×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

ทำไม? "กัมพูชา" เป็นจุดหมายวัยเกษียณ

2,536

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

นอกจากกัมพูชามีความดึงดูดในการใช้ชีวิต ภูมิประเทศสวยงาม อากาศอยู่ในระดับมาตรฐาน ผู้คนเป็นมิตรเปิดเผยตรงไปตรงมาแล้ว หนึ่งในคุณสมบัติสำคัญที่สุด คือ ค่าใช้จ่ายที่ยังไม่สูง ยิ่งต้องพึ่งพาเงินบำนาญและประกันสังคม กัมพูชาถือเป็นอีกทางเลือกกับการใช้ชีวิตหลังเกษียณ

 

นิตยสาร International Living ทำการจัดอันดับประเทศที่มีค่าครองชีพไม่แพงและเหมาะกับคนวัยเกษียณที่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย ประจำปี 2564 ปรากฏว่ากัมพูชาติด 1 ใน 10 ซึ่งวิธีการสำรวจ คือ เจ้าหน้าที่จะให้คนวัยเกษียณทั่วโลกที่เดินทางมาใช้ชีวิตในกัมพูชากรอกแบบสอบถาม ด้วยการแยกหมวดหมู่ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิต เช่น ค่าใช้จ่ายประจำวัน ร้านขายของชำ ค่าเช่าต่าง ๆ ราคาตั๋วดูหนังโรง ค่าอาหารนอกบ้าน ค่ารักษาพยาบาล ค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ เช่น ค่าเก็บขยะ ค่าแก๊ส ค่าสมาชิกโรงยิม ค่าเดินทางระบบขนส่งสาธารณะ หรือแม้แต่ค่าใช้จ่ายในการบินกลับประเทศตัวเอง

 

ครั้งหนึ่งกัมพูชาเคยเป็นหนึ่งในประเทศที่อยู่ในระดับยากจนที่สุดในโลก แต่ปัจจุบันเป็นประเทศที่มีสถานะรายได้ปานกลางต่ำ โดยในเมืองหลวงพนมเปญยังมีผู้คนอาศัยอยู่ยังไม่หนาแน่น ขณะเดียวกันจะเห็นการก่อสร้างและการลงทุนเพื่อพัฒนาเมืองอย่างต่อเนื่อง ที่น่าสนใจไปกว่านั้นที่นี่มีโรงพยาบาลที่ได้รับการรับรองจาก Joint Commission International (JCI) เป็นองค์กรสากลที่คอยตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพและความปลอดภัยเพื่อให้การรับรองคุณภาพแก่โรงพยาบาลต่าง ๆ ทั่วโลก

 

แม้ว่ากัมพูชากำลังเจริญก้าวหน้า แต่ค่าครองชีพก็ยังต่ำเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับอื่น ๆ เช่น สหรัฐอเมริกา ยุโรป ถ้าไปกรุงพนมเปญ เสียมเรียบหรือหัวเมืองใหญ่ ๆ จะพบร้านอาหาร ซึ่งล้วนแต่บริหารโดยนักธุรกิจชาวตะวันตก โดยราคาอาหารมื้อเช้าราว 95 บาท ถ้าเป็นมื้อกลางวันและมื้อค่ำตกหัวละ 125 บาท

 

แน่นอนไม่ได้มีแค่เมนูอาหารเอเชียหรือท้องถิ่นเท่านั้น แต่มีทั้งอาหารเม็กซิกัน อิตาลี อินเดีย นอกจากราคาอาหารการกินไม่แพง ว่ากันว่าวิถีชีวิตถือว่าอยู่ในระดับยอดเยี่ยม ถึงขั้นสามารถใช้คำว่า Wonderful Lifestyle ได้ เช่น นวดสปาราว 160 บาท ค่าแท็กซี่ 65 บาท ถ้าเปิดแอร์ทั้งวันทั้งคืนก็จ่ายค่าไฟ 9,500 บาทต่อเดือน หรือถ้าอยากไปพักผ่อนหย่อนใจที่กรุงพระสีหนุ ซึ่งมีชายหาดสวยงาม 5 แห่ง สนนราคาอาหารเช้า อาหารกลางวัน ค่าเช่าเรือ เหมาแล้วก็ 750 – 800 บาท

 

สำหรับราคาอพาร์ทเมนท์พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกแบบตะวันตกใจกลางพนมเปญเริ่มต้นที่ประมาณ 9,500 บาทต่อเดือน แต่ถ้าต้องการความสะดวกสบาย สิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมด หรือห้องขนาด 2 เตียง พร้อมสระว่ายน้ำ แม่บ้านทำความสะอาด รวมแล้วประมาณ 19,000 – 20,000 บาทต่อเดือน

 

หรือหากเปิดธุรกิจก็สะดวกสบาย โดยมีค่าวีซ่าธุรกิจประมาณ 9,000 บาทต่อปี ส่วนใหญ่ชาวต่างชาติมักจะเปิดร้านอาหาร ผับบาร์ ธุรกิจดำน้ำ เช่าเรือใบ หรือคลาสสอนวิชาศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน

 

สิ่งที่คนวัยเกษียณประจำใจ คือ กัมพูชายังคงเป็นประเทศที่รักษาวัฒนธรรมดั้งเดิมเอาไว้เหนียวแน่น อย่างร้านสะดวกซื้อที่ยังรักษาภาพเดิม ๆ ตลาดสดที่มีผัก ผลไม้ เนื้อหลากหลาย และราคาต่อรองกับแม่ค้าได้

เหนือสิ่งอื่นใดผู้คนเป็นมิตรมาก

 

นิตยสาร International Living เล่าว่า ขณะที่ค่าครองชีพในกัมพูชาอยู่ในระดับที่ไม่แพง แต่คุณภาพและมาตรฐานการครองชีพกลับอยู่ในระดับสูง ทำให้ผู้เกษียณอายุและชาวต่างชาติจำนวนมาก เลือกตัดสินใจมาใช้ชีวิตในประเทศนี้เพิ่มขึ้นทุกปี

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats