×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

1O กองทุนรวมหุ้นเทคฯ ผลตอบแทนดี ดีอยู่ ดีต่อไป

456

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line Youtube | Instagram

 

นับตั้งแต่ต้นปี 2566 เป็นต้นมา หุ้นกลุ่มเทคโนโลยี เป็นผู้นำที่ทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกาคึกคัก โดยเฉพาะหุ้นที่เกี่ยวข้องกับ Generative Artificial Intelligence (AI) 

 

โดยผู้จัดการกองทุน บลจ.บัวหลวง กล่าวว่าปัจจัยสำคัญที่มีส่วนทำให้ราคาหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีเพิ่มสูงขึ้น คือ การคาดหวังรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากการนำเสนอบริการที่เกี่ยวข้องกับ AI ต่าง ๆ ที่คาดว่าจะขยายไปได้เร็วและมีความได้เปรียบด้านการแข่งขัน เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่พัฒนาตามไม่ทัน ในขณะที่ต้นทุนทางการเงินเริ่มปรับลดลง จากอัตราดอกเบี้ยนโยบายกำลังเป็นขาลง ซึ่งจะส่งผลดีต่อการลงทุนในระยะต่อไป นอกจากนั้น หุ้นกลุ่มเทคโนโลยียังคงได้รับแรงสนับสนุนจากความผันผวนจากตลาดหุ้นที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญด้วย

 

เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สำนักข่าว Bloomberg สอบถามนักลงทุนถึงปัจจัยสำคัญที่ลงทุนหุ้นแล้วได้รับผลตอบแทนที่ดีในปีนี้ พบว่า 41% ของผู้ตอบแบบสอบถาม บอกว่า เป็นหุ้นที่มีคุณภาพ มีความสามารถในการทำกำไร นอกจากนี้ยังมองว่าบริษัทที่มีกระแสเงินสดแข็งแกร่งและรายได้ที่มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง จะช่วยให้พอร์ตลงทุนโดยรวมได้รับผลตอบแทนในระดับที่น่าพอใจ ซึ่งหุ้นที่เข้าข่ายนี้ คือ หุ้นกลุ่มเทคโนโลยี

 

สำหรับผู้ที่กังวลว่าหากลงทุนหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีวันนี้อาจสายเกินไปหรืออาจถึงขั้นกังวลว่าการที่ราคาหุ้นกลุ่มนี้ปรับขึ้นอย่างรวดเร็ว อีกไม่นานอาจมีแนวโน้มเข้าสู่ฟองสบู่และแตก เหมือนวิกฤติยุดดอทคอม ปี 2543 ประเด็นนี้ ผู้จัดการกองทุน บลจ.บัวหลวง ให้ความเห็นว่ายุคปี 2543 ความรุ่งเรืองของกลุ่มเทคเทคโนโลยี จะอิงกับการเติบโตของอินเทอร์เน็ต ซึ่งต่อมานักลงทุนต้องผิดหวังเมื่ออินเทอร์เน็ตมาช้ากว่าที่คาด 

 

แต่ยุคนี้ความคล้ายคลึงกับปี 2543 มีอยู่ที่บริษัทเทคโนโลยี มียอดขายและรายรับทวีคูณคล้ายกัน แต่เบื้องหลังของผลประกอบการต่างกันตรงที่ยุคนี้ดูสมเหตุสมผลมากกว่า เช่น ความสำเร็จของบริษัทเทคโนโลยีมีความหลากหลายมากกว่า และถึงแม้ AI ถ้าจะมาช้ากว่าที่ตลาดคาด แต่ความต้องการใช้เทคโนโลยี ก็ไม่ได้หายไปตามเพราะพื้นการพัฒนาหลาย ๆ ด้านก็มาจากเทคโนโลยี และสินค้าและบริการที่ผู้บริโภคใช้ทุกวันนี้ก็มีเทคฯ เป็นส่วนหนึ่งไปแล้ว รวมถึงบริษัทต่าง ๆ มีอำนาจในการกำหนดราคาที่แข็งแกร่งมากกว่า 

 

โดยในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาท่ามกลางภาวะเงินเฟ้อสูงที่ทำให้อัตราดอกเบี้ยเพิ่มสูงมาก เช่น ธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ ซึ่งได้ประโยชน์จากชิปที่กลายเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตสินค้าและบริการในปัจจุบัน และตัวชิปเองก็มีความซับซ้อนในตัวเองและกระบวนการผลิตมากขึ้น ทำให้ผู้ผลิตมีอำนาจในการต่อรองราคา

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats