×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

7 วิธีเพิ่มพลังสมอง

14,351

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

อยากสมองใส คิดอะไรก็คล่องปร๋อ มีประสิทธิภาพในการทำงาน เรามีวิธีง่ายๆ มาแนะนำที่จะช่วยให้คุณเติมพลังให้กับสมอง

 

ทำงานยากที่สุดในตอนเช้า

สมองคนเราทำงานได้ดีที่สุดหลังจากได้พักผ่อนมาเต็มที่ ดังนั้นหากมีงานยากที่ต้องใช้ความคิดและสมาธิจดจ่อแล้วละก็ จัดไปเลยเป็นงานแรกของวันเพราะสมองยังแจ่มใสสุดๆ ไอเดียเจ๋งๆ มาแน่ รู้แบบนี้ ก็อย่าไปใช้เวลากับทำงานง่ายๆ แบบเช็กอีเมลเป็นอย่างแรกในตอนเช้าเลย

 

พักเพียงพอ

ต่อให้เจ๋งแค่ไหน สมองคนเราก็จดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ไม่เกินชั่วโมง หรือบางคนอาจจะมากกว่านั้นนิดหน่อย พอเกินเวลาและเริ่มทำอะไรพลาดนิดพลาดหน่อยก็เป็นสัญญาณแล้วว่า สมองต้องการพักบ้างแล้ว ตอนนี้แหละเป็นจังหวะที่จะเช็กพวกฟีดโซเชียลมีเดีย หรือมองออกนอกหน้าต่าง ลุกจากโต๊ะทำงานไปยืดเส้นยืดสาย เพื่อเพิ่มพลังให้สมอง

 

อ่านหนังสือเป็นประจำ

การอ่านหนังสือดีๆ จะช่วยเพิ่มทักษะการประยุกต์ใช้ความรู้เพื่อแก้ปัญหาในสถานการณ์ต่างๆ ได้ดีขึ้น นอกเหนือจากการอัปเดตข้อมูลทั่วไปจากฟีดโซเชียลมีเดีย

 

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายทำให้สมองทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งนักวิทยาศาสตร์บอกว่า เมื่อเราออกกำลังกายทำให้มีออกซิเจนไปเลี้ยงสมองเพิ่มขึ้น และช่วยให้การคิด

การทำงานของสมองดีกว่าเก่า โดยเคยมีการวิจัยพบว่า การออกกำลังกายเบาๆ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการคิดวิเคราะห์และการตอบสนองได้ดีขึ้น

 

กินอาหารเหมาะสม

เคยรู้สึกง่วงเพลียช่วงบ่ายๆ ใช่มั้ย นั่นเกิดจากคาร์โบไฮเดรตที่กินเข้าไปช่วงกลางวันกระตุ้นให้ร่างกายสร้างอินซูลินทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดตก เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแบบนี้ ก็ควรเลือกกินอาหารที่มีโปรตีนเยอะหน่อย และเตรียมอาหารว่างเพื่อสุขภาพ เช่น พวกถั่วหรือกล้วยอบ ไว้ใกล้ตัว เผื่อหยิบกินนิดหน่อยเวลาหิว เพียงแค่นี้ก็ช่วยให้กระปรี้กระเปร่ามากขึ้นแล้ว

 

ดื่มน้ำให้พอ

สมองมีน้ำเป็นส่วนประกอบประมาณ 70% ดังนั้นหากมีน้ำไม่พอ สมองจะทำงานไม่ได้ประสิทธิภาพสูงสุด เวลาคนเราดื่มน้ำไม่พอ จะรู้สึกว่ามีสมาธิจดจ่อน้อยลง ตัดสินใจอะไรช้าลง รู้สึกง่วงและขาดพลัง

ไม่อยากรู้สึกแบบนั้น ก็ต้องวางขวดน้ำไว้ใกล้มือและดื่มเป็นระยะๆ ตลอดวัน บางคนอาจบอกว่า ดื่มน้ำเยอะ ต้องเข้าห้องน้ำบ่อย ก็ถือว่าเป็นการพักเบรก ได้ยืดเส้นยืดสายไปในตัว

 

อย่าอดนอน

รู้มั้ยว่า แค่นอนหลับไม่พอติดต่อกัน 2-3 วัน ก็จะรู้สึกว่าประสิทธิภาพการทำงานลดลงแล้ว การตัดสินใจอะไรต่อมิอะไรอาจไม่ดีเท่าที่ควร มีพลังน้อย และไม่สามารถจดจ่อกับอะไรได้

อยากให้สมองแจ่มใส คิดอะไรก็ออก ควรจะนอนหลับพักผ่อนประมาณ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน

 

เห็นมั้ยว่า การเพิ่มพลังให้สมองทำได้ง่ายๆ แค่ปรับเปลี่ยนนิสัยของเราเท่านั้นเอง

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats