×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

วัดผลตอบแทนดัชนี SETTHSI กับ SET Index

616

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line Youtube | Instagram

 

นับตั้งแต่การแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 เป็นต้นมา สถานการณ์การลงทุนตลาดหุ้นมีความผันผวนอย่างมาก ประกอบกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก การเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงิน เงินเฟ้อปรับขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมถึงความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ ทำให้นักลงทุนเพิ่มความระมัดระวังการลงทุนในตลาดหุ้น ขณะเดียวกันเทรนด์การลงทุนรักษ์โลกกลายเป็นกระแสหลักของโลก ทำให้นักลงทุนให้ความสนใจลงทุนในหุ้นที่มีแนวทางการดำเนินธุรกิจที่คำนึงถึงความยั่งยืนด้วย

 

ปัจจุบันตลาดหุ้นไทยได้จัดทำดัชนีหุ้นจำนวน 9 ดัชนี หนึ่งในนั้น คือ ดัชนี SETTHSI คัดเลือกหุ้นยั่งยืน ที่ผ่านการประเมินความยั่งยืนและมีผลการดำเนินงานด้าน ESG โดดเด่นเข้ามาอยู่ในดัชนี ผลปรากฏว่าได้รับความนิยมจากนักลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจากจะลดความเสี่ยงจากการลงทุนได้แล้ว ผลตอบแทนก็อยู่ในระดับที่น่าสนใจ

 

ดังนั้น จึงสังเกตได้ว่านักลงทุนเริ่มวางกลยุทธ์การลงทุนด้วยการคัดกรองธุรกิจที่มีการมุ่งเน้นแนวทาง ESG เพราะมองว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในระยะยาว เพราะธุรกิจเหล่านี้จะมีความยั่งยืน การที่เลือกลงทุนหุ้น ESG นอกจากจะช่วยดูแล รับผิดชอบสังคม สิ่งแวดล้อม มีความโปร่งใสแล้ว ยังช่วยบริหารความเสี่ยงและสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนได้ด้วย

 

จากรายงานของ Morningstar พบว่า ในปี 2564 มีเม็ดเงินลงทุนในธุรกิจยั่งยืนทำสถิติสูงเป็นประวัติการณ์กว่า 2.8 ล้านล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากปี 2563 ที่ 1.8 ล้านล้านดอลลาร์

 

มาดูกันว่าหากลงทุนดัชนี SETTHSI ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร โดยในช่วง 3 ปี และ 5 ปีที่ผ่านมา ( 18 สิงหาคม 2566) ดัชนี SETTHSI ให้ผลตอบแทนดัชนีรวม (SETTHSI TRI) 31.65% และ 5.71% ตามลำดับ ส่วนดัชนี SET Index ให้ผลตอบแทนดัชนีรวม (SET TRI) 24.15% และ 4.48% ตามลำดับ สะท้อนให้ว่าดัชนี SETTHSI สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีได้ นอกจากนี้ยังสร้างผลตอบแทนที่ดีกว่า SET50 TRI และ SET100 TRI อีกด้วย

 

ขณะเดียวกัน ช่วงตลาดหุ้นไทยได้รับผลกระทบจากปัจจัยลบต่าง ๆ เช่น ภาวะเศรษฐกิจซบเซา ความไม่แน่นอนทางการเมือง การไหลออกของเงินลงทุน และความเสี่ยงจากต่างประเทศ โดยเฉพาะเศรษฐกิจจีนที่มีแนวโน้มหดตัว ผลตอบแทนรวมดัชนี SETTHSI ก็ปรับลดลงน้อยกว่าดัชนีอื่น ๆ พูดง่าย ๆ ปรับตัวลงไม่แรงเท่ากับดัชนีอื่น ๆ สะท้อนว่าธุรกิจที่ดำเนินงานโดยคำนึงถึง ESG สามารถปรับตัวและรับมือกับความผันผวนในภาวะวิกฤตได้

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats