×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

ตอกย้ำความแข็งแกร่ง "ttb" ธนาคารพาณิชย์ระดับ D-SIBs

1,659

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ตอกย้ำความแข็งแกร่งทีทีบี” ธนาคารพาณิชย์ระดับ D-SIBs

 

ภาวะเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้หลายคนกังวลไปถึงธนาคารพาณิชย์ไทย ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศว่ายังมั่นคงอยู่หรือไม่ ? ประชาชนยังคงฝากเงินและทำธุรกรรมทางการเงินได้อย่างสบายใจหรือเปล่า ?

 

ธนาคารพาณิชย์ไทยมีเสถียรภาพแค่ไหนในยุคโควิด 

 

จะรู้ได้อย่างไรว่าธนาคารพาณิชย์มีความแข็งแกร่งและมีเสถียรภาพมากแค่ไหน หลัก ๆ แล้วเราสามารถเช็กได้จากฐานะการเงินและผลการดำเนินงานว่ามีการเติบโตได้ต่อเนื่องหรือไม่ ฐานะเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง (BIS ratio) รวมไปถึงสภาพคล่องเป็นอย่างไร  ซึ่งปัจจุบันเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงของธนาคารพาณิชย์ อยู่ที่ระดับ 20% ถือว่าสูงกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กำหนดไว้ที่ประมาณ 11% และสูงกว่าหลายประเทศในภูมิภาค อีกทั้งยังมีสภาพคล่องในระดับสูง สามารถรองรับความผันผวนของสภาวะทางเศรษฐกิจในปัจจุบันที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 ได้แน่นอน

 

ทีทีบี” เข้ากลุ่ม D-SIBs ขึ้นแท่นมีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจ

 

แน่นอนว่าความมั่นคงของธนาคารพาณิชย์ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่สร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่จะเข้ามาใช้บริการทางการเงิน ล่าสุด ธปท. ได้ประกาศให้ “ทีเอ็มบีธนชาต” หรือ ttb  เข้ากลุ่ม D-SIBs : Domestic Systemically Important Banks หรือ เป็นธนาคารพาณิชย์ที่มีความสำคัญต่อระบบในประเทศ หลังเสร็จสิ้นการรวมกิจการของสองธนาคารอย่างสมบูรณ์ตามแผน ซึ่งส่งผลให้ “ทีทีบี” มีขนาดสินทรัพย์ที่ใหญ่ขึ้น  มีฐานลูกค้าและธุรกรรมทางการเงินที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

 

โดยธนาคารพาณิชย์ที่เข้ากลุ่ม D-SIBs จะถูกกำกับดูแลเพิ่มเติมเพื่อให้มีความมั่นคง สามารถรองรับความเสียหายจากการดำเนินงานได้ดียิ่งขึ้น และสามารถให้บริการประชาชนได้อย่างต่อเนื่อง  ดังนั้นการเข้ากลุ่ม D-SIBs จึงเป็นการตอกย้ำความมั่นใจในเสถียรภาพและความแข็งแกร่งของ “ทีทีบี” ในฐานะที่เป็นธนาคารพาณิชย์ที่มีขนาดใหญ่ มีธุรกรรมทางการเงินที่มีความเชื่อมโยงระหว่างสถาบันการเงินมาก รวมถึงเป็นผู้ให้บริการทางการเงินที่สำคัญต่อฐานลูกค้าจำนวนมากซึ่งมีความสำคัญต่อเสถียรภาพทางการเงินและระบบเศรษฐกิจของประเทศ

 

นอกเหนือจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการเพื่อสร้างชีวิตทางการเงินดีขึ้นให้กับคนไทยแล้ว “ทีทีบี” ยังได้ให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางการเงินมาโดยตลอด เห็นได้จากระดับเงินกองทุนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยอยู่ที่ 19.6 % ในปัจจุบัน ซึ่งสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของกลุ่มธนาคาร D-SIBs และสูงกว่าเกณฑ์ปัจจุบันที่ ธปท. กำหนดอัตราขั้นต่ำที่ 11.0 % ซึ่งเพียงพอต่อการรองรับการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่มตามที่ D-SIBs กำหนดไว้ที่ 12.0%

 

ไม่ใช่เรื่องน่ากังวล…ลดวงเงินคุ้มครองเงินฝากเหลือ 1 ล้านบาท

 

เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ทำให้ประชาชนเกิดความกังวลใจเรื่องความมั่นคงของธนาคารพาณิชย์ไม่น้อย กรณีที่สถาบันคุ้มครองเงินฝาก (สคฝ.) ประกาศปรับลดวงเงินคุ้มครองเงินฝากจากเดิม 5 ล้านบาทต่อราย เหลือ 1 ล้านบาทต่อราย มีผลตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา

 

ประเด็นนี้ ไม่มีอะไรที่ต้องกังวลเลย และอยากให้คนไทยมั่นใจได้ว่าตอนนี้ธนาคารพาณิชย์ของไทยมีความแข็งแกร่ง มั่นคง และมีเสถียรภาพสูงมาก ขณะที่การปรับลดวงเงินคุ้มครองเงินฝากก็ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เพราะหลังผ่านวิกฤตการเงินมาหลายปี ธนาคารพาณิชย์ได้ยกมาตรฐานในการบริหารความเสี่ยงของตัวเองและได้รับการกำกับดูแลที่เข้มงวดจาก ธปท. จนทำให้มีความแข็งแกร่งด้านการเงินเพิ่มขึ้นอย่างมาก สถาบันคุ้มครองเงินฝากจึงได้มีการวางแผนปรับลดวงเงินการคุ้มครองเงินฝากเป็นขั้นบันไดมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 2551 จนกระทั่งเหลือ 1 ล้านบาทในปี 2564

 

ที่สำคัญ จากข้อมูลของสถาบันคุ้มครองเงินฝาก พบว่าวงเงินคุ้มครองเงินฝากที่ 1 ล้านบาทต่อราย ครอบคลุมผู้ฝากเต็มจำนวนถึง 82.07 ล้านราย คิดเป็น 98.03% ของผู้ฝากทั้งระบบ ซึ่งถือเป็นประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ

 

 

ต่อยอดเงินให้งอกเงยกับ “ttb smart port” 

 

เมื่อตัดความกังวลใจเรื่องของเงินฝากออกไปได้แล้ว ก็อย่าลืมต่อยอดเงินเก็บให้งอกเงย สร้างโอกาสรับผลตอบแทนที่เพิ่มมากขึ้น ด้วยบริการดี ๆ “ttb smart port” การลงทุนที่เริ่มต้นได้ด้วยเงินแค่ 1 บาท โดยสามารถเลือกลงทุนผ่าน 5 พอร์ตการลงทุน ซึ่งจะมีระดับความเสี่ยงและผลตอบแทนที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการลงทุนได้อย่างสบายใจ โดยทาง ttb มีผู้เชี่ยวชาญระดับโลกช่วยดูแล และปรับพอร์ตให้โดยอัตโนมัติในทุกครั้งที่ตลาดมีความผันผวน

 

จากการผสานจุดแข็งของสองธนาคารรวมเป็น “ทีเอ็มบีธนชาต” ทำให้มีขนาดใหญ่ขึ้นทั้งสินทรัพย์และธุรกรรมทางการเงิน จนได้ขึ้นเป็นธนาคารพาณิชย์ระดับ D-SIBs จึงมั่นใจได้ว่าสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าด้วยผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่หลากหลายได้อย่างแน่นอน เพราะนั่นคือพันธกิจสำคัญของธนาคารที่มุ่งหวังสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้กับคนไทย (Financial Well-being) ทั้งในวันนี้และอนาคต

 

#WealthMeUp #ให้เงินทำงาน #ttb #ttbsmartport #DSIBS

 

Related Stories

amazon anti fatigue mats