×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

สูตรบริหารเงิน+ชีวิตรับตรุษจีน

2,181

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

“กงเฮ่อซินเหนียน” สุขสันต์วันปีใหม่จีน ขอให้ทุกท่านมีความสุข โดยเฉพาะเรื่องเงินๆ ทองๆ ไปตลอดปีใหม่นี้

 

“กงซีฟาไฉ” (ขอให้ร่ำรวย)

 

เงินต้องทำงานมากกว่าดอกเบี้ยออมทรัพย์ สำหรับใครที่ยังมีเงินเก็บไม่ถึง 3-6 เท่าของค่าใช้จ่ายแต่ละเดือน ควรให้เงินทำงานผ่านดอกเบี้ยพิเศษอย่างออมทรัพย์แบบไม่มีสมุด (e-saving) ออมทรัพย์พิเศษ (มีข้อจำกัดการถอน) หรือเงินฝากประจำ เป็นต้น

 

แต่หากมีเงินเก็บเกินกว่า 3-6 เท่าของค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนแล้ว เงินส่วนที่เกินควรนำไปลงทุนเพื่อให้ทำงานบ้าง เช่น กองทุนตราสารหนี้ที่มีกำหนดอายุโครงการ ที่ทำงานไม่หนักแต่ทำไปเรื่อยๆ หรือถ้าลงทุนได้ยาวๆ 5-10 ปีขึ้นไป อาจลงทุนกองทุนหุ้นที่แรงดีและขยันทำงานแต่ถ้าช่วงไหนเกิดหมดแรงก็ขาดทุนได้เยอะเหมือนกัน

 

“หลงหม่าจินเสิน” (สุขภาพแข็งแรง)

 

อยากสุขภาพแข็งแรงต้องออกกำลังกาย ถึงขี้เกียจก็ต้องบังคับตัวเอง เช่น ยอมเปย์ค่าสมาชิกฟิตเนส จะได้รู้สึกเสียดายเงินและไปใช้บริการให้คุ้ม

 

ส่วนการคุมอาหาร อย่างบุฟเฟต์ ชานม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็ลองตั้งงบดู เช่น ตั้งเป้าว่าจะกินชานมไม่เกินสัปดาห์ละ 3 แก้ว ถ้าสัปดาห์ไหนใช้งบส่วนนี้หมดตั้งแต่วันอังคาร ก็งดไปยาวๆ รอเจอกันใหม่จันทร์หน้าได้เลย

 

แต่ต่อให้ดูแลสุขภาพดีแค่ไหน ก็ควรเผื่อเงินค่ารักษาพยาบาลกรณีเจ็บป่วยไว้บ้าง ส่วนจะกันเงินเก็บไว้เองหรือซื้อประกันสุขภาพก็ทำได้ทั้งสองวิธี

 

 

“ซื่อจี้ผิงอัน” (ปลอดภัยตลอดปี)

 

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะหกล้มจากพื้นห้องน้ำลื่น มีดบาดจากการทำครัว หรือรถชน

 

ประกันอุบัติเหตุแบบซื้อแยก (ประกันวินาศภัย) ที่มีค่ารักษาพยาบาลหลักหมื่นหลักแสนด้วยเบี้ยประกันแค่ปีละหลักพัน ก็ช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นได้ หรือถ้าใครขับรถ ประกันรถ 2+ หรือ 3+ ที่มีคุ้มครองค่าซ่อมรถของเราไว้บ้างจะได้อุ่นใจ

 

ส่วนบ้านปลอดภาระหนี้ ที่ไม่มีธนาคารมาบังคับให้ทำประกันภัยแล้ว ก็ควรซื้อประกันไว้บ้างโดยเฉพาะคอนโด เพราะถ้ามีอะไรเสียหายขึ้นมาก็มักลามไปห้องข้างๆ ได้ง่าย ทั้งจากไฟและน้ำ

 

 

“จู้หนี่ฉางโส่ว” (ขอให้คุณอายุยืนยาว)

 

เมื่อสุขภาพดีและแคล้วคลาดจากภัยต่างๆ นานา แน่นอนว่าย่อมมีอายุยืนยาวแน่นอน แต่ถ้าอยากอยู่ยืนยาวแบบมีกินมีใช้ ก็ต้องรู้จักเก็บเงินไว้ใช้ยามเกษียณตั้งแต่ตอนทำงาน

 

ไม่ว่าจะเป็นการเก็บในกองทุน RMF กองทุน SSF ประกันชีวิต ประกันบำนาญ หรือการแจ้งนายจ้างเพื่อขอเพิ่มเงินสะสมและเปลี่ยนนโยบายการลงทุนของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพให้เหมาะสมกับรายได้และความเสี่ยงของตนเอง ก็ล้วนช่วยให้มีกินมีใช้ตอนเกษียณแล้ว ยังช่วยลดภาษีได้ด้วย

 

สุดท้ายนี้ “ว่านซื่อหรูอี้” ขอให้ผู้อ่านสมปรารถนาในทุกเรื่อง โดยเริ่มต้นจากการตั้งเป้าหมายในแต่ละเรื่อง จัดลำดับความสำคัญ และค่อยๆ ทำไป อย่างมีวินัย ความปรารถนานั้นก็จะมาถึงได้ในไม่ช้า

 

ขอบคุณคำอวยพรและคำแปลจาก https://teen.mthai.com/variety/124573.html

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats