×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

6 งานอดิเรกของคนวัยเกษียณ

24,644

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ประเทศไทยจะก้าวสู่การเป็นสังคมสูงวัยโดยสมบูรณ์ในปี 2566 และเป็นสังคมสูงวัยระดับสุดยอด คือ ทั้งประเทศจะมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป สูงถึง 28% ในปี 2576 รวมถึงอายุขัยเฉลี่ยของคนไทยยังสูงขึ้นอีกด้วย ดังนั้น คนวัยเกษียณจะเป็นคนกลุ่มใหญ่ของสังคม และเป็นกลุ่มที่ต้องเผชิญปัญหาเรื่องการปรับตัว เพราะจะมีเวลาว่างมากขึ้น ผู้ที่จะเกษียณควรเตรียมตัวเตรียมใจ ไม่วิตกกังวลเกินไปกับชีวิตหลังเกษียณ ลองมาดูกันว่ามีงานอดิเรกอะไรที่น่าสนใจบ้าง

 

กิจกรรมทางสังคม

 

ลองนัดพบเจอเพื่อนในวัยเดียวกัน นั่งทานอาหาร จิบน้ำชายามบ่าย เพื่อคลายความเหงา หรือร่วมกิจกรรมสังสรรค์ตามโอกาส เช่น งานแต่งลูกหลาน งานเลี้ยงรุ่น งานบุญ หรือเข้าร่วมเป็นสมาชิกของชมรมที่สนใจ เช่น คาราโอเกะสูงวัย ชมรมคนรักหนังสือ เป็นต้น นอกจากนี้การเข้าร่วมเป็นจิตอาสาก็เป็นการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ต่อคนในสังคม ได้รับรู้ถึงคุณค่าที่ตนเองมีต่อเพื่อนมนุษย์ และได้เชื่อมสัมพันธ์กับคนในวัยเดียวกัน

 

กิจกรรมพัฒนาตนเอง

 

ไม่ว่าคุณจะมีปริญญามาแล้วกี่ใบหรืออยากจะมีปริญญาใบแรก ตอนนี้มีเวลาที่สามารถทำตามใจปรารถนาได้แล้ว ลองเลือกลงคอร์สที่อยากเรียน ปัจจุบันหลายมหาวิทยาลัยเปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุได้เข้าเรียนและไม่จำกัดอายุผู้เรียน หรือหากสนใจเรียนภาษาต่างประเทศ ดนตรี ศิลปะ งานประดิษฐ์ ก็สามารถหาคอร์สเรียนได้ไม่ยาก 

 

กิจกรรมท่องเที่ยว

 

ไม่มีช่วงเวลาใดแล้วที่จะมีอิสระเท่าตอนนี้ ไม่ต้องส่งใบลาโดยต้องรอดูว่าเจ้านายจะอนุมัติหรือไม่ และยังสามารถเลือกวันเที่ยวในวันธรรมดาที่มักมีราคาถูกกว่าช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ได้ สถานที่เที่ยวบางแห่งยังมอบส่วนลดหรือให้ผู้สูงอายุหรือคนวัยเกษียณเข้าฟรีอีกด้วย การท่องเที่ยวมีหลากหลายรูปแบบ สามารถเลือกที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์และสภาพร่างกายได้เลย

 

กิจกรรมออกกำลังกาย

 

แม้สภาพร่างกายจะไม่สมบูรณ์เต็มร้อยเหมือนวัยหนุ่มสาว อาจมีโรคประจำตัวหรือมีอาการเจ็บป่วย แต่ก็ไม่ควรงดออกกำลังกายเลย ควรมีการยืดเส้นยืดสายเพื่อให้ร่างกายได้เคลื่อนไหว เช่น การเดินแกว่งแขน เดินเร็ว เต้นรำหรือเต้นลีลาศ ข้อมูลทางการแพทย์ระบุว่า การเต้นลีลาศช่วยเพิ่มการทรงตัวและป้องกันการล้มในผู้สูงอายุได้ โดยต้องทำต่อเนื่องกันอย่างสม่ำเสมอ และการเต้นรำกับเสียงเพลงทำให้อารมณ์ดีร่าเริงแจ่มใส

 

กิจกรรมตามความถนัด

 

หลายคนมีความสามารถพิเศษหรือความถนัดหลายอย่างที่ไม่มีโอกาสได้แสดงฝีมือในช่วงที่ยังทำงานอยู่ เนื่องจากข้อจำกัดในเรื่องเวลา ความรับผิดชอบ ตอนนี้หากใครชอบทำขนม ก็เข้าครัวโชว์ฝีมือให้คนในครอบครัวได้ลองชิม หรือนำไปแจกจ่ายเพื่อนบ้าน คนใกล้ชิด เผลอๆ อาจทำเป็นอาชีพ สร้างรายได้ได้อีกทางหนึ่งด้วย และแม้จะเกษียณจากงานประจำที่เคยทำแล้วก็ยังสามารถทำงานนั้นต่อไปได้ในรูปแบบอาชีพอิสระ เช่น เคยทำงานแปลข่าว แปลบทความในสำนักพิมพ์ ก็ออกมารับงานแปลอิสระได้ 

 

กิจกรรมตามความฝัน

 

  • ทำสวน ปลูกผัก: จากงานวิจัยที่ศึกษาผู้สูงอายุจากชุมชนในประเทศที่ได้ชื่อว่ามีคนอายุยืนที่สุด รวมถึงญี่ปุ่นด้วย พบว่าการทำสวนหรือปลูกต้นไม้มีส่วนช่วยให้อายุยืน มีประโยชน์ต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต และพบว่าคนที่ชอบทำสวนเป็นประจำ มีความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อมลดลง 36% เมื่อเทียบกับคนวัยเดียวกันที่ไม่สนใจการทำสวนเลย
  • เลี้ยงสัตว์: การมีสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนคู่ใจช่วยคลายความเหงา ไม่รู้สึกโดดเดี่ยว สามารถช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นได้
  • เป็น YouTuber: โดยการอัดคลิปวิดีโอในสิ่งที่ตนมีความรู้แล้วอัพโหลดขึ้น YouTube และหากมีผู้ติดตามมากก็สามารถสร้างรายได้หลังเกษียณได้อีกทางหนึ่ง

 

ข้อควรระวังเมื่อมีรายได้!

 

หากงานอดิเรกมีรายได้เกิดขึ้น แม้จะเกษียณแล้วก็ไม่ได้หมายความว่าจะได้รับการยกเว้นไม่ต้องเสียภาษี อย่างไรก็ตาม กฎหมายได้ยกเว้นเงินได้ 190,000 บาทแรก สำหรับผู้มีเงินได้ที่มีอายุครบ 65 ปีบริบูรณ์ โดยจะใช้สิทธิ์ยกเว้นเงินได้ประเภทใดก็ได้ที่ได้รับระหว่างปีภาษี

 

ผู้สูงอายุหรือกลุ่มคนที่เกษียณแล้วหลายคนยังมีไฟที่จะออกไปทำในสิ่งที่ตัวเองรัก แต่ชีวิตหลังเกษียณต้องวางแผนการเงินให้ดี เพราะอาจมีเงินอยู่อย่างจำกัด ดังนั้น จำเป็นต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายสำหรับกินอยู่ในชีวิตประจำวัน หรือค่ารักษาพยาบาลซึ่งถือเป็นค่าใช้จ่ายที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats