×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

“ต่างวัย-ต่างเป้าหมาย” เริ่มลงทุนอะไรดี?

1,223

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

อยากเริ่มลงทุน แต่ควรเริ่มลงทุนอะไรดี ?? เรียกได้ว่าเป็นคำถามที่ผุดขึ้นมาในใจเป็นอันดับแรกๆ สำหรับนักลงทุน ซึ่งไม่ว่านักลงทุนคนนั้น เริ่มคิดที่อยากจะลงทุน หรือกำลังลงทุนอยู่แล้ว และจะอยู่ในช่วงวัยไหนก็ตาม นักลงทุน ที่อยู่ใน ‘วัยที่แตกต่างกัน’ นั้น ก็อาจมีเป้าหมาย เงื่อนไข และข้อจำกัดในการลงทุนที่ ‘แตกต่างกัน’ ไป

 

‘ช่วงอายุ’ จึงถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญ ที่จะใช้กำหนดเป้าหมายและทางเลือกในการลงทุน เพราะอย่าลืมว่าการวางแผน การกำหนดเป้าหมายการลงทุนหรือสินทรัพย์ที่ลงทุน และการรับความเสี่ยงของแต่ละบุคคลในแต่ละวัย ก็จะมีความแตกต่างกันออกไป

 

แต่ไม่ว่าคุณจะอยู่ใน ‘วัยไหน’ ก็สามารถเริ่มต้นลงทุนง่ายๆ ได้ไม่แตกต่างกัน โดยผ่านเครื่องมืออย่าง “กองทุนรวม” นั่นเอง ซึ่งเป็นเครื่องมือการลงทุนที่สร้างมาเพื่อนักลงทุนทั่วไปอย่างแท้จริง และจะพาคุณเปิดประตูไปสู่ “จักรวาลการลงทุน” ในสินทรัพย์การลงทุนประเภทต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ ด้วย “เงินลงทุนน้อยหลักร้อยก็ลงทุนได้” สะดวกและเข้าใจง่าย ที่สำคัญมีผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพอย่าง “ผู้จัดการกองทุน” มาดูแลการลงทุนของกองทุน ให้เป็นไปตามนโยบายการลงทุนที่กองทุนนั้นๆ ช่วยให้คุณลงทุนได้อย่างสบายใจ

 

‘Gen-X’ เน้นเก็บเงินเพื่อเกษียณ

 

กลุ่มคนวัย ‘Gen-X’ เป็นกลุ่มคนเกิดอยู่ในช่วงปี พ.ศ. 2508-2522 หรืออายุตั้งแต่ 43-57 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่ผ่านโลกมามากและกำลังเข้าสู่ช่วงปัจฉิมวัย เป็นวัยใกล้เกษียณ โค้งสุดท้ายของการทำงานมีตำแหน่งรายได้สูง แต่ระยะเวลาในการออมและลงทุนเหลือน้อย ต้องพยายามรักษาเงินต้น เพื่อเตรียมเอาไว้ใช้ในช่วงชีวิตหลังเกษียณ 

 

คนวัย ‘Gen-X’ จะมีเป้าหมายการลงทุนเพื่อสร้างและออมผลตอบแทนเอาไว้ใช้ในยามเกษียณ หรือไว้ใช้จ่ายเพื่อหาความสุขให้กับตัวเองในช่วงปลายของชีวิต คนวัยนี้..อาจจะเป็นวัยที่ไม่คิดเรื่องการลงทุนมากนัก แต่ถ้ามีการออมเงินและลงทุนอย่างมีวินัย ก็จะช่วยให้การใช้ชีวิตในวัยเกษียณมีความสบาย หรือ Happy Retirement

 

สำหรับการลงทุนที่มีความเหมาะสมกับกลุ่มนี้ จึงต้องเน้นในเรื่องของ ‘ความมั่นคง’ ของเงินต้นที่ลงทุน ตลอดจนสามารถสร้างกระแสเงินสดออกมาให้ได้อย่างสม่ำเสมอ ได้แก่กลุ่ม ‘กองทุนตราสารหนี้’ ที่มีความผันผวนในราคาสินทรัพย์ค่อนข้างต่ำ และรักษาเงินต้นได้เป็นอย่างดี ในแง่ผลตอบแทนก็อาจจะสู้กับกองทุนรวมหุ้นได้ไม่ดีนัก แต่ก็ยังสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก ถัดมาเป็นกลุ่ม ‘กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์’ ที่จะช่วยสร้างกระแสรายได้กลับมาในรูปของเงินปันผลที่สม่ำเสมอจากค่าเช่า และสุดท้าย ‘กองทุนประหยัดภาษี’ เป็นตัวช่วยออมที่ดีมาก เช่น ‘RMF’ เพราะมีหลายประเภทกองทุนให้เลือกลงทุน นอกจากจะได้ออมเงินแล้วยังได้ลดหย่อนภาษีด้วย ถือเป็นกำไร 2 ต่อสำหรับคน ‘Gen-X’ ที่มีรายได้สูง

 

‘Gen-Y’ เน้น “จัดสรรเงินลงทุน (Asset Allocation)” 

 

กลุ่มคนวัย ‘Gen-Y’ กลุ่มคนที่เกิดในช่วง พ.ศ. 2523-2539 หรือมีอายุตั้งแต่ 26–42 ปี ซึ่งจะเป็นกลุ่มวัยทำงานมาได้ระยะหนึ่งแล้ว หรือกำลังเริ่มต้นธุรกิจ ไปจนถึงกำลังสร้างครอบครัว เป็นช่วงที่มีรายได้ค่อนข้างสูง แต่ภาระค่าใช้จ่ายก็สูงเช่นกัน จึงเป็นวัยที่ต้องวางแผนทางเงินและการลงทุนที่ดีแบบระยะยาวอย่างจริงจังเพื่อสร้างความมั่นคงในอนาคต

 

เป้าหมายการลงทุนของคนในกลุ่ม ‘Gen-Y’ จึงต้องมองไปที่ความมั่นคง สร้างครอบครัว ต้องการมีอิสรภาพทางการเงิน เน้น ‘การจัดพอร์ตลงทุน (Asset Allocation)’ เพื่อสร้างผลตอบแทนที่สม่ำเสมอในระยะยาว ต่อยอดความมั่งคั่งให้กับพอร์ตการลงทุน จึงควรจัดสรรเงินลงทุนกระจายไปในสินทรัพย์ต่าง ๆ อย่างเหมาะสม และใช้ประโยชน์จาก ‘กองทุนประหยัดภาษี’ ที่จะมีประโยชน์มากสำหรับคนกลุ่มนี้ ได้ทั้งผลตอบแทนและประโยชน์ทางภาษีควบคู่กัน

 

และหากแบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ‘กองทุนหุ้น’ ก็เป็นตัวแทนของฝั่งสินทรัพย์เสี่ยงช่วยเพิ่มโอกาสในการทำให้เงินงอกเงยเติบโตได้ดีในระยะยาว ในขณะที่ฝั่งของ ‘กองทุนตราสารหนี้’ ก็จะเน้นความมั่นคงของเงินต้นและผลตอบแทนที่สม่ำเสมอ ส่วนกลุ่ม ‘กองทุนทองคำ’ และ ‘กองทุนอสังหาริมทรัพย์’ นั้น จัดอยู่ในกลุ่มการลงทุนทางเลือก ที่จะมาช่วยเติมเต็มพอร์ตการลงทุนให้มีสุขภาพของพอร์ตที่ดีขึ้น

 

‘Gen-Z’ เน้น ‘สร้างเงิน’ ตามหาความฝัน

 

กลุ่มคนวัย ‘Gen-Z’ หรือกลุ่มคนที่เกิด พ.ศ. 2540-2555 หรือช่วงอายุ 10-25 ปี เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เกิดมาในยุคที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกรอบด้าน เรียนรู้รูปแบบการดำเนินชีวิตในสังคมแบบดิจิทัล ดำเนินชีวิตแบบมีการติดต่อสื่อสารไร้สาย และ Social Media เข้ามามีส่วนสำคัญในการดำเนินชีวิต

 

เป้าหมายชีวิตของกลุ่มคน ‘Gen-Z’ นี้ จะเป็นไปเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตแบบอินเทรนด์ เก็บเงินท่องเที่ยว ซื้อ Item ที่ต้องมี หรืออยากสร้างเงินตามความฝัน

 

การลงทุนที่เหมาะกับคน ‘Gen-Z’ จึงเป็นกลุ่มกองทุนที่มีความเสี่ยง ด้วยวัยของคนกลุ่มนี้ที่ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นทำงาน เน้นการสร้างความมั่งคั่งเพื่อทำให้เงินงอกเงยเติบโตได้ในระยะยาวเป็นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น ‘กองทุนหุ้น’, ‘กองทุนที่ลงทุนในต่างประเทศ’ หรือ ‘กองทุน Thematic’ เช่น Technology, Health Care, ESG เป็นต้น ซึ่งเป็นกลุ่ม ‘กองทุนที่มีความเสี่ยงสูง’ แน่นอนว่าผลตอบแทนคาดหวัง (Expected Return) ในระยะยาวจึงสูงกว่าการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่นด้วยเช่นกัน

 

ช่วงอายุ ก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่สามารถใช้เป็นแนวทางหรือเป็นตัวกำหนดสินทรัพย์ที่จะนำเข้ามาในพอร์ตการลงทุนได้ เพราะคนในแต่ละช่วงวัย หรือต่าง Generation ย่อมมีเป้าหมายทางการเงินที่แตกต่างกันออกไป แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นคนใน Gen ไหน ก็สามารถบรรลุถึงเป้าหมายการลงทุนได้ไม่ยาก แค่เริ่มลงทุนเท่านั้น

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats