×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

4 วิธีง่ายๆ รักษา ‘เครดิตการเงิน’

588

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

ชวนมาดู 4 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยรักษาเครดิตทางการเงิน

 

เพื่อเตรียมพร้อมการยื่นขอสินเชื่อ และต่อยอดลงทุนในอนาคต

 

หมั่นตรวจสอบข้อมูลเครดิต

 

เหมือนเป็นการตรวจเช็กสุขภาพทางการเงินประจำปีที่คุณควรทำอย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง ด้วยการขอข้อมูลเครดิตหรือเครดิตบูโรจากบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด โดยสามารถขอได้ที่

 

  • บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด
  • ตู้ตรวจเครดิตบูโรแบบ Self Service 
  • ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ
  • ตู้เบิกเงินสด (ATM) ของธนาคารต่างๆ
  • แอป Mobile Banking หรือ Internet Banking
  • ศูนย์ตรวจเครดิตตามสถานีรถไฟฟ้า BTS ห้างสรรพสินค้า หรืออาคารสำนักงานต่างๆ

 
ข้อมูลเครดิตส่วนบุคคลถือเป็นข้อมูลความลับที่ไม่สามารถเปิดเผยแก่ผู้อื่นได้ จึงไม่มีใครมีสิทธิ์ล่วงรู้หรือขอดูข้อมูลเครดิตของเราได้ ยกเว้นธนาคาร สถาบันการเงิน หรือหน่วยงานที่ได้รับความยินยอมจากเราเท่านั้น

 

มีวินัยทางการเงิน

 

การชำระหนี้ให้ตรงเวลาและครบตามจำนวนที่กำหนด จะเป็นประวัติทางการเงินที่จะถูกบันทึกไว้ในข้อมูลเครดิตของเรา และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้หลายคนต้องเสียเครดิตเนื่องจากโดนฟ้อง ชำระหนี้ไม่ครบจำนวน หรือชำระหนี้เกินเวลาที่กำหนด ดังนั้น ถ้าคุณมีหนี้ก็ควรชำระเงินให้ตรงเวลาและตรงตามรายการเรียกเก็บ และแนะนำว่าควรชำระก่อนหรือภายในวันที่ครบกำหนดชำระ เป็นจำนวนที่ไม่น้อยกว่ายอดเรียกเก็บขั้นต่ำ หรือใช้บริการตัดบัญชีอัตโนมัติก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เราได้

 

เคลียร์หนี้ที่ค้างให้หมด 

 

หากรู้ตัวว่ามียอดหนี้คงค้างอยู่ให้รีบเคลียร์ให้หมดโดยเร็ว หรือทยอยชำระเพื่อลดยอดคงค้างให้ได้มากที่สุด แต่หากเกินความสามารถที่จะชำระหนี้ได้ ควรขอเจรจาประนอมหนี้หรือขอปรับปรุงโครงสร้างหนี้กับธนาคารหรือสถาบันการเงิน ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานเพราะอาจทำให้เกิดค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ทั้งค่าติดตามทวงถามหนี้ ดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้ และท้ายที่สุดก็คือเกิดการฟ้องร้องเรียกให้ชำระหนี้ทั้งหมดคืน

 

วางแผนใช้เครดิตอย่างระมัดระวัง

 

สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ เมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้เครดิตทางการเงินเพื่อยื่นขอสินเชื่อเงินกู้ หรือสมัครบัตรกดเงินสดและบัตรเครดิต ควรวางแผนให้รอบคอบ ศึกษาเงื่อนไขรายละเอียดของแต่ละธนาคารให้ดี เลือกผลิตภัณฑ์ทางการเงินให้เหมาะกับความต้องการ และประเมินขีดความสามารถในการชำระหนี้ให้สามารถชำระหนี้ได้ตรงเวลา เพื่อรักษาเครดิตทางการเงินของคุณให้ดีตลอดไป

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats