×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

ใช้แอปธนาคารอย่างไร? ในยุคดิจิทัล

486

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

แอปธนาคารล่ม ใคร ๆ ก็ไม่อยากเจอ แต่ในเมื่อเป็นสิ่งที่คนใช้อย่างเราควบคุมไม่ได้ ก็ต้องมีวิธีใช้และรับมือกับการใช้แอปธนาคารในยุคดิจิทัล

 

ช่วงสิ้นเดือนทีไร มักมีข่าวแอปธนาคารล่มกันให้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ ซึ่งถ้าใครไม่ได้เจอปัญหานั้นกับตัว ก็คงไม่รู้ว่าเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตอย่างไร 

 

แต่ต่อให้ล่มบ่อยแค่ไหน แอปธนาคารก็ยังถือเป็นของจำเป็นที่ต้องมี โดยเฉพาะในยุคดิจิทัลที่หลายคนแทบไม่ใช้เงินสดในชีวิตประจำวันกันแล้ว

 

เลือกแอป ที่ต้นทุนต่ำ

 

จากข้อมูล ธปท. ณ วันที่ 4 กันยายน 2565 พบว่า Mobile Banking (แอปธนาคารบนโทรศัพท์มือถือ) ส่วนใหญ่ไม่มีค่าธรรมเนียมการโอนเงินทั้งภายในธนาคารเดียวกันและต่างธนาคาร รวมถึงสามารถถอนเงินโดยไม่ใช้บัตรจากตู้ ATM ของธนาคารเดียวกันโดยไม่มีค่าธรรมเนียม อย่างไรก็ตามแอปของบางธนาคารยังคงมีค่าธรรมเนียมส่วนนี้อยู่

 

ดังนั้นควรเลือกใช้แอปธนาคาร ที่ไม่มีค่าธรรมเนียมและมีวงเงินสูงในการโอนเงินต่างธนาคาร รวมถึงเป็นธนาคารที่มีตู้ ATM จำนวนมาก ใกล้บ้านและที่ทำงาน เพื่อสะดวกในการถอนเงินสด

 

เลือกแอป ที่ให้ดอกเบี้ยสูง

 

เงินฝากดิจิทัลหรือ e-Savings คือ เงินฝากออมทรัพย์ประเภทหนึ่งที่ไม่มีสมุดคู่ฝาก ทำธุรกรรมได้เฉพาะช่องทางออนไลน์และตู้อัตโนมัติเท่านั้น มักไม่สามารถทำธุรกรรมที่สาขาได้ แต่ e-Savings ส่วนใหญ่ มักให้ดอกเบี้ยสูงถึง 1.5% ต่อปี หรือคิดเป็น 6 เท่าของดอกเบี้ยออมทรัพย์ทั่วไป

 

ดังนั้นควรเลือกใช้แอปธนาคารที่มี e-Savings ที่ให้ดอกเบี้ยสูง และมีเพดานวงเงินการฝากที่สูงด้วย เช่น e-Savings บางธนาคารอยู่ที่ 50,000-100,000 บาทต่อบัญชี ในขณะที่บางธนาคารก็มีวงเงินฝากสูงถึง 1-3 ล้านบาท ต่อบัญชี

 

เลือกแอป ที่มีตัวช่วยลงทุน

 

ตัวช่วยลงทุนที่ว่าอาจเริ่มจากสามารถเปิดบัญชีกองทุนรวมได้ทันที เพื่อให้เงินเก็บมีโอกาสได้เริ่มทำงาน โดยเฉพาะช่วงใกล้สิ้นปีที่หลายคนเริ่มมองหากองทุน SSF/RMF เพื่อลดหย่อนภาษี โดยบางแอปอาจมีตัวช่วยในการจัดพอร์ตกองทุนรวม เครื่องคำนวณแผนการลงทุน รวมไปถึงทางเลือกการออมเงินอื่นอย่าง พันธบัตร ประกันชีวิต ฯลฯ ด้วย

 

ดังนั้นลองเช็กแอปธนาคารที่ใช้อยู่หรือที่กำลังสมัครเพิ่มว่ามีตัวช่วยการลงทุนเหล่านี้หรือไม่ เพื่อเป็นทางเลือกให้เงินเก็บได้มีโอกาสงอกเงยมากกว่าการฝากเงิน

 

อย่าใช้แอป แค่ธนาคารเดียว

 

แอปธนาคาร เป็นบริการที่เราจะมีกี่ธนาคารก็ได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หากไม่ได้ทำธุรกรรมที่มีค่าธรรมเนียม เช่น โอนเงินต่างธนาคาร โอนเงินต่างประเทศ ฯลฯ จากข้อมูล ธปท. พบว่าช่วงไตรมาส 2 ปี 2565 มีแอปธนาคารล่มอยู่ 5 แอป

 

ดังนั้นการมีแอปเสริมหรือแอปทางเลือก เพื่อรองรับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เป็นสิ่งจำเป็น โดยแอปเสริมที่ว่าก็ควรมีเงินในบัญชีติดไว้ที่เพียงพอกับการใช้จ่ายอย่างน้อย 1-2 วันด้วย

 

ยุคดิจิทัลควรมีแอปธนาคารติดมือถือไว้อย่างน้อย 2-3 แอป โดยแต่ละแอปควรมียอดเงินฝากไว้สักหลักพัน เพื่อรองรับการใช้จ่ายในช่วงที่แอปหลักมีปัญหา โดยควรกันเงินไว้ใน e-Savings ที่ให้ดอกเบี้ยสูงเพื่อไม่ปล่อยให้เงินอยู่นิ่งเกินไป และควรมีและเก็บบัตร ATM ไว้ที่บ้านสัก 1 ใบ เผื่อโชคร้ายมือถือเสียหายหรือสูญหายจะได้ยังสามารถถอนเงินจากตู้ ATM ออกมาใช้จ่ายได้

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats