×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

5 สิ่งต้องทำต้อนรับ "ปีใหม่"

1,401

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ปีใหม่ ต้องเริ่มต้นด้วยสิ่งใหม่ๆ ที่ทำให้ชีวิตมีแต่เรื่องดีๆ ด้วย 5 สิ่งต้องทำรับปีใหม่ ดังนี้

 

จดบันทึกรายจ่าย

 

ค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ต้องจดให้ครบทุกบาทที่ออกจากกระเป๋า เพื่อได้รู้ว่ามีรูรั่วตรงไหน รูรั่วไหนรับได้ รูรั่วไหนต้องรีบอุด

 

ปีนี้ลองถามตนเองสักนิดว่า ปีที่ผ่านมาใช้จ่ายไปกี่บาท มีเดือนไหนที่จ่ายมากกว่ารับจนต้องควักเงินเก็บไปจ่ายบ้างไหม หากยังตอบไม่ได้ ควรเริ่มจดรายจ่ายได้แล้ว แค่จดใส่มือถือในช่วงว่างๆ ระหว่างนั่งรถเมล์กลับบ้านหรือนั่งรออาหารที่สั่งก็ได้

 

แยกบัญชีเงินฝาก

 

อย่าปล่อยเงินทุกอย่างปนอยู่ในบัญชีเดียวกัน โดยเฉพาะบัญชีเงินเดือนที่หัวใจพองโตทุกครั้งในวันเงินเดือนออก แต่กลับเต้นแผ่วลงตามยอดเงินในบัญชีที่ลดลงด้วยอัตราถดถอย (วันแรกๆ ใช้จ่ายเยอะ วันหลังๆ ใช้จ่ายน้อยลง) และกลับมาพองโตอีกครั้งเมื่อเงินเดือนเข้าบัญชี

 

การแยกเงินฝากหลายบัญชีตามการใช้จ่าย เช่น เตรียมใช้จ่ายประจำวัน เตรียมจ่ายบัตรเครดิต เตรียมจ่ายค่าน้ำค่าไฟฟ้า ฯลฯ ทำให้รู้ว่าแต่ละเดือนต้องใช้เงินไปกับอะไรและเท่าไรบ้าง น่าจะเหลือเก็บเดือนละเท่าไร ยิ่งมี Mobile Banking ด้วยแล้ว การมีหลายบัญชีก็ไม่ใช่เรื่องวุ่นวายเลย

 

เริ่มต้นเก็บเงิน

 

เมื่อรู้ว่าแต่ละเดือนเก็บเงินได้เท่าไร ก็ต้องแยกเก็บไว้ในอีกบัญชีหนึ่ง อาจเป็นเงินฝาก e-Savings ที่ให้ดอกเบี้ยสูงก็ได้

 

ที่สำคัญต้องมีวินัย เช่น รู้ตัวว่ามีเงินเหลือเก็บเดือนละ 2,000 บาท ควรตั้งโอนเงินอัตโนมัติล่วงหน้า ไปไว้อีกบัญชีในจำนวนเท่าๆ กัน ตอนวันเงินเดือนออกทุกเดือน เพื่อให้มั่นใจว่าจะเก็บเงินได้จริงๆ ไม่เผลอใช้หมดไปซะก่อน โดยการตั้งโอนที่ว่ามักทำได้ง่ายๆ บน Mobile Banking

 

มองหาการลงทุน

 

นอกจากเก็บเงินแล้วต้องมองถึงดอกผลด้วย อย่าปล่อยให้เงินอยู่แค่ในเงินฝากออมทรัพย์ที่อัตราดอกเบี้ย 0.25%ต่อปี หรือเงินฝาก e-Savings ที่อัตราดอกเบี้ย 1.50%ต่อปี เท่านั้น

 

หากมีเป้าหมายลงทุนระยะยาวหรือตั้งใจลงทุนไปเรื่อยๆ สัก 5 ปีขึ้นไป ควรเลือกลงทุนในกองทุนรวมผสมหรือกองทุนรวมหุ้นที่แม้ระหว่างทางอาจมีขาดทุนบ้าง แต่ผลตอบแทนโดยเฉลี่ยมักสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก

 

เริ่มลดหย่อนภาษี

 

แม้เป็นช่วงต้นปีก็มีเรื่องภาษีที่ควรให้ความสำคัญด้วย อย่างกองทุน RMF ที่ต้องลงทุนต่อเนื่องทุกปี ไม่มีขั้นต่ำ พอเปิดปีใหม่มาก็ควรลงทุนสักครั้งหนึ่ง จะลงทุนน้อยๆ ตามขั้นต่ำของ บลจ. เช่น 500 บาทก็ได้ จะได้ไม่ลืมลงทุน

 

หรือกองทุน SSF ที่ต้องถือครองแต่ละหน่วยลงทุน 10 ปีเต็มขึ้นไป ซึ่งหากรอลงทุนวันท้ายๆ ของปี เช่น 30 ธ.ค. 64 ต้องรอ 30 ธ.ค. 74 ถึงขายคืนได้ และหากเป็นกองทุน T+1 (ขึ้นกับแต่ละกองทุน) ต้องรอเงินเข้าบัญชีอีก 1 วันทำการ หรือ 2 ม.ค. 75 เลย ดังนั้นกองทุน SSF จึงควรลงทุนเมื่อพร้อม ไม่จำเป็นต้องรอปลายปี

 

การเงินเริ่มต้นใหม่ได้เสมอไม่ต้องรอถึงปีใหม่ ขอแค่หมั่นศึกษาความรู้ดีๆ ติดตามเงินในกระเป๋าอยู่เสมอ เพื่อให้เงินทำงานแม้ในวันที่เราลาพักร้อนก็ตาม

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats