×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

4 สิ่งต้องเตรียม รับมือวิกฤตรอบใหม่

3,051

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ข่าวผู้ติดเชื้อ COVID-19 เริ่มกลับมาหนาหูอีกครั้ง แม้ส่วนใหญ่ยังเกิดที่ต่างประเทศและบางจังหวัดของประเทศไทยเท่านั้น แต่เราต้องไม่นิ่งนอนใจและต้องเตรียมตัวให้พร้อมรับมือวิกฤติอยู่เสมอ ด้วย 4 สิ่งต้องเตรียม ดังนี้

 

เงินสำรองเผื่อฉุกเฉิน

 

วิกฤต COVID-19 ช่วงต้นปี 63 หลายคนคงเห็นแล้วว่าเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินสำคัญเพียงใดในช่วงที่ค้าขายไม่ได้ ถูกลดเงินเดือน รวมถึงถูกเลิกจ้าง จนรายได้ไม่พอกับรายจ่ายไปหลายเดือน โดยเฉพาะค่าเช่า/ผ่อนบ้าน และค่าอาหาร

 

การมีเงินสำรองให้เพียงพอกับค่าใช้จ่าย 6-12 เดือน จึงไม่ใช่จำนวนที่มากเกินไปเลย โดยควรอยู่ในที่ให้ดอกผลบ้างและพร้อมถอนออกมาได้เสมอ เช่น เงินฝาก e-Savings ที่ให้ดอกเบี้ยสูงกว่าออมทรัพย์ทั่วไปประมาณ 6 เท่า และมักถอนโดยไม่ใช้บัตรได้ทันที ที่ตู้ ATM ของธนาคารนั้นๆ

 

บัตรกดเงินสด/บัตรเครดิต

 

เงินสำรองที่มีไม่ว่าจะเพียงพอหรือไม่ แผนสำรองก็จำเป็นอยู่เสมอ บัตรกดเงินสดหรือบัตรเครดิตที่เป็นแหล่งเงินกู้พร้อมใช้วงเงินสูงสุด 5 เท่าของรายได้ต่อเดือน เสียดอกเบี้ยเฉพาะวงเงินส่วนที่ใช้ ไม่ใช้ไม่เสียดอกเบี้ย ก็ถือเป็นแผนสำรองที่ดี

 

โดยหากต้องใช้จ่ายด้วยเงินสดช่วงสั้นๆ อาจเลือกบัตรกดเงินสดที่ไม่มีค่าธรรมเนียมการกด แต่หากเป็นการใช้จ่ายผ่านร้านค้าอาจเลือกรูดบัตรเครดิตที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าบัตรกดเงินสด และมีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยนานสุด 45-55 วัน หากชำระคืนเต็มจำนวนภายในรอบบิล

 

ประกันสุขภาพ

 

หากโรคระบาดกลับมา การมีประกันสุขภาพที่มีวงเงินค่ารักษาพยาบาลโดยเฉพาะเมื่อต้องนอนโรงพยาบาลเอกชนที่มีค่าใช้จ่ายสูงถือเป็นสิ่งจำเป็น โดยประกันสุขภาพทั่วไปมักครอบคลุมโรคต่างๆ รวมถึง COVID-19 ด้วย เพียงแต่หากต้องการวงเงินค่ารักษาสูงๆ ค่าเบี้ยประกันก็มักสูงตาม การเลือกซื้อประกันภัยที่คุ้มครองเฉพาะโรคจาก COVID-19 ที่ค่าเบี้ยหลักร้อย ก็ช่วยให้อุ่นใจได้

 

นอกจากตัวเองแล้ว คนที่รักอย่างคุณพ่อคุณแม่ที่ปกติมักปฏิเสธประกัน หรือลูกน้อยที่เบี้ยประกันสุขภาพมักแพง การซื้อประกันภัย COVID-19 บนช่องทางออนไลน์ ที่เปิดโอกาสให้ซื้อแทนผู้อื่นได้ ก็เป็นอีกทางเลือกที่ไม่ควรมองข้าม

 

 รายจ่ายผูกพัน

 

อย่างภาระหนี้สินที่ต้องจ่ายทุกเดือน หรือการลงทุนใน Term Fund หุ้นกู้ พันธบัตร ฯลฯ ที่ไม่สามารถนำเงินออกได้ก่อนเวลาที่กำหนดแม้จำเป็นต้องใช้เงิน ก็ล้วนเป็นสิ่งที่ต้องระวัง

 

วิกฤตไม่ไกลตัว แต่เกิดขึ้นได้เสมอ COVID-19 เป็นเพียงหนึ่งในวิกฤตที่เพิ่งผ่านมา แต่ก็ยังมีวิกฤตอื่นอีกมากที่อาจเจอได้ในอนาคตที่กำลังจะมาถึง

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats