×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

วัยไหนก็ลงทุนได้

749

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ตอนอายุน้อยก็คิดว่าเงินไม่เยอะลงทุนคงไม่เห็นผล อายุมากมีเงินเยอะก็กลัวเสี่ยงขาดทุนแล้วเงินที่เหลือไม่พอใช้ แต่ไม่ว่าอายุเท่าไรก็ลงทุนได้ถ้าใจพร้อม แค่ข้อจำกัดและสไตล์อาจต่างกัน เช่น

 

ความเสี่ยง ที่รับได้

 

คนอายุน้อยมักรับความเสี่ยงได้สูง เพราะมีเวลาหาเงินอีกนาน แม้ขาดทุนบ้าง แต่ถ้ายังทำงานมีรายได้ เงินลงทุนส่วนนี้อาจไม่ต้องรีบนำออกมาใช้ รออีกสักหน่อยก็มีโอกาสกลับมากำไร

 

คนอายุมากมักรับความเสี่ยงได้ต่ำ เพราะเงินเก็บเป็นทรัพยากรหลักที่ช่วยสร้างรายได้ หากเงินลดลงเพราะขาดทุนอาจส่งผลให้รายได้ต่ำลงด้วย ยิ่งต่ำลงจนไม่พอใช้จ่ายและต้องทยอยถอนเงินต้นออกมา ก็ยิ่งทำให้รายได้ที่เกิดขึ้นต่อๆ ไป ลดต่ำลงไปอีก

 

ทางเลือก ที่ลงทุนได้

 

คนอายุน้อย เงินเก็บจำกัด อยากลงทุนหุ้นก็ต้องซื้อทีละ 100 หุ้น ถ้าราคาหุ้นหลักร้อยก็ต้องใช้เงินหลักหมื่นถึงเริ่มได้ บางหุ้นกู้หรือบางกองทุนก็กำหนดขั้นต่ำไว้หลักแสน และถ้าลงทุนมากไปหากเกิดเหตุฉุกเฉินเงินสำรองอาจไม่เพียงพอ ทำให้ทางเลือกส่วนใหญ่มักจำกัดอยู่ในกองทุนรวม

 

ส่วนคนอายุมากที่เงินเก็บเยอะ มีทางเลือกลงทุนที่หลากหลายเพราะนอกจากขึ้นกับขั้นต่ำการลงทุน เช่น กองทุนซับซ้อน หุ้นสามัญบริษัทขนาดใหญ่ ฯลฯ ยังขึ้นกับเงื่อนไขการลงทุนด้วย เช่น กองทุน RMF ที่ต้องลงทุนต่อเนื่องถึงอายุ 55 ปี ทำให้เป็นที่น่าสนใจของกลุ่มคนอายุเยอะ มากกว่าคนอายุน้อย

 

เวลาที่มี เพื่อติดตามการลงทุน

 

คนอายุน้อย กลางวันต้องทำงานตกเย็นต้องดูแลครอบครัว ทำให้ไม่มีเวลาติดตามข่าวสารลงทุน ยิ่งทางเลือกที่ผันผวนสูงอย่าง หุ้นไทย กองทุนหุ้นไทย/หุ้นต่างประเทศ ทองคำ ฯลฯ อาจพลาดโอกาสทำกำไร หรือเข้าลงทุนผิดจังหวะได้

 

คนอายุมาก ที่การเงินการงานอยู่ตัวหรือเกษียณอายุอยู่กับบ้านแล้ว มักมีเวลาเหลือที่จะติดตามข่าวสารลงทุนได้ทุกวัน หรือศึกษาหาความรู้การลงทุนใหม่ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสทำกำไรให้กับพอร์ตของตนเอง

 

พอร์ตลงทุน ที่เหมาะสม

 

คนอายุน้อย ที่มักรับความเสี่ยงได้สูงและลงทุนได้นาน พอร์ตลงทุนจึงมีสินทรัพย์สูงได้มาก ประมาณ 40%-70% แต่ด้วยข้อจำกัดเงินทุนและเวลาติดตาม จึงควรเน้นเป็นกองทุนหุ้นไทยหรือกองทุนหุ้นต่างประเทศ ส่วนที่เหลือลงทุนกองทุนตราสารหนี้ เพราะกองทุนนอกจากมีทีมงานช่วยดูแลแล้ว ส่วนใหญ่มักมีสภาพคล่องที่ขายคืนแล้วรอ 1-5 วันทำการ ก็ได้เงินคืนด้วย

 

คนอายุมาก ที่มักรับคววามเสี่ยงได้ต่ำลงและลงทุนได้ไม่นานนัก พอร์ตลงทุนจึงควรจำกัดสินทรัพย์เสี่ยงสูงไว้ เช่น ไม่เกิน 15%-40% ซึ่งด้วยเงินที่มากพอและมีเวลาติดตาม อาจแบ่งบางส่วนไปลงทุนหุ้นสามัญหรือกองทุนหุ้นต่างประเทศที่มีแนวโน้มสดใส ส่วนสินทรัพย์เสี่ยงต่ำอาจลงทุนในหุ้นกู้ ดอกเบี้ยสูงหรือกองทุนตราสารหนี้สำหรับนักลงทุนรายใหญ่ ที่มักให้ผลตอบแทนสูงกว่ากองทุนตราสารหนี้ทั่วไป ในเวลาเดียวกัน

 

คนทุกวัยล้วนลงทุนได้ แค่เลือกรูปแบบและทางเลือกให้เหมาะกับช่วงวัย เพื่อให้เงินที่มีได้งอกเงยและไม่อยู่ผิดที่มากเกินไป จนอาจเดือดร้อนได้ถ้าต้องใช้เงิน

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats