×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

เทคนิคปลดหนี้แบบนักวิ่ง

8,493

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ใครเริ่มหัดวิ่ง คงรับรู้ถึงความเหนื่อยล้า กว่าจะวิ่งเก่งต้องมีแรงฮึด หลายคนถึงกับท้อ เลิกวิ่งกลางคันไม่ต่างกับคนที่มีหนี้สินพะรุงพะรัง ที่บางทีก็แทบหมดกำลังใจใช้หนี้เหมือนกัน แต่เชื่อมั้ยว่า ถ้าเตรียมตัวดี ลงมือทำจริงจังตามวิธีที่ WMU บอก ความสำเร็จอยู่ไม่ไกลแน่

 

แรงจูงใจ

จะวิ่งระยะทางไกลๆ ได้ ต้องสร้างแรงจูงใจให้ตัวเองก่อน เมื่อไหร่มีอาการขี้เกียจ แค่กิโลเมตรแรกอาจวิ่งไม่ถึง เหมือนคนที่มีหนี้สินท่วมหัว และต้องการปลดหนี้ให้หมด ต้องอาศัยแรงจูงใจ ที่สำคัญต้องนึกถึงผลดีในระยะยาวที่จะเกิดขึ้นในชีวิต

 

ต้องวางแผน

อยากเป็นนักวิ่งที่ดี ต้องมีแผน มีโปรแกรมฝึกซ้อม ซึ่งต้องกำหนดล่วงหน้ากันหลายเดือน การปลดหนี้ก็เช่นกัน ต้องกำหนดตารางการจ่ายหนี้ในแต่ละงวด เช่น การจัดสัดส่วนเงินเพื่อจ่ายหนี้ การหารายได้เสริม การลดค่าใช้จ่าย การจัดลำดับหนี้ที่จะจ่าย เป็นต้น

 

ลุย

แม้นักวิ่งจะมีตารางการซ้อมที่ดี แต่พอถึงเวลาซ้อมกลับขี้เกียจก็คงล้มเหลว ดังนั้น ต้องลงมือทำทันที  ถ้าอยากปลดหนี้ให้ได้ตามแผนการที่วางเอาไว้ ต้องลงมือทำ ที่สำคัญห้ามท้อระหว่างทางเด็ดขาด

 

ลดละเลิก

นักวิ่งที่ดีต้องยอมลด ละ เลิกบางอย่างในชีวิต เช่น ลดเที่ยวเอาเวลามาซ้อมแทน ลดปริมาณอาหาร ซึ่งหากต้องการปลดหนี้ให้ได้ก็ต้องลด ละ และเลิกบางอย่างเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเลิกช้อปปิ้ง งดเที่ยว ลดการซื้อกาแฟ  หยุดทานอาหารนอกบ้าน หยุดก่อหนี้ใหม่ เป็นต้น

 

อย่าท้อ

การเป็นนักวิ่งที่ดีต้องตั้งใจฝึกซ้อมและใช้ความพยายามอย่างสูง ไม่ต่างจากคนที่อยากปลดหนี้สำเร็จที่ต้องอดทน  มีความพยายามสุดๆ บางครั้งอยากช้อปปิ้ง อยากทานอาหารร้านหรูๆ แต่เมื่อมองถึงอนาคตสดใสรออยู่ก็สามารถห้ามใจตัวเองได้

 

รู้ข้อจำกัดของตัวเอง

หลายคนอยากเป็นนักวิ่งมาราธอนให้ได้ในเวลารวดเร็ว ก็จะซ้อมหนักหน่วง โดยไม่สนใจว่าร่างกายตัวเองมีขีดจำกัด ซึ่งเสี่ยงที่จะบาดเจ็บ ดังนั้น ควรรู้ขีดจำกัดของตัวเองว่ามีแค่ไหน เหมือนกับคนเป็นหนี้ แม้จะประหยัดเพื่อจะนำเงินไปปลดหนี้ ก็ต้องรู้ข้อจำกัดของตัวเองด้วยว่ามีกิน มีใช้ในแต่ละเดือนหรือไม่ พูดง่ายๆ ต้องมีความเหมาะสมและพอดี

 

ไปให้ถึงเส้นชัย

เวลานักวิ่งลงแข่งจะรู้ล่วงหน้าว่าเส้นชัยอยู่ตรงไหน การปลดหนี้ก็เช่นกัน ควรรู้ว่าเมื่อไหร่ที่หนี้จะหมด แปลว่า หากกำหนดแผนการ ลงมือทำ และมีวินัย ไม่ว่าระยะทางจะยาวแค่ไหน ก็จะไปถึงเส้นชัยเสมอ

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats