×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

5 ปัจจัยทำกระเป๋าแฟบ

5,745

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ทุกคนต้องกินต้องใช้ แต่เงินที่จ่ายออกไปควรใช้ “เพื่อความจำเป็น” แต่มีหลายคนที่เผลอจ่ายไปกับ “ความต้องการ” พูดง่ายๆ ซื้อแต่ของที่ไม่จำเป็นต่อชีวิต ผลที่ตามมาหนีไม่พ้น เงินหมดตั้งแต่ครึ่งเดือน สุดท้ายต้องไปขอยืมเงินคนอื่น หรือรูดบัตรเครดิตใช้จ่ายเพื่อประทังชีวิต ถ้าไม่รีบปรับตัวอาจถึงขั้นหนี้สินท่วมหัว

 

และนี่คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น

 

ขาดสติเพราะป้าย Sales

หลายคนพอเห็นป้ายลดราคา วิ่งเข้าใส่ทุกที และก็ขาดสติในการซื้อ เหมือนกับว่าได้ของมาฟรีๆ แต่เมื่อมาถึงบ้าน ของบางชิ้นแทบไม่ได้หยิบออกมาใช้เลย

 

เกรงใจคนขาย

เคยหรือเปล่าที่เวลายืนอยู่หน้าร้านขายของ พอเจอคนขายพูดว่า “ช่วยซื้อหน่อยครับ วันนี้ยังขายไม่ได้เลย” ใจก็มักเคลิ้มตาม และยิ่งคนที่มีจิตใจชอบช่วยเหลือคนอื่น สุดท้ายก็จบลงด้วยการช่วยซื้อ คำถามคือ ของที่ซื้อมานั้นแทบใช้ไม่ได้เลย

 

เชื่อเพื่อน

เวลาไปเดินห้างหรือตลาดนัด มักจะไปกันหลายคน จึงเกิดการแนะนำและเชียร์ให้ซื้อของ เพื่อนบางคนอาจบอกว่าตัวเองใช้แล้วดี ก็เลยลองซื้อมาใช้บ้าง แต่พอซื้อมาแล้วกลับไม่ถูกใจ เลยปล่อยทิ้งไว้ในถุง

 

ท่องเที่ยวนานเกินไป

คงมีประสบการณ์กันถ้วนหน้าว่าตอนลาพักร้อนไปเที่ยวต่างประเทศ ก็มักจะคิดถึงคนที่เรารัก เลยซื้อของมาฝากทุกคน ซื้อทุกอย่างที่ขวางหน้า ยิ่งไปเที่ยวหลายวัน ของฝากยิ่งเยอะ จากนั้นก็นั่งจ่ายหนี้บัตรเครดิต

 

กาแฟ ชานมไข่มุก ขนมขบเคี้ยว

หลังทานข้าวกลางวัน แทบทุกคนมักจะเดินไปซื้อกาแฟ ชานมไข่มุก จากนั้นก็แวะเข้าร้านสะดวกซื้อ หยิบขนมขบเคี้ยวกลับออฟฟิศ ลองคิดดูถ้าทำอย่างนี้ทุกวัน จะหมดเงินไปเท่าไหร่

 

หลายคนอาจไม่ทันคิดว่าการซื้อของเล็กๆ น้อยๆ ไม่กี่บาทจะทำให้สถานะทางการเงินสั่นคลอนได้ แต่ความจริงแล้วนี่คือ จุดเริ่มต้นที่ทำให้เงินหมดลงอย่างรวดเร็ว

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats