×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

ประหยัดเงิน เริ่มที่ห้องนอน

3,069

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

เวลานึกถึง “การประหยัดเงิน” ส่วนใหญ่จะมองข้ามกันว่าสามารถเริ่มต้นจากห้องนอนได้ เพราะเชื่อว่าน่าจะมาจากการลดค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น การช้อปปิ้ง การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต การทานอาหารนอกบ้าน หรือค่าสังสรรค์ต่างๆ แต่ความจริงแล้ว หากใช้เวลาอยู่ในห้องนอนมากเท่าไหร่ ก็มีโอกาสประหยัดเงินได้มากเท่านั้น

 

จ่ายเพื่อสุขภาพ

 

ลองสำรวจตัวเองว่าตอนตื่นนอนมีอาการปวดตามร่างกายหรือไม่ ปวดหลัง ไหล่หรือสะโพก แขนขาหรือไม่ ถ้ามีอาการอาจมีสาเหตุจากเตียงนอน

 

เมื่อเป็นเช่นนี้ให้ลองสำรวจเตียงนอนและฟูกที่นอนทุกคืนว่าเมื่อนอนแล้วรู้สึกนุ่มๆ แข็งๆ ไม่สม่ำเสมอเพราะใช้มานานหลาย 10 ปี ถ้าเป็นแบบนี้ก็อย่าเสียดาย ควรซื้อใหม่ยกชุด แต่ก่อนซื้อก็ต้องศึกษาข้อมูลว่ายี่ห้อไหนมีมาตรฐานระดับสากล หรือผู้เชี่ยวชาญให้การยอมรับ เพราะทำให้ประหยัดเงินในระยะยาวได้

 

มีบางคนคิดว่าเตียงนอนและฟูกที่นอนไม่จำเป็นต้องซื้อของดี ซื้อมาในราคาถูกๆ ลดแลกแจกแถม แต่ผลลัพธ์ระยะยาวอาจต้องเสียเงินเพื่อรักษาอาการปวดตามร่างกาย ซึ่งโรคเหล่านี้จะมีอาการเรื้อรัง จึงมีค่ารักษาค่อนข้างสูงและต้องรักษากันยาวนาน

 

ซื้อแต่ของที่จำเป็น

 

ลองคิดดู เวลาเราอยู่กับความเจ็บปวดตามร่างกาย ย่อมส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการใช้ชีวิต การทำงาน เมื่อไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ อาจทำให้ต้องเสียการเสียงาน ลองคิดดูระหว่างคนเจ็บป่วยกับคนที่มีสุขภาพแข็งแรง บริษัทจะเลือกใครเข้าทำงาน

 

ทำห้องให้โล่ง

 

มีหลายคนชอบเก็บทุกสิ่งอย่างเอาไว้ในห้องนอน เพราะหยิบฉวยได้ง่าย หนังสือหลายสิบเล่ม โต๊ะเครื่องแป้งพร้อมสิ่งของวางเต็ม ตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่ และกลายเป็นความเคยชินว่าเมื่อซื้อสิ่งของก็จะมาวางไว้ในห้องนอน

 

ถ้าต้องการประหยัดเงิน ลองปรับพฤติกรรมด้วยการลดข้าวของที่เก็บไว้ในห้องนอนลง ให้เหลือแค่สิ่งจำเป็นเท่านั้น นั่นหมายความว่า ลดการจับจ่ายซื้อของที่ไม่จำเป็น

 

ปิดไฟให้หมด

 

เมื่อถึงเวลานอน หลายคนต้องการสร้างบรรยากาศโรแมนติก ไฟสลัวๆ หรือบางคนนอนไม่หลับถ้าไร้แสงจากโคมไฟหัวเตียง ถึงแม้ว่าจะใช้หลอดไฟประหยัดเบอร์ 5 แต่ถ้าเปิดทั้งคืนและทุกๆ คืนเป็นเวลาหลายปี ก็สิ้นเปลืองค่าไฟเหมือนกัน ยิ่งไปกว่านั้นบางคนเปิดแอร์ห้องนอนตั้งแต่หัวค่ำและปิดก็ต่อเมื่อจะก้าวออกจากบ้าน

 

ถอดอุปกรณ์ก่อนนอน

 

ปฏิสธไม่ได้ว่า ทุกคนจะมีสมาร์ทโฟน หรือแทปเล็ต และจะดูหนัง ดูกีฬา เช็คอีเมลก่อนนอนทุกคน จากนั้นก็ชาร์จไฟข้างๆ เตียงนอน ทั้งๆ ที่รู้ว่าอุปกรณ์เทคโนโลยีเหล่านี้มีผลกระทบต่อระบบสมองและสายตา

 

ดังนั้น ถ้าชาร์จไฟเต็มแล้วก็ถอดปลั๊กและนำไปไว้นอกห้องนอน นอกจากจะประหยัดเงินแล้วก็ไม่เสียสุขภาพด้วย

 

ลองปรับพฤติกรรม ถ้าทำได้รับรองจะประหยัดเงินหลายบาทต่อเดือน

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats