×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

ยามวิกฤต ถอนเงินเพื่อเกษียณมาใช้ได้มั้ย?

1,820

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

นับตั้งแต่การแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID มีหลายคนที่ได้รับความเดือดร้อนทางด้านการเงิน “รายได้หดหาย แต่ค่าใช้จ่ายไม่ได้ลดลงตามไปด้วย” ยิ่งไปกว่านั้นอาจต้องเผชิญกับภาระหนี้สินอีกด้วย

 

จากสถานการณ์ดังกล่าว เริ่มมีหลายคนที่ต้องถอนเงินเก็บที่เตรียมเอาไว้ใช้ตอนเกษียณออกมาใช้ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับคนไทยเท่านั้น ในสหรัฐอเมริกาก็ไม่ต่างกัน

 

โดยสิ้นไตรมาสแรกปีนี้ Money and Morning Consult สถาบันด้านการวิจัย สหรัฐอเมริกา สำรวจผู้ใหญ่ชาวอเมริกันจำนวน 2,200 คน ผลออกมาพบว่า 770 คน ต้องตัดใจนำเงินเก็บเพื่อเตรียมเกษียณ ออกมาซื้อข้าวของที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตและเอาไปจ่ายหนี้

 

เหตุผลที่เป็นแบบนี้คงเดาได้ไม่ยาก นั่นคือ มาจากความยากลำบากทางการเงินในช่วงที่เชื้อไวรัส COVID ยังคงแพร่ระบาดหนักหน่วง ซึ่งว่ากันไม่ได้เพราะเมื่อสภาพคล่องทางการเงินหดหาย ก็ต้องเอาเงินที่ตัวเองเก็บออกมาใช้ ซึ่งดีกว่าไปกู้หนี้ยืมสิน โดยเฉพาะการกู้เงินนอกระบบ

 

อย่างไรก็ตาม อาจมีบางคนที่ไม่เห็นด้วยกับการถอนเก็บเพื่อเตรียมเกษียณมาใช้

 

“เงินก้อนนี้เป็นเงินเก็บเพื่อเกษียณ ถ้าจะถอนออกมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์อย่างอื่นคงต้องคิดให้ดี ๆ”

 

“ถ้ามีอายุยืนยาวขึ้น แล้วดึงเงินเก็บเพื่อเกษียณมาใช้ตอนนี้ จะมีเงินเพียงพอใช้หรือเปล่า”

 

ไม่เพียงเท่านี้อาจได้รับคำแนะนำอื่น ๆ เช่น

 

“ต้องแบ่งเงินเก็บออมให้ชัดเจน ซื้อบ้าน ซื้อรถ ค่าเทอมลูก เกษียณ อย่านำมาปนกัน”

 

“ช่องทางการเก็บออม การลงทุนต้องทำให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์”

 

“มีช่องทางเพื่อหารายได้เสริมหรือเปล่า”

 

แต่อย่าเพิ่งตกใจ อยากให้เรื่องนี้เป็นการตัดสินใจด้วยตัวเอง และอย่าลืมว่าไม่มีใครมาบังคับไม่ให้เราใช้เงินออมเพื่อการเกษียณเพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ ที่สำคัญเป็นการใช้เพื่อการดำรงชีวิตในช่วงที่เกิดวิกฤติ พูดง่าย ๆ ถ้าจำเป็นจริง ๆ ก็สามารถนำออกมาใช้ได้

 

แต่ขอเพียงขณะที่จำเป็นต้องนำเงินออมเพื่อการเกษียณมาใช้ ก็ต้องลดค่าใช้จ่ายให้ได้มากที่สุดด้วย วิธีการ คือ จดรายการค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้จ่ายจริง ๆ ในช่วงเกิดวิกฤติ จากนั้นเวลาจะเบิกเงินออกมาใช้ก็ควรเป็นรายงวดและเบิกตามจริง

 

ที่สำคัญ เมื่อผ่านพ้นวิกฤติทางการเงินแล้วก็ต้องหยุดการถอนเงินออมเพื่อการเกษียณมาใช้ทันที และเริ่มแบ่งเงินไปเก็บเพื่อการเกษียณอีกครั้ง เพื่อให้แผนการเกษียณอายุเป็นไปตามเป้าหมายที่วางเอาไว้

 

อย่างไรก็ตาม การที่ต้องนำเงินออมเพื่อการเกษียณมาใช้ ขอให้เป็นทางเลือกสุดท้าย

 

ดังนั้น สิ่งที่ต้องทำเป็นเรื่องเรื่องแรก ๆ คือ หารายได้เสริม ลดรายจ่าย ซื้อข้าวของที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ถ้ามีหนี้ก็เจรจาประนอมหนี้กับเจ้าหนี้ ตรวจสอบมาตรการช่วยเหลือจากภาครัฐ เพราะอย่างน้อย ๆ ก็จะทำให้ประหยัดและลดการดึงเงินเพื่อการเกษียณมาใช้ได้

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats