×

Wealth Me Up ข่าวสั้น ทันเศรษฐกิจ

ไทยซื้อทองมากสุด อันดับ 7 ของโลก อันดับ 3 ในเอเชีย

482

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line Youtube | Instagram

 

วายแอลจี เข้าร่วมเสวนา ในงาน Thailand Gold Forum 2023 ครั้งแรกของไทยกับการจัดประชุมด้านทองคำระดับโลก โดยความร่วมมือจาก 3 ยักษ์ใหญ่ นำโดย สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ, สมาคมค้าทองคำ และ World Gold Council เพื่อส่งเสริมความร่วมมือที่จะผลักดันอุตสาหกรรมการค้าทองคำทั้งในประเทศไทย และยกระดับให้ไทยเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการค้าทองคำในระดับภูมิภาคและนานาชาติ

 

นางพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (YLG)  ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของสมาคมค้าทองคำ เปิดเผยว่า YLG ได้เข้าร่วมงานนี้ ซึ่งเป็นการร่วมสร้างปรากฎการณ์ครั้งแรกของประเทศไทย กับการจัดการประชุมด้านทองคำระดับโลก และเป็นงานที่รวบรวมผู้เชี่ยวชาญในแวดวงอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับทองคำทั่วทุกมุมโลก มาร่วมถ่ายทอดมุมมอง ผ่านเวทีเสวนา ตลอดทั้งวัน 

 

ทั้งนี้ ทองคำถือเป็นสินทรัพย์ที่ผู้คนทั่วโลกให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ในอดีตการซื้อขายทองคำจะอยู่ในวงแคบ ๆ เช่น ธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ ที่เก็บทองคำไว้เป็นทุนสำรอง รวมถึงอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ และอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ แต่ปัจจุบันหน้าที่ของทองคำกระจายไปมากกว่าเดิม เพราะในอีกมิติหนึ่งคือเป็นสินทรัพย์ในการลงทุน 

 

ในขณะที่ตลาดทองคำในประเทศมีการพัฒนาการต่อเนื่องด้วยความร่วมมือกันจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ถือเป็นส่วนสำคัญที่พัฒนาตลาดทองคำจากในอดีตสู่ปัจจุบัน ทำให้ผลิตภัณฑ์การลงทุนทองคำในประเทศไทยมีความหลากหลายสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคในประเทศ นั่นทำให้ตลาดทองคำในไทยเติบโตทั้งในแง่ของปริมาณความต้องการทองคำ และมูลค่าการส่งออกซึ่งก่อให้เกิดผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศทั้งโดยทางตรงและทางอ้อม 

 

สำหรับประเทศไทยในช่วง 10 ปีที่ที่ผ่านมา พบว่าการบริโภคทองคำเฉลี่ยอยู่ที่ 60 ตันต่อปี ซึ่งสูงเป็นอันดับ 3 ของเอเชีย เป็นรองแค่ จีน และ อินเดีย และเป็นอันดับ 7 ของโลก ปัจจุบันแม้คนไทยจะไม่ค่อยนิยมสวมใส่ทองคำในรูปของเครื่องประดับแล้ว แต่คนไทยหันมาซื้อขายทองคำผ่านระบบออนไลน์เพื่อลงทุนมากขึ้น ทำให้ตลาดทองคำในประเทศยังคงมีแนวโน้มเติบโตได้ต่อเนื่อง  

 

ด้วยจุดแข็งที่สำคัญหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นปริมาณความต้องการทองคำในประเทศที่แข็งแกร่ง, ความพร้อมด้านทำเลที่ตั้งซึ่งเป็นประตูสู่ประเทศในอาเซียนที่มีปริมาณความต้องการทองคำในระดับสูงเช่นกัน, ความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐาน, มาตรการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐและสมาคมค้าทองคำ รวมไปถึงผู้ประกอบการในประเทศที่มีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมทองคำ จึงมั่นใจว่าการจัดงานครั้งนี้จะเป็นก้าวสำคัญในการส่งเสริมอุตสาหกรรมการค้าทองคำในประเทศไทย และยกระดับให้ไทยก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการค้าทองคำในระดับภูมิภาคและนานาชาติ

 

โดยงาน Thailand Gold Forum จัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 7 กันยายน 2566 เวลา 9.00-18.30 . ณ ห้องประชุม 211A – 211D ชั้น 2 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats