×

Wealth Me Up ข่าวสั้น ทันเศรษฐกิจ

ข่าวสั้น ทันเศรษฐกิจ 29 มิ.ย. 6O

2,040

 

กสทช.ขู่ห้ามซื้อแอดเฟซบุ๊ก-ยูทูบ หากไม่เข้าระบบโอทีที

กสทช.เรียกเอเยนซี่โฆษณาแจงระเบียบขั้นตอนให้บริการโอทีที เผยมีผู้ประกอบการ 2 ราย เฟซบุ๊กและยูทูบ ไม่ยอมเข้าระบบตามกฎหมายไทย ยันครบกำหนด 22 ก.ค.เพิกเฉย พร้อมแจ้งห้ามสนับสนุน ฝ่าฝืนมีโทษ 2 ใน 3 ของกฎหมายอาญา

หากผู้ให้บริการทั้ง 2 ราย ที่ไม่มาแจ้งเป็นผู้ให้บริการโอทีทีแก่ กสทช.ย่อมหมายความว่าเอเยนซี่ไม่สามารถลงโฆษณาในแพลตฟอร์มทั้งสองได้ ทั้งนี้ มูลค่าส่วนแบ่งการตลาดโฆษณาบนสื่อออนไลน์ของยูทูบในประเทศไทยอยู่ที่ 18% และเฟซบุ๊กในประเทศไทยอยู่ที่ 27%

 

“ไทยคม” วอนรัฐเร่งเดินหน้าดาวเทียมใหม่

บริษัท ไทยคม เปิดเผยว่า บริษัทได้ยื่นจองวงโคจรดาวเทียมดวงที่ 9 ไปตั้งแต่ต้นปี 2559 แต่ถูกถอนไป จนขณะนี้ทางกระทรวงดีอีก็ยังไม่ได้ดำเนินการจองวงโครจรดาวเทียมให้บริษัท ส่งผลให้บริษัทเกิดความเสียหาย

ทางไทยคมได้เสนอทางเลือกในการเป็นดาวเทียมประชารัฐ เพื่อให้ความจุกับทางบริษัท กสท โทรคมนาคม จำนวน 30% แต่ทาง กสท.ก็ต้องขอใบอนุญาตจาก กสทช.และจ่ายค่าใบอนุญาต 5.25% โดยทั้งหมดนี้ก็ยังเป็นเพียงข้อเสนอที่รัฐบาลยังไม่ได้ตัดสินใจ

 

ผวากระทบพิจารณา “ไอยูยู” ผิดหวังมหามิตร

“ภาครัฐ-เอกชน” แสดงความผิดหวัง สหรัฐฯจัดไทยอยู่ระดับ Tier 2 Watch List ตามเดิม ทั้งที่ผ่านมาแก้ปัญหาแรงงานต่อเนื่องจนมีความคืบหน้าชัดเจน สั่งทูตพาณิชย์ทำความเข้าใจผู้นำเข้าสินค้าไทยในต่างประเทศ

ขณะที่ภาคเอกชนหวั่นหลังจากนี้อาจมีมาตรการคว่ำบาตร หรือกีดกันนำเข้าสินค้าไทย ด้านเกษตร กังวลกระทบการพิจารณาไอยูยูของไทย

 

ค่ายรถอัดโปรหั่นราคาปั๊มยอดขาย

แหล่งข่าวจากอุตสาหกรรมยานยนต์ เปิดเผยว่า การแข่งขันในตลาดรถยนต์ช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมามีการแข่งขันที่รุนแรงจากการที่บริษัทรายใหญ่ใช้กลยุทธ์ส่งเสริมการขาย (โปรโมชั่น) ด้วยการลดราคาขายมากกว่า 1-1.5 แสนบาท เพื่อเคลียร์สต๊อกรถยนต์ส่งผลบริษัทรายอื่นๆ ต้องหันมาใช้กลยุทธ์เดียวกันเพื่อรักษายอดขาย

 

“ฟอร์ด” เรียกคืนรถยนต์กว่า 400,000 คันในสหรัฐ

บริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ ประกาศเรียกคืนรถยนต์กว่า 400,000 คันในสหรัฐเพื่อทำการปรับปรุงความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับระบบเบรค ทั้งนี้ รถยนต์ที่ถูกเรียกคืนดังกล่าวเป็นรถแวน Ford Transit ราว 400,000 คันที่ผลิตในปี 2015-2017

นอกจากนี้ ฟอร์ดยังเรียกคืนรถยนต์ Ford Police Interceptor Utility รวมทั้งรถยนต์ Ford Escape เพื่อปรับปรุงตามมาตรฐานความปลอดภัย

ฟอร์ดระบุว่า ยังไม่มีการรายงานอุบัติเหตุ หรือมีผู้ได้รับบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ดังกล่าว

 

#WealthMeUp

ที่มา: ไทยรัฐฯ, โพสต์ทูเดย์, อินโฟเควสท์, มติชน
ภาพ: image.bangkokbiznews

Related Stories

amazon anti fatigue mats