×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

ยารักษาอาการ...เก็บเงินไม่อยู่

2,369

 

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ทำงานตั้งนาน รายได้ก็เยอะ แต่ไม่มีเงินเก็บกับเขาสักที อาการแบบนี้แก้ได้ไม่ยาก ด้วยยาขนานต่างๆ ตามระดับความแรงของยาที่จำเป็น ได้แก่

 

ยาหวาน 

 

สำหรับใครที่ยังสามารถบริหารรายรับรายจ่าย และกันเงินเก็บได้ด้วยตนเอง ลองเริ่มต้นที่ยาขนานเบา เช่น

 

  • แยกบัญชีออมทรัพย์

 

เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แค่เปิดออมทรัพย์อีกบัญชีจะธนาคารเดิมหรือเปลี่ยนธนาคารก็ได้ เพื่อแยกที่เก็บเงินให้ชัดเจนไม่ปะปนกับเงินที่ใช้จ่ายทั่วไป แล้วหากวันไหนอยากใช้เงินที่เก็บไว้ก็แค่ถอนหรือโอนออกมาเท่านั้นเอง

 

  • เปิดบัญชีกองทุน

 

ด้วยกลไกของการซื้อขาย ที่เมื่อขายคืนต้องรอประมาณ 1-5 วันทำการถัดจากวันขายคืนถึงได้เงิน ทำให้ลดความเสี่ยงที่จะใช้จ่ายจากอารมณ์ รวมไปถึงกองทุนแต่ละประเภทก็เหมาะกับระยะเวลาลงทุนที่ต่างกัน เช่น หลักสัปดาห์ หลักเดือน ไปจนถึง 3-5 ปีขึ้นไป ฯลฯ ทำให้แม้อยากนำเงินไปใช้จ่ายแต่หากเป็นช่วงผลการดำเนินงานติดลบ ถ้าไม่มีความจำเป็นจริงๆ ก็มักชะลอการตัดสินใจออกไป

 

ยาขม 

 

สำหรับใครที่ลองเก็บเองแล้วยังเก็บไม่อยู่ ต้องหาตัวช่วยกระตุ้นหรือจูงใจให้เก็บเงิน ด้วยยาขนานกลาง เช่น

 

  • เปิดบัญชีเงินฝากประจำปลอดภาษี

 

ที่ต้องฝากเป็นจำนวนเท่าๆ กันทุกเดือน อย่างน้อย 24 เดือน ถึงจะได้ดอกเบี้ยสูงและไม่เสียภาษี ทำให้แม้เงินฝากแบบนี้ถอนได้ทุกวันที่สาขาธนาคาร แต่ด้วยความเสียดอกเบี้ย ยิ่งฝากนานยิ่งเสียดายมาก ทำให้ยากที่จะตัดใจถอนเงินออกมาได้

 

  • ลงทุนกองทุน SSF/RMF

 

ที่มีเงื่อนไขทางภาษีเป็นตัวกำกับ จึงช่วยป้องกันการนำเงินออกก่อนกำหนดได้ ยิ่งใครฐานภาษีสูงที่ตอนลงทุนประหยัดภาษีได้สูงแล้ว ตอนเอาเงินออกก่อนกำหนดก็ยิ่งเสียดายภาษีที่ต้องคืนด้วย

 

ยาฉีด

 

สำหรับใครที่เก็บยังไงก็ไม่อยู่ หรือพอเก็บได้สักพักก็มีเรื่องต้องใช้เงินอยู่เสมอ แบบนี้ต้องใช้ยาขนานหนัก ที่ตัดสินใจครั้งเดียวก็บังคับเก็บเงินได้ยาวๆ เช่น

 

  • เพิ่มเงินสะสม PVD

 

สำหรับพนักงานเอกชนที่มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD) ลองเช็กกับฝ่ายบุคคลว่าสามารถแจ้งเพิ่มอัตราเงินสะสมเพื่อหักเงินจากเงินเดือนไปลงทุนใน PVD ได้หรือไม่ ซึ่งบางบริษัทอาจเพิ่มได้สูงสุดถึง 15%ของเงินเดือน ถือเป็นยาแรงที่ช่วยเก็บเงินได้แบบไม่ค่อยรู้สึกตัว เพราะเงินจะถูกเก็บไปตั้งแต่ก่อนเงินเดือนเข้าบัญชีเลย

 

  • ซื้อประกันสะสมทรัพย์/บำนาญ

 

ที่ช่วยบังคับเก็บเงินในรูปแบบของเบี้ยประกันชีวิตที่ต้องจ่ายในจำนวนและระยะเวลาที่แน่นอนตามสัญญา ถ้าหยุดจ่ายเบี้ยหรือเอาเงินออกก่อนสัญญาจะเสียประโยชน์อย่างมาก ถือเป็นยาแรงที่ชะงัดนัก

 

อาการเก็บเงินไม่อยู่ แก้ได้ด้วยการเปลี่ยนนิสัยและพฤติกรรม แต่ถ้าแก้เองยากนัก ก็ต้องใช้ตัวช่วยทางการเงินมาเป็นยารักษา และหลังจากใช้ยาไปได้สักพักจนพฤติกรรมเริ่มเปลี่ยนแล้ว ต่อไปก็สามารถเก็บได้เองแบบไม่ต้องพึ่งใคร

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats