×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

3 ข้ออ้างใช้บัตรเครดิตเกินตัว

672

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ต้องบอกว่าการมีบัตรเครดิต มีทั้งข้อดีและข้อเสีย หากใช้อย่างระมัดระวัง จ่ายหนี้คืนตรงเวลาและเต็มจำนวนก็คงไม่มีปัญหา แต่ถ้าใช้อย่างไม่ยั้งคิดและเมื่อถึงเวลาจ่ายหนี้ก็ไม่ตรงเวลา แถมใช้วิธีแบ่งจ่าย สักวันหนี้อาจท่วมหัว

 

แน่นอน สำหรับผู้ที่ใช้บัตรเครดิตแบบไม่ระมัดระวัง เวลาจะใช้ไม่ต้องคิดอะไรมาก และจะมีข้ออ้างต่างๆ นานา และนี่คือข้ออ้างการใช้บัตรเครดิตที่ได้ยินกันบ่อยๆ

 

คลาดเครียด

 

การช้อปปิ้งเพื่อคลายเครียด เป็นเรื่องที่คุ้นชินสำหรับคนทำงาน บางคนคิดว่าทำงานมา เหนื่อยๆ แถมยังโดนเจ้านายบ่นอีก ก็หาเรื่องไปชอปปิ้งให้หายเซ็ง จนทำให้ปลายเดือน หรือใบแจ้งหนี้บัตรเครดิตมา ถึงขั้นหน้ามืด

 

ดังนั้น จากนี้ไปหากคิดจะใช้บัตรเครดิตเพื่อคลายเครียดควรคิดให้ดีๆ ว่าสุดท้ายแล้วได้ผลหรือไม่หรือว่ายิ่งเครียดมากกว่าเดิม เพราะอย่าลืมว่าอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิต สูงถึงสูงมาก เมื่อไม่สามารถจ่ายหนี้ได้ตามกำหนด รับรองว่าดอกเบี้ยท่วมหัวแน่นอน

 

  • วิธีแก้

 

การผ่อนคลายเครียดไม่ควรแก้ด้วยการเป็นหนี้ บางทีการออกกำลังกาย เดินเล่นสวนสาธารณะหรือนั่งสมาธิอาจเป็นทางออกที่ดี

 

คิดว่าจะได้เงินก้อน

 

คนเรามักตื่นเต้นกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะโบนัสปลายปี แต่การใช้เงินเกินความจำเป็น คือ การใช้ชีวิตที่ประมาท ลองจินตนาการว่าถ้ารูดบัตรเครดิตซื้อของฟุ่มเฟือย 30,000 บาท เพราะมั่นใจว่ามีเงินมาจ่ายหนี้คืนงวดหน้าแน่นอน สมมติว่าโบนัสได้รับตอนสิ้นเดือนมกราคมปีหน้า ก็ต้องนำเงินเดือนหรือเงินเก็บมาจ่ายหนี้

 

  • วิธีแก้

 

เตือนตัวเองว่าการตัดสินใจเรื่องการเงินอย่างไม่ประมาท คือ การใช้เงินอย่างมีเหตุผล ในกรณีนี้ คือ ต้องเห็นเงินโบนัสในบัญชีก่อน แล้วค่อยนำไปซื้อของที่อยากได้ ที่สำคัญควรใช้เงินอย่างประหยัดเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

 

เข้าสังคม 

 

คนทุกคนคงเคยโดนสิ่งที่เรียกว่า Peer Pressure นั่นคือ การกดดันจากเพื่อน อย่างเช่น

เวลาเพื่อชวนไปปาร์ตี้ หากทุกคนไปได้ แต่เราไปไม่ได้ก็จะถูกกดดัน แน่นอนถ้าเรามีเรื่องค่าใช้จ่ายต้องรับผิดชอบ เช่น ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ก็สามารถปฏิเสธได้

 

  • วิธีแก้

 

การเรียนรู้ที่จะปฏิเสธคน คือ สิ่งที่ดีที่สุดและเป็นสิ่งที่ควรกระทำ และหากเพื่อนๆ มีเหตุผลและสนิทกันจริงๆ ก็พูดตรงๆ ไปเลยว่าเราต้องใช้เงินเยอะในช่วงนี้ เพื่อนๆ ย่อมเข้าใจ ดังนั้น อย่าเกรงใจเพื่อนจนเกินไป

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats