×

Wealth Me Up ข่าวสั้น ทันเศรษฐกิจ

ข่าวสั้น ทันเศรษฐกิจ 26 มิ.ย. 6O

1,725

 

อสังหาฯโละสต๊อก ภาพรวมสะสมค้างกว่า 1 แสนยูนิต

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ภาพรวมของสต๊อกอสังหาริมทรัพย์พร้อมอยู่ที่สะสมในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมามีกว่า 1 แสนยูนิต ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลในจำนวนดังกล่าว แบ่งเป็นคอนโดมิเนียม 80% หรือประมาณ 8 หมื่นยูนิต ระดับราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท/ยูนิต อีก 2 หมื่นยูนิต เป็นโครงการแนวราบ

อย่างไรก็ตาม หากถามไปยังผู้ประกอบการจะบอกว่าไม่ใช่ว่าทุกทำเลที่เกิดปัญหาฟองสบู่หรือล้นตลาด แต่รู้ว่าเวลานี้น่าเป็นห่วง เนื่องจากมีปัญหาการปฏิเสธการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงิน

 

ออกแบบครึ่งแรกซึม โครงการใหม่ชะลอลงทุน 

นายดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกและนักออกแบบ ผู้ก่อตั้งบริษัท ดวงฤทธิ์ บุนนาค เปิดเผยว่า ภาพรวมงานออกแบบช่วงครึ่งปีแรกหายไป 40-50% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านๆ มา จนถือว่าสถานการณ์เกือบจะเหมือนกับช่วงวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 ปัจจัยสำคัญน่าจะมาจากเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศที่ชะลอตัวไปมาก เพราะต่างชาติยังไม่มั่นใจจะเข้ามาลงทุนโครงการใหม่ๆ ในช่วงนี้ ทำให้การหมุนเวียนของเงินในระบบเศรษฐกิจได้รับผลกระทบไปด้วย

 

จัดส่งพัสดุของจีนเติบโต!

รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ภาพรวมของอุตสาหกรรมบริการจัดส่งพัสดุ (courier) ของจีนมีการเติบโตอย่างรวดเร็วและก้าวกระโดดติดต่อกันมาถึง 6 ปี โดยมีอัตราเติบโตประมาณ 50% ต่อปี

จีนมีการจัดส่งพัสดุด่วน (express delivery) มากที่สุดในโลกแทนที่สหรัฐฯ โดยเป็นผู้นำในการจัดส่งพัสดุในปี 2559 มากกว่า 31,000 ล้านชิ้น รายได้รวม 57,670 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีการจ้างงานรวมมากกว่า 2 ล้านคน ในปี 2559

สำหรับปี 2559-2563 ได้ประกาศแผนงานเพื่อการพัฒนาตลาดการจัดส่งพัสดุเทียบเท่า UPS และ FedEx ได้ ภายในปี 2563 เป้าหมายจัดส่งพัสดุ 70,000 ล้านชิ้นต่อปี รายได้มากกว่า 116,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

กระทรวงพาณิชย์มีสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการรายใหม่ หรือ New Economy Academy (NEA) ที่สามารถให้คำแนะนำ บ่มเพาะ โดยเฉพาะในเรื่องที่เกี่ยวกับ E Commerce

แหล่งก๊าซ JDA–A18 ขัดข้อง กฟผ.สอบสาเหตุ

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2560 เวลาประมาณ 15.00 น. ได้รับแจ้งจาก ปตท.ว่า เกิดเหตุขัดข้องทำให้จำเป็นต้องหยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติจากแหล่ง JDA–A18

โดยจะส่งผลให้ โรงไฟฟ้าจะนะ เครื่องที่ 1 ขนาดกำลังผลิต 710 เมกะวัตต์ ต้องปรับเปลี่ยนไปใช้น้ำมันดีเซลแทน และต้องหยุดเดินเครื่องโรงไฟฟ้าจะนะ เครื่องที่ 2 ขนาดกำลังผลิต 766 เมกะวัตต์ ซึ่งอยู่ระหว่างการปรับปรุงให้ใช้น้ำมันดีเซล

อย่างไรก็ตาม กฟผ. ได้เร่งปรับแผนการจ่ายไฟ ในพื้นที่ภาคใต้มีไฟฟ้าใช้อย่างเพียงพอกับความต้องการใช้ไฟฟ้าภาคใต้ที่ 2,350 เมกะวัตต์

 

คาดต้นปี’61 ทุกสายการบินได้มาตรฐาน

การตรวจและออกใบรับรองเป็นเงื่อนไขสำคัญในการขอปลดล็อกธงแดงตามหลักเกณฑ์องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ที่ไทยได้ดำเนินการควบคู่ไปกับการแก้ไขข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัย (SSC) จำนวน 33 ข้อ

ขณะนี้มี 6 สายการบินได้ใบรับรองแล้ว คือ บางกอกแอร์เวย์ส ไทยแอร์เอเชีย การบินไทย นกสกู๊ต ไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ และนกแอร์ ซึ่งภายในเดือน ก.ย. 2560 คาดว่าจะออกใบรับรอง 12 สายการบินที่ เหลืออื่นๆ และจะตรวจให้แล้วเสร็จทั้งหมดภายในเดือน ม.ค. 2561

 

#WealthMeUp

ที่มา: ผู้จัดการ, แนวหน้า, โพสต์ทูเดย์, อินโฟเควสท์
ภาพ: scontent-fbkk5-7.us-fbcdn.net

Related Stories

amazon anti fatigue mats