×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

e-Savings แค่เปลี่ยน…ก็มีเงินเพิ่ม

1,221

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ผลลัพธ์ดีขึ้นได้ ด้วยการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดเพียงเล็กน้อย อย่างเช่นการเก็บเงินที่แค่เปลี่ยนไปใช้เงินฝากแบบใหม่ๆ บ้าง เงินในกระเป๋าก็โตเร็วขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว

 

“เงินฝาก” ทางเลือกเก็บเงินของคนส่วนใหญ่ ที่ดอกเบี้ยอาจไม่มากเหมือนผลตอบแทนการลงทุน แต่หากบริหารให้ดี เลือกใช้บัญชีที่ให้ดอกเบี้ยสูง ก็ช่วยให้เงินที่มีเติบโตได้

 

เปลี่ยนมาฝาก e-Savings

 

เงินฝากออมทรัพย์ ที่ใช้กันตั้งแต่สมัยเรียนหรือใช้เป็นบัญชีเงินเดือนตอนทำงาน ที่มองกันว่าสะดวกสบาย ฝาก/ถอน/โอน/จ่าย เมื่อไรก็ได้ แต่ก็มาพร้อมดอกเบี้ยแสนต่ำ ที่ออมทรัพย์ทั่วไปของธนาคารส่วนใหญ่ให้ดอกเบี้ยเพียง 0.25%ต่อปี เช่น เงินฝาก 100,000 บาท ดอกเบี้ยทั้งปีประมาณ 250 บาทเท่านั้น

 

แต่หากลองเปลี่ยนเป็นเงินฝากออมทรัพย์ e-Savings ที่หลายธนาคารให้ดอกเบี้ย 1.5%ต่อปี คิดเป็น 6 เท่า เมื่อเทียบกับดอกเบี้ยออมทรัพย์ทั่วไป เช่น เงินฝาก 100,000 บาท ดอกเบี้ยทั้งปีประมาณ 1,500 บาท ซึ่งสูงกว่าออมทรัพย์แบบเดิมถึง 1,250 บาท

 

e-Savings หากใครยังไม่รู้จัก ก็คือเงินฝากออมทรัพย์ประเภทหนึ่งของธนาคาร ที่ทำธุรกรรมได้เกือบเหมือนออมทรัพย์ทั่วไป ต่างกันเพียง e-Savings ไม่มีสมุดคู่ฝาก แต่สามารถดูยอดเงินหรือรายการย้อนหลังได้ผ่าน Mobile Banking หรือ e-Statement ไม่สามารถทำธุรกรรมที่สาขากับพนักงานได้ แต่สามารถทำธุรกรรมกับตู้อัตโนมัติและ Mobile Banking ได้ ไม่ว่าโอน จ่าย หรือถอนเงินโดยไม่ใช้บัตร หากใครมี mobile banking ของธนาคารที่มี e-Savings อยู่ ก็สามารถเปิดบัญชีได้ทันที ส่วนดอกเบี้ยและเงื่อนไขอื่น ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคาร

 

 

 เปลี่ยนที่เก็บเงินสักนิด ชีวิตมีแต่เพิ่ม

 

เมื่อความแตกต่างระหว่าง ออมทรัพย์ทั่วไปกับ e-Savings มีน้อยมาก แต่ดอกเบี้ยให้ต่างกันถึง 6 เท่า ลองดูกันดีกว่าว่า แค่ย้ายไปใช้ e-Savings จะทำให้มีเงินเก็บเพิ่มขึ้นแค่ไหน

 

  •    กรณีฝากเงินก้อน

 

เช่น หากมีเงินก้อน 100,000 บาท ทำการฝาก e-Savings เป็นเวลา 1 ปี จะได้ดอกเบี้ยมากกว่าออมทรัพย์ทั่วไป 1,255 บาท และเมื่อนานขึ้นส่วนต่างดอกเบี้ยก็ยิ่งสูงขึ้น เช่น ฝาก 30 ปี ได้ดอกเบี้ยส่วนต่างถึง 48,785 บาท หรือคิดเป็น 48.8% ของเงินต้นที่ได้ฝากไป

 

  •    กรณีทยอยฝากเงินทุกเดือน

 

การฝากเงินใน e-Savings ช่วงปีแรกๆ ได้ดอกเบี้ยมากกว่าออมทรัพย์ทั่วไป ไม่มากนัก แต่เมื่อฝากนานขึ้นส่วนต่างดอกเบี้ยจะยิ่งสูงขึ้น เช่น ฝาก 1,000 บาททุกเดือน ระยะเวลา 30 ปี ได้ดอกเบี้ยส่วนต่างถึง 78,943 บาท หรือคิดเป็น 21.9% ของเงินต้นทั้งหมดที่ได้ฝากไป (คำนวณอัตราดอกเบี้ยทบต้นปีละ 2 ครั้ง)

 

 

เลือก e-Savings ยังไงดี?

 

เงินฝาก e-Savings ดอกเบี้ยสูง ของ แต่ละธนาคาร จะมีอัตราดอกเบี้ย เงื่อนไขการฝาก และเหมาะสมกับยอดเงินเก็บที่ต่างกัน เช่น

 

  • กรณีวงเงินต่ำ เช่น ดอกเบี้ยเงินฝากส่วนที่ไม่เกิน 10,000 บาท ได้รับดอกเบี้ย 0.5%ต่อปี ส่วน 10,000 – 50,000 บาท ได้รับดอกเบี้ย 2%ต่อปี ส่วนเกินกว่านี้จะได้ดอกเบี้ยน้อยลง หากคำนวณแบบถัวเฉลี่ยแล้ว เหมาะสำหรับคนที่มียอดเงินเก็บ 30,000- 50,000 บาท เพราะได้รับดอกเบี้ยไม่น้อยกว่า 1.5%ต่อปี

 

  • กรณีวงเงินสูง เช่น ดอกเบี้ยเงินฝากส่วนที่ไม่เกิน 10,000 บาท ได้รับดอกเบี้ย 0.5%ต่อปี ส่วน 10,000 – 1,000,000 บาท ได้รับดอกเบี้ย 1.5%ต่อปี ส่วน 1,000,000 – 2,000,000 บาท ได้รับดอกเบี้ย 1.6%ต่อปี ส่วน 2,000,000 บาทขึ้นไป ได้รับดอกเบี้ย 0.5%ต่อปี แบบนี้ชัดเจนว่าเหมาะกับคนที่มีเงินเก็บ 1-2 ล้านบาท

 

  • สำหรับกรณีอื่น อาจเลือกใช้ e-Savings ของธนาคารที่สะดวก ซึ่งส่วนใหญ่ให้ดอกเบี้ย 1.5%ต่อปี ตั้งแต่บาทแรก จนถึงเพดานที่กำหนด

 

แต่ไม่ว่ามียอดเงินฝากเท่าไร การเริ่มต้นเปิด e-Savings กับ mobile banking ที่ใช้อยู่หรือสะดวก ก็จะช่วยให้เงินโตเร็วขึ้นได้ทันที ดีกว่าปล่อยไว้ในออมทรัพย์แบบเดิมๆ

 

 เงินเก็บมีพอแล้ว อย่าลืมเงินลงทุน

 

เงินฝาก e-Savings แม้ดอกเบี้ยสูง แต่ถือว่ายังต่ำสำหรับการลงทุนหรือเก็บเงินระยะยาว ดังนั้น เมื่อมีเงินฝากเพียงพอควรนำเงินส่วนเกินไปลงทุนต่อยอด เช่น จากข้อมูล ณ 28 เม.ย. 65 การลงทุนในหุ้นโลก (MSCI ACWI) และหุ้นไทย (SET TRI) มีผลตอบแทนย้อนหลัง 10 ปี สูงถึง 10.59%ต่อปี และ 6.55%ต่อปี ตามลำดับ

 

ดังนั้นเมื่อมีเงินฝากมากพอ เช่น เพียงพอกับค่าใช้จ่ายตนเองและครอบครัว 6-12 เดือนแล้ว อย่าลืมนำเงินส่วนที่เกินกว่านี้ ไปลงทุนต่อยอดให้งอกเงย ที่มีโอกาสให้ผลตอบแทนมากกว่า e-Savings อีกหลายเท่าตัว

 

การเปลี่ยนรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิต ก็ช่วยให้มีเงินเก็บในกระเป๋าเพิ่มได้ และหากให้เวลาในการศึกษาและทำความเข้าใจการลงทุนอีกสักนิด ก็ช่วยได้รับผลตอบแทนที่มากขึ้นได้

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats