×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

3 คำถามต้องรู้..."ก่อนซื้อ Cryptocurrency"

917

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ควรลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล หรือไม่

 

หลายคนถามว่าควรลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลหรือไม่ แม้ว่าราคาของสกุลเงินดิจิทัลจะปรับเพิ่มขึ้นมาโดยตลอด แต่ยังมีประเด็นให้พิจารณาว่าสกุลเงินดิจิทัลเป็นสินทรัพย์ที่เป็นที่ยอมรับของระบบการเงินทั่วโลกได้จริงหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาทั้งสถาบันที่น่าเชื่อถือและองค์กรที่เห็นว่ามีโอกาส ได้เข้ามาเสนอขายสกุลเงินดิจิทัลมากมาย ซึ่งบางรายก็ประสบความสำเร็จ แต่ก็มีหลายรายที่ล้มเหลว

 

นอกจากนี้  หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการกำกับและดูแลการเสนอขายสกุลเงินดิจิทัลยังคงศึกษาและหาแนวทางการออกกฎเกณฑ์ต่าง ๆ เพื่อป้องกันความเสี่ยงแก่ผู้ลงทุน ซึ่งประเด็นเหล่านี้ทำให้การประเมินมูลค่ายุติธรรม (Fair Price) ของสินทรัพย์ชนิดนี้เป็นไปได้ยาก และมีผลต่อการเติบโตของเงินที่ลงทุน รวมทั้งต้องคำนึงถึงความเสี่ยงที่อาจจะสูญเงินลงทุนด้วย ดังนั้น การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล จึงจำเป็นต้องจำกัดขนาดเงินลงทุนที่สามารถรับความเสี่ยงได้ และที่สำคัญต้องมี Exit Strategy หรือกลยุทธ์ที่คิดเผื่อไว้สำหรับรับมือกับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตด้วย

 

ใครบ้างที่ลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล

 

ปี 2563 กล่าวได้ว่าเป็นปีแห่งการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล ทั้งการค้นหาข้อมูลในสื่อโซเชียลและสถิติการค้นหาข้อมูลเรื่องนี้ใน Google เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว จากรายงานของ UBS สถาบันการเงินที่มีชื่อเสียงได้ระบุว่ามีผู้ลงทุนสถาบันและกองทุนในประเทศสหรัฐอเมริกา ต่างลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลมากกว่าปี 2560 และหลายสถาบันการเงินได้ขออนุญาตจากหน่วยงานกำกับเพื่อเพิ่มสัดส่วนเงินลงทุนในสินทรัพย์ประเภทนี้ และจากข้อมูล blockchain.com ที่เปิดเผยต่อสาธารณะ รายงานว่าได้มีได้มีการขอเปิดบัญชีกระเป๋าเงินดิจิทัลเพิ่มขึ้น 10 ล้านบัญชีในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา (ตุลาคม – ธันวาคม 2563) ซึ่งเป็นจำนวนรวมเท่ากับปี 2562 ทั้งปี และมีธุรกรรมที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวันอย่างมาก สะท้อนให้เห็นว่านักลงทุนรายย่อยได้เริ่มให้ความสนใจในสินทรัพย์ประเภทนี้เพิ่มขึ้น ดังนั้น กลุ่มนักลงทุนจึงไม่ได้จำกัดอยู่เพียงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น

 

ทำไมผู้คนจึงเริ่มหันมาลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล

 

นักลงทุนเริ่มเห็นว่าการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล เป็นกลยุทธ์เพื่อหาโอกาสใหม่ ๆ จากโลกดิจิทัลเพื่อสร้างผลตอบแทน โดยหลายคนเชื่อว่าระบบการเงินไร้ตัวกลาง (Decentralization) จะช่วยเติมเต็มช่องว่างและเปลี่ยนผ่านจากการอ้างอิงสกุลเงินปัจจุบันอย่างดอลลาร์สหรัฐ ยูโร หยวน หรืออาจเป็นคู่แข่งได้ในอนาคต เพราะในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลายประเทศได้เริ่มยอมรับสินทรัพย์ประเภทสกุลเงินดิจิทัลแล้ว และมีการพัฒนาระบบการเงินพื้นฐานขึ้นโดยมีกฎหมายรองรับ

 

อีกเหตุผลที่สนับสนุนให้เกิดการลงทุน คือ เป็นอีกวิธีป้องกันความเสี่ยงจากการอ่อนค่าของสกุลเงิน เนื่องจากนักลงทุนบางคนกลัวว่ากรณีธนาคารกลางต้องใช้กองทุนในสถานการณ์ฉุกเฉิน อาจส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อสูงและมูลค่าสกุลเงินที่ถืออยู่ลดลง อีกสาเหตุที่อาจคาดไม่ถึง คือ นักลงทุนรุ่นใหม่ที่ตามติดสื่อโซเชียลไม่อยากพลาดโอกาสหรือสภาวะการณ์ที่เรียกว่าFOMO (Fear of Missing out)

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการลงทุนสกุลเงินดิจิทัลมีความเสี่ยงสูงกว่าปกติ ดังนั้น ต้องทำความเข้าใจและเตรียมพร้อมก่อนตัดสินใจลงทุน ตอบคำถามกับตัวเองว่าเหมาะกับการลงทุนหรือไม่ และติดตามข้อมูลข่าวสาร และอย่าลืมยังไม่มีใครรู้ว่าสกุลเงินดิจิทัลจะได้รับการยอมรับมากน้อยแค่ไหน

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats