×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

4 เทคนิค ‘ออมเงินง่าย’ สไตล์ New Gen

988

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ใครว่ายังเป็นเด็กแล้วจะมีเงินเก็บไม่ได้ ถึงทุกวันนี้จะมีของล่อตาล่อใจให้อยากซื้ออยู่มากมาย จนบางครั้งก็เผลอใช้จ่ายเงินแบบเกินตัวกันไปบ้าง แต่สำหรับเด็กๆ หรือน้องๆ คนไหนที่อยากเริ่มตั้งเป้าหมายในการออมเงิน และกำลังมองหาวิธีเก็บเงิน แต่ยังไม่รู้ว่าจะใช้วิธีไหนดี

 

วันนี้มี 4 เทคนิคดีๆ ที่จะช่วยให้ออมเงินได้ง่ายๆ รับรองว่าเรียนจบแล้ว มีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคต พร้อมต่อยอดความฝันให้สำเร็จได้แบบไม่ไกลเกินเอื้อม 

 

เก็บเงินร้อยละ 10

 

นั่นก็คือการเก็บเงินโดยหัก 10% จากเงินของเรา โดยแบ่งออกเป็น 2 วิธีดังนี้

 

  • หัก 10% จากเงินที่ได้มาทั้งหมด


เมื่อได้รับเงินมา ซึ่งอาจจะเป็นค่าขนมจากทางบ้าน หรือรายได้จากการทำงานพิเศษ ให้แบ่งเงินจากรายรับทั้งหมดเอาไว้ก่อน 10% แล้วจึงวางแผนนำเงินที่เหลือมาแบ่งใช้ตามวันที่เรากำหนดไว้


ตัวอย่างหากได้รับเงินค่าขนมจากคุณพ่อ 2,000 บาท/สัปดาห์ แนะนำให้แบ่งเงินเก็บไว้ 200 บาท ทันที ไม่ว่าจะหยอดกระปุก หรือโอนไปที่บัญชีเงินออมก็ได้

 

  • เก็บ 10% จากยอดเงินที่ใช้ในแต่ละวัน


ทุกวันที่มีการใช้จ่าย ให้ออมอีก 10% ของยอดรวมการใช้จ่ายในวันนั้น


ตัวอย่างหากใช้เงินในวันจันทร์ที่ผ่านมาไปทั้งหมด 300 บาท ก็จะต้องแบ่งเก็บเงินเพิ่มอีก 30 บาท นั่นเอง

 

เปิดบัญชีเงินฝาก

 

การเปิดบัญชีเงินฝากประจำเป็นอีกวิธีที่ง่าย ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยเริ่มจากการหักเงินค่าขนมที่ได้จากคุณพ่อคุณแม่ หรือเงินที่เราได้จากการทำงานพิเศษ นำมาฝากเข้าบัญชีเป็นประจำ พร้อมกำหนดจำนวนเงินและเวลาที่ต้องการ


ปัจจุบันหลายธนาคารมีบริการบัญชีเงินฝากออนไลน์หรือบัญชีเงินฝากดิจิทัล ดอกเบี้ยสูงเปิดบัญชีได้ผ่านแอป ไม่ต้องมีสมุดคู่ฝาก ไม่ใช่บัญชีเงินฝากประจำ จะฝากถอนเมื่อไหร่ก็ได้ โดยส่วนใหญ่จะให้อัตราดอกเบี้ยสูงกว่าเงินฝากประเภทออมทรัพย์และเงินฝากประจำทั่วไป 

 

สมมติเริ่มต้นฝากเงินเดือนละ 500 บาท ในตอนเรียนมหาลัยตลอด 4 ปี ก็จะมีเงินเก็บจากเงินต้นทั้งหมด 24,000 บาท ไหนจะมีดอกเบี้ยที่ได้จากธนาคารอีก มูลค่าก็จะเยอะยิ่งกว่านี้  เพียงแค่เราเริ่มต้นจากการแบ่งเงินเล็กน้อยในแต่ละเดือน ก็สามารถสร้างเงินก้อนในอนาคต ไปเติมเต็มความฝันที่ต้องการให้เป็นจริงกันได้แล้ว

 

เก็บแบงก์ 50 / เหรียญ 2 บาท

 

แบงก์ 50 กับ เหรียญ 2 บาท เรียกได้ว่าเป็น Rare Item ที่นานๆ จะได้ทอนกลับมา ดังนั้นเมื่อได้รับเงินทอนเป็นแบงก์ 50 หรือเหรียญ 2 บาท ให้รีบเก็บโดยทันที เพราะแบงก์และเหรียญนี้แม้มีมูลค่าที่ไม่ได้เยอะมาก แต่เมื่อเก็บสะสมไปเรื่อยๆ มูลค่าก็จะเพิ่มมากขึ้นเลยทีเดียว 

 

เริ่มออมเงินผ่านกองทุนรวม

 

ทุกวันนี้การลงทุนมีทางเลือกที่หลากหลายมากขึ้น ซึ่งมีผลตอบแทนและความเสี่ยงที่แตกต่างกันไป โดยสามารถเริ่มต้นกับช่องทางลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ เช่นกองทุนรวมซึ่งมีกองทุนให้เลือกมากมายหลายประเภท ตัวอย่างกองทุนที่เหมาะกับผู้เริ่มออมเพราะมีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ คือ กองทุนตลาดเงิน กองทุนตราสารหนี้ระยะสั้น 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats