×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

ลงทุนกองทุน...ง่ายนิดเดียว

2,340

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

กองทุนรวม ทางเลือกการลงทุนที่เริ่มต้นลงทุนได้ง่ายๆ เพียงแค่มี 4 สิ่งควรรู้ ก่อนลงทุนกองทุนรวม ดังนี้

 

มีเงินเท่าไรถึงลงทุนได้?

 

จุดเด่นของกองทุนอย่างหนึ่ง ที่ต่างจากทางเลือกการลงทุนอื่น คือ มีเงินเท่าไรก็ลงทุนได้ แม้บาง บลจ./กองทุน อาจกำหนดเงินลงทุนขั้นต่ำไว้ที่ 500-1,000 บาท แต่ก็มีหลายๆ บลจ./กองทุน ที่ไม่กำหนดเงินลงทุนขั้นต่ำไว้

 

สำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นลงทุน หรือมองหาทางเลือกเก็บเงินที่นอกเหนือจากเงินฝากทั่วไป กองทุนจึงเป็นทางเลือกที่แทบไม่มีข้อจำกัด ขอเพียงมีใจที่อยากเริ่มต้นและอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ ก็ลงทุนได้ทันที

 

 เริ่มต้นลงทุนเท่าไรดี?

 

การลงทุนต่อยอดเงินให้งอกเงยเป็นสิ่งที่ดี แต่การมีเงินเก็บให้เพียงพอเพื่อรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นสิ่งที่จำเป็นยิ่งกว่า โดยคนเราควรมีเงินเก็บ อย่างเงินฝากที่พร้อมถอนได้เสมอ ในจำนวนที่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายอย่างน้อย 6 เดือนข้างหน้า แล้วจึงค่อยนำเงินส่วนที่เกินกว่านั้นไปลงทุนในกองทุนประเภทต่างๆ ได้หลากหลาย ตามความเสี่ยงหรือนโยบายการลงทุนที่ชื่นชอบ

 

สำหรับผู้ที่ยังมีเงินเก็บไม่เพียงพอ ก็ยังสามารถลงทุนกองทุนได้ แต่ควรเน้นที่กองทุนตราสารหนี้ระยะสั้นก่อน ซึ่งเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำและสภาพคล่องสูง สามารถขายคืนได้ทุกวันทำการ รอแค่ 1 วันทำการก็ได้เงินค่าขายคืน โดยอาจตั้งเป้าหมายเก็บเงินให้ได้เดือนละ 10%-20%ของรายได้ ไปลงทุนกองทุนดังกล่าว จนมีจำนวนไม่น้อยกว่าค่าใช้จ่าย 6 เดือนข้างหน้า ค่อยมองหากองทุนประเภทอื่นที่มีโอกาสให้ผลตอบแทนสูงขึ้น

 

ควรลงทุนนานเท่าไร?

 

ระยะเวลาการลงทุนที่เหมาะสมมักแตกต่างไปตามประเภทกองทุน อย่างกองทุนตราสารหนี้ เหมาะกับระยะเวลาการลงทุนหลักสัปดาห์ ไปจนถึง 1 ปี โดยดูได้จาก “อายุเฉลี่ยของทรัพย์สินที่ลงทุน (portfolio duration)” หรือคำแนะนำของ บลจ. ซึ่งระบุในเอกสาร fund fact sheet

 

สำหรับทางเลือกที่มีความเสี่ยงสูงขึ้น ระยะเวลาที่เหมาะสมก็สูงตาม เช่น กองทุนผสม ที่มีการลงทุนในหุ้นโดยเฉลี่ยไม่เกิน 65% มักเหมาะกับระยะเวลาการลงทุน 3 ปีขึ้นไป ส่วนกองทุนหุ้น ทั้งหุ้นไทยหรือหุ้นต่างประเทศ มักเหมาะกับระยะเวลาการลงทุน 5-10 ปีขึ้นไป

 

นอกจากระยะเวลาแล้ว หากยังไม่มั่นใจว่าจะเลือกกองทุนประเภทไหน สามารถเริ่มจากการประเมินความเสี่ยงที่ตนเองรับได้ เพื่อกรองหากองทุน และลงทุนตามระยะเวลาที่เหมาะสมได้

 

ลงทุนครั้งแรกทำอย่างไร?

 

คนที่ยังไม่เคยลงทุนกองทุนมาก่อน อาจคิดว่าการเปิดบัญชีกองทุนเป็นเรื่องยาก แต่ความเป็นจริงเป็นเรื่องที่ง่ายมาก โดยอาจเริ่มต้นจากเปิดบัญชีกองทุนที่สาขาของธนาคารที่ใช้บริการเป็นประจำ ซึ่งธนาคารเกือบทุกแห่งมักมีกองทุนเสนอขายอยู่แล้ว

 

หรือเปิดบัญชีกองทุนผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Mobile Banking ของธนาคารที่ใช้บริการอยู่ หรือ Mobile Application สำหรับการลงทุนกองทุนโดยเฉพาะ ที่มักสามารถลงทุนกองทุนได้หลากหลาย บลจ. ด้วย

 

กองทุนรวม ทางเลือกลงทุนที่มือใหม่เริ่มต้นได้ง่าย มือเก๋ามากประสบการณ์ก็ใช้เพื่อกระจายความเสี่ยงให้หลากหลายหรือใช้จับจังหวะทำกำไร ก็ทำได้เช่นกัน

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats