่ยงยาก แต่ลดได้

5,189

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

สำหรับมนุษย์เงินเดือนแล้ว ภาษีสังคม หรือ รายจ่ายเพื่อการเข้าสังคม ถือเป็นของคู่กันและก็มาในหลายรูปแบบมาก ไม่ว่าจะเป็นการสังสรรค์ปาร์ตี้กับเพื่อนๆ ที่ออฟฟิศทุกสัปดาห์ งานแต่ง งานบวช งานศพ งานรับปริญญา งานบุญต่างๆ งานวันเกิด และสารพัดงานช่วยอื่นๆ อีก 

 

อย่างเช่น ซองงานแต่ง หากคู่บ่าวสาวจัดงานในโรงแรม หลายคนบอกว่า ใส่ซอง 1,000 บาทกำลังดี นี่ยังไม่รวมค่าชุด ค่าเดินทาง อีกนะ ลองนึกดูว่าถ้าเดือนไหนมีสารพัดซองเข้ามาพร้อมๆ กัน นั่นหมายถึงรายจ่ายก้อนโตที่จะหายไปจากบัญชีของเราเลยนะ 

 

แม้ภาษีสังคมจะเลี่ยงได้ยาก แต่เราก็สามารถลด และวางแผนรับมือกับรายจ่ายประเภทนี้ได้ กระเป๋าของเราจะได้ไม่แฟบ 

 

1.รู้จักปฏิเสธบ้างไม่ใช่จ่ายทุกงาน

ปกติเราจะมีเพื่อนและมีสังคมหลายกลุ่ม หลายเครือข่าย แต่อย่าลืมว่าในความเป็นจริงนั้น เราไม่จำเป็นต้องสนิทกับทุกคนทุกกลุ่ม และหลายๆ กิจกรรมที่สามารถหลีกเลี่ยงได้อย่างเช่น งานปาร์ตี้ ก็ต้องรู้จักเอ่ยปากปฏิเสธให้เป็นและต้องถนอมน้ำใจ เพราะการที่เราไปทุกงานเฮไหนเฮนั่น จะเป็นการสร้างพฤติกรรมทางการเงินที่ไม่ดี ผลาญเงินในกระเป๋าไปกับยอดภาษีสังคมแบบไม่รู้ตัว

 

2.อย่าหน้าใหญ่ใจโต

ไม่จำเป็นเสมอไปว่าจ่ายหนักแล้วคนอื่นจะมองว่าเราเป็นคนดี ฉะนั้นไม่จำเป็นต้องหน้าใหญ่ใจโตกับการจ่ายเพื่อเข้าสังคม จ่ายพอดี ๆ แบบไม่ต้องเดือดร้อนเงินในกระเป๋าจะดีกว่า

 

3.ทำบุญไม่ได้มีแค่ในรูปแบบเงิน

ภาษีสังคมบางทีก็มาในรูปแบบการบอกบุญ บางครั้งการทำบุญก็ไม่ได้มีแต่เฉพาะการลงเงิน แต่การลงแรงก็เป็นอีกหนทางหนึ่ง อย่าไปคิดว่าทำบุญด้วยเงินน้อยจะไม่ได้บุญ  ขึ้นชื่อว่าบุญหากทำด้วยใจเป็นสุขและได้บุญทุกคน

 

4.ตั้งเป้าภาษีสังคมที่ต้องจ่ายต่อเดือน

ลองกำหนดเป้าหมายเป็นตัวเลขในแต่ละเดือนไว้เลยว่าจะจ่ายเงินเป็นภาษีสังคมเท่าไหร่  เพราะบางคนอาจมีกำลังในการจ่ายจ่ายภาษีสังคมได้มากกว่าคนอื่นเพราะมีรายได้ที่สูง อาจจะด้วยฐานะ หรือ ตำแหน่งงาน  ส่วนใครที่มีรายได้น้อยก็ให้กำหนดน้อยลงไปหน่อย จะได้ไม่เข้าเนื้อตัวเอง จนต้องควักเงินเก็บออกมาใช้ 

 

5.จ่ายแล้วอย่าลืมจดบันทึก

การจดบันทึกภาษีสังคมจะช่วยให้เรารู้ว่าในเดือนนั้นเราจ่ายภาษีสังคมออกไปเท่าไหร่ จ่ายไปเกินที่กำหนดไว้แล้วหรือยัง ถ้าจำเป็นต้องจ่ายเกินจะกระทบกับค่าใช้จ่ายส่วนไหนหรือไม่ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เราบริหารจัดการได้ดีขึ้น

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats