×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

เปลี่ยน 6 นิสัยนี้ แล้วคุณจะรวยขึ้น

2,056

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

วันนี้ Wealth Me Up จะชวนคุณมาสำรวจตัวเองว่าคุณมีความเคยชินเหล่านี้อยู่หรือไม่ ไม่แน่ว่าคุณจะได้เห็นจุดอ่อนที่สามารถปรับเปลี่ยนตัวเอง เพื่อให้คุณรวยขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้

 

ใช้ก่อน ออมทีหลัง

 

ลองสำรวจตัวเองว่ามีนิสัยนี้หรือไม่

 

เงินเดือนออก > จ่ายหนี้ > จ่ายค่าน้ำค่าไฟ > ซื้อของใช้เข้าบ้าน > กินใช้ในระหว่างเดือน > เก็บออมเงินส่วนที่เหลือ

 

คนที่มีพฤติกรรมแบบนี้มักเจอกับปัญหาสำคัญคือ สุดท้ายมักไม่มีเงินเหลือเก็บ ทางออกง่ายๆ ของปัญหานี้คือ การแบ่งเงินออมออกมาเก็บไว้ก่อน อาจลองเปิดใช้บริการโอนเงินอัตโนมัติทุกเดือนไปเก็บไว้ในบัญชีแยกต่างหาก หรือทำ DCA ด้วยการตัดเงินไปลงทุนในหุ้นหรือกองทุนรวมทุกเดือน

 

ยังไม่เริ่มลงทุนสักที

 

หลายคนมีข้ออ้างที่ยังไม่เริ่มลงทุนสักทีว่า อยากรอให้สามารถหาเงินได้มากกว่านี้ก่อน ทั้งที่ในความจริงแล้วต่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้นแต่ถ้ายังไม่ตั้งต้นลงทุน คุณก็มีโอกาสจะใช้เงินไปกับสิ่งอื่นอยู่ดี เช่น รถเสีย จำเป็นต้องซื้อของชิ้นใหญ่ หรือเจ็บป่วย เป็นต้น

 

ดังนั้น แทนที่จะรอหาเงินได้มากขึ้น ควรหันมาเริ่มต้นลงทุนทีละนิด แล้วค่อยๆ เพิ่มสัดส่วนเมื่อมีรายได้มากขึ้นจะทำให้แผนการเงินของคุณมีความคืบหน้ามากกว่า

 

รสนิยมสูงตามคนใน Social Media

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเราได้เห็นชีวิตดีๆ ของเหล่า Influencer หรือคนรู้จักผ่านทาง Social Media อยู่ตลอดเวลา อาจทำให้เราอยากมีหรือสัมผัสประสบการณ์เหล่านั้นบ้าง

 

แต่ก่อนที่จะทำตามไลฟ์สไตล์สวยๆ แบบนี้ อย่าลืมหาข้อมูลราคาและสำรวจความสามารถในการจ่ายของตัวเองก่อน คุณสามารถเลือกบางกิจกรรมที่จ่ายไหว และอย่าให้ถึงขนาดกระทบกับแผนการเก็บเงินที่คุณตั้งใจไว้ หรือถึงขั้นกลายเป็นหนี้

 

ต้องไม่ลืมว่าเราเห็นชีวิตแค่ด้านดีๆ ผ่าน Social Media แต่เบื้องหลังคนเหล่านั้นอาจกำลังผ่อนชำระบัตรเครดิตขั้นต่ำอยู่ก็เป็นได้

 

จ่ายทุกอย่างด้วยบัตรเครดิต

 

หลายๆ คนเลือกที่จะใช้บัตรเครดิตจ่ายทุกอย่างเพื่อให้ได้คะแนนสะสม ฟังดูเป็นวิธีการใช้เงินที่ดีอยู่ไม่น้อย แต่หลายๆ ครั้งที่คะแนนสะสมล่อใจให้เราใช้จ่ายมากกว่าที่ตั้งใจไว้ ดังนั้นอย่าลืมเตือนตัวเองว่าค่าใช้จ่ายที่รูดผ่านบัตรนั้นเราต้องมีเงินจ่ายคืนได้จริง และเมื่อถึงเวลาเรียกเก็บเงินควรจ่ายให้ตรงเวลาและชำระทั้งจำนวน

 

สร้างหนี้มากเกินไป

 

ปัญหาสำคัญคือ หนี้มักจะเพิ่มขึ้นตามอายุที่มากขึ้น จนทำให้สุดท้ายเราเกษียณไปพร้อมกับหนี้ การแก้ปัญหานี้คือ เราต้องเริ่มวางแผนตั้งแต่วันนี้ว่าเราจะจ่ายชำระหนี้เหล่านั้นอย่างไรให้หมดก่อนการเกษียณ และให้ความสำคัญกับการจ่ายหนี้ให้หมด รวมทั้งต้องหยุดก่อหนี้ใหม่ และอย่าซื้อของอะไรถ้าคุณยังไม่มีเงินมากพอจะจ่าย

 

จ่ายภาษีมากเกินไป

 

การไม่ให้ความสำคัญกับการวางแผนภาษี ทำให้คุณจ่ายภาษีมากกว่าที่ควรจะเป็น การวางแผนภาษีจะทำให้คุณรู้ว่าคุณสามารถใช้สิทธิประโยชน์อะไรได้บ้างทางภาษี เช่น การออมเงินเพื่อการเกษียณ คุณสามารถเพิ่มอัตราเงินสะสมในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพเพื่อลดหย่อนเพิ่มขึ้นได้ หรือศึกษาว่าการทำประกันชีวิตที่มีระยะเวลาคุ้มครอง 10 ปีขึ้นไป แบบไหนที่สามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้

 

รวมถึงการลงทุนในกองทุนรวม SSF หรือ RMF นอกจากจะต้องลงทุนในปีภาษีให้ทันแล้ว ตั้งแต่ปี 2565 ยังต้องกรอกแบบฟอร์มแจ้งสรรพากรตามกำหนดเวลา จึงจะสามารถใช้สิทธิในการลดหย่อนภาษีได้

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats