×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

5 เรื่องต้องรู้ ก่อนลงทุน... "สกุลเงินดิจิทัล"

1,155

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ปัจจุบันมีสกุลเงินดิจิทัลมากมายที่รอคอยให้นักลงทุนเลือกซื้อขายกันในตลาดกว่า 5,000 สกุลเงิน อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเป็นสินทรัพย์การลงทุนที่กำลังเป็นที่นิยมและมองว่าเป็นการลงทุนระยะยาว แต่มาพร้อมกับความเสี่ยงหากไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหน

 

เมื่อมีสกุลเงินดิจิทัลให้เลือกมากมาย หากต้องการเริ่มต้นลงทุนต้องศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน

 

เลือกสกุลเงินที่ได้รับความนิยม

 

สกุลเงินที่ได้รับความนิยมจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงจากการลงทุนได้

 

อายุสกุลเงิน

 

ให้ดูว่าสกุลเงินนั้นก่อตั้งหรือมีอายุมากน้อยแค่ไหน ซึ่งควรเลือกลงทุนที่มีอายุนาน เพื่อจะได้มีข้อมูลซื้อขายให้ศึกษา ซึ่งจะช่วยให้เห็นประวัติผลการดำเนินงานและเปรียบเทียบกับสกุลเงินอื่น ๆ เพื่อนำมาประเมินแนวโน้มไปในอนาคต และศึกษาข้อมูลความเคลื่อนไหวในระยะสั้น ๆ เช่น รายสัปดาห์ รายเดือน รายปี โดยเฉพาะความเคลื่อนไหวของราคาเพื่อประเมินเสถียรภาพด้านราคาว่ามีมากน้อยแค่ไหน

 

เทคโนโลยี

 

ถึงแม้ว่าสกุลเงินดิจิทัลจะใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน ทำให้ธุรกรรมโปร่งใสและติดตามได้ง่าย และเทคโนโลยีบล็อกเชนมีโอกาสถูกเจาะข้อมูลได้ยาก แต่ก็ควรเลือกลงทุนกับแพลตฟอร์มที่มีความปลอดภัยเพื่อทำให้แน่ใจว่าเมื่อลงทุนไปแล้วเงินจะไม่สูญหาย หรือถ้าเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เงินลงทุนสูญหายก็ช่วยติดตามและสามารถกู้คืนได้

 

ข้อมูลที่ครบถ้วน

 

นอกจากเทคโนโลยีที่มีความเร็วในการทำธุรกรรมแล้ว ควรมีข้อมูลให้ศึกษาก่อนตัดสินใจลงทุนครบถ้วน เช่น ข้อมูลพื้นฐาน บทวิเคราะห์ กราฟ ตาราง และสามารถเข้าใจง่าย

 

สภาพคล่อง

 

ควรลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลที่มีจำนวนนักลงทุนเข้ามาลงทุนมาก เพราะสะท้อนถึงระดับความนิยม หรือเห็นการยอมรับสกุลเงินนั้นในระดับเพิ่มสูงขึ้นก็แสดงว่าสกุลเงินมีสภาพคล่องที่ดีขึ้น ทำให้การซื้อขายขายหรือการใช้จ่ายจะง่ายขึ้นในอนาคต

 

บิทคอยน์ เงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยมสูงสุดปี 2564 บิทคอยน์ ถูกประดิษฐ์โดยโปรแกรมเมอร์อัจฉริยะที่มีชื่อสมมติว่า Satoshi Nakamoto โดยในระบบที่เขาคิดค้นขึ้นมานั้น บิทคอยน์จะทำหน้าที่เป็นระบบการจ่ายเงินหรือเป็นเงินดิจิตอล และมีระบบบล็อกเชนคอยทำหน้าที่บันทึกรายการโอนเงินดิจิตอลและยืนยันว่ารายการนั้น ๆ เกิดขึ้นจริงและถูกต้อง โดยนับตั้งแต่วันที่ปรากฏขึ้นมาบนโลกใบนี้ในช่วงตุลาคม ปี 2552 อัตราแลกเปลี่ยนของบิทคอยน์ คือ 1,309 บิทคอยน์แลกได้ 1 ดอลลาร์ และล่าสุด ณ 19 มิถุนายน2564 พบว่า 1 บิทคอยน์แลกได้ 3,5484 ดอลลาร์ (ราว 1,115,780 บาท) และเคยทะลุ 2,000,000 บาทต่อ 1 บิทคอยน์ ในวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา

 

บิทคอยน์ เป็นสกุลเงินดิจิตอลที่ถือกำเนิดมายาวนานที่สุด ที่สำคัญมีความเข้าใจง่ายทำให้กลายเป็นผู้นำทั้งด้านราคา มูลค่าตามราคาตลาด และปริมาณการซื้อขายที่สูงสุดคิดเป็น 40% ของมูลค่าตลาดของสกุลเงินดิจิตอล

 

นอกจากนี้ บริษัทต่าง ๆ จำนวนมากให้การยอมรับบิทคอยน์เพื่อนำมาชำระเงินแล้ว ทำให้สกุลเงินดิจิทัลนี้กลายเป็นสินทรัพย์การลงทุนที่น่าสนใจ เช่น บัตรเครดิตวีซ่า ประกาศเปิดตัวเครดิตการ์ด Bitcoin Rewards Credit Card ที่จะมอบสิทธิพิเศษหรือรีวอร์ดจากการจับจ่ายใช้สอยในรูปแบบของบิตคอยน์แทนเงินสดหรือการสะสมไมล์ และที่ขาดไม่ได้ คือ อีลอน มัสก์ เพราะเป็นผู้ที่ทำให้บิทคอยน์เป็นที่รู้จักของนักลงทุนทั่วโลกและกลายเป็นผู้มีอิทธิพลต่อการขึ้นลงของราคา

 

ความเสี่ยง ปฏิเสธไม่ได้ว่ามูลค่าของบิทคอยน์ยังมีแนวโน้มที่จะผันผวนมาก ดังนั้น อาจเห็นราคาเพิ่มขึ้นหรือลดลงหลายหมื่นหรือระดับแสนบาทในแต่ละเดือน ซึ่งหากความผันผวนที่รุนแรงแบบนี้ทำให้นักลงทุนรู้สึกกังวลหรือตื่นเต้นอาจต้องการหลีกเลี่ยงการลงทุน หรือจำกัดเม็ดเงินลงทุนเพียงเล็กน้อยเท่านั้นและติดตามข้อมูลข่าวสารตลอดเวลา

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats