×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

5 ขั้น จัดการหนี้ให้อยู่หมัด

1,360

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

อยากหมดหนี้เร็ว ทำได้ไม่ยาก แค่เริ่มต้นด้วย 5 ขั้นตอน เพื่อจัดการหนี้ให้อยู่หมัด ดังนี้

 

ทำรายการหนี้สิน

เช็กหนี้สินทั้งหมดที่มี โดยรวบรวม () ยอดหนี้ที่เหลือล่าสุด () ยอดที่ต้องชำระแต่ละเดือน ซึ่งเป็นไปได้ทั้งแบบผ่อนคงที่ทุกเดือน หรือชำระขั้นต่ำตามยอดหนี้ที่เหลือ () อัตราดอกเบี้ย อยู่ที่กี่ % ต่อปี หากเป็นแบบ Flat Rate (เงินต้นคงที่) ต้องแปลงก่อนว่าเทียบเท่า Effective Rate (ลดต้นลดดอกที่กี่ % ต่อปี

 

เช็กเงื่อนไขการปิดหนี้

เพราะอาจมีเงื่อนไขห้ามปิดหนี้ก่อนกำหนด หรือห้ามชำระมากกว่าที่กำหนดในสัญญา เช่น

  • สินเชื่อบ้าน ที่มีอัตราเบี้ยต่ำๆ ในช่วงแรก อาจมีเงื่อนไขว่าห้ามปิดหนี้ก่อน 5 ปี ไม่ว่าจะปิดหนี้ด้วยเงินสดหรือรีไฟแนนซ์ไปที่อื่น
  • สินเชื่อซื้อรถยนต์ มักคิดดอกเบี้ยแบบ Flat Rate (เงินต้นคงที่) ซึ่งเสมือนคำนวณดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายตลอดสัญญาไว้ล่วงหน้าแล้ว การนำเงินก้อนไปโปะก็เป็นเพียงการจ่ายค่าผ่อนล่วงหน้าเท่านั้น ไม่ได้ช่วยให้ดอกเบี้ยโดยรวมลดลงเลย
  • สินเชื่อส่วนบุคคล บางสถาบันการเงินบางสัญญามีการคิดดอกเบี้ยแบบ Flat Rate (เงินต้นคงที่) ซึ่งการนำเงินไปโปะก็ไม่เกิดประโยชน์ใดๆ เหมือนสินเชื่อซื้อรถยนต์

 

เรียงลำดับหนี้สิน

เพื่อตัดสินใจว่า หากแต่ละเดือนมีเงินเหลือหรือได้เงินก้อนมาจะเลือกปิดหรือโปะหนี้ไหนก่อนดี โดยเลือกเรียงเฉพาะหนี้สินที่คิดดอกเบี้ยแบบ  Effective Rate (ลดต้นลดดอก) และไม่มีเงื่อนไขห้ามโปะห้ามปิด ซึ่งสามารถเรียงได้ 2 แบบ ได้แก่

  • เรียงจากอัตราดอกเบี้ยสูงสุดก่อน เพื่อเร่งชำระหนี้ที่มีต้นทุนดอกเบี้ยสูงๆ ก่อน ซึ่งจะทำให้หมดหนี้สินต่างๆ ที่มีอยู่ได้เร็วกว่าวิธีที่สอง
  • เรียงจากยอดหนี้คงเหลือสูงสุดก่อน เพื่อเร่งทยอยปิดหนี้ให้เหลือจำนวนบัญชีหรือเจ้าหนี้น้อยที่สุด และมีเหลือแต่ละเดือนมากขึ้นโดยเร็วที่สุด ทำให้มีกำลังมากขึ้นทุกครั้งที่ปิดหนี้ได้ และมีเงินเหลือมากขึ้นเพื่อนำไปเร่งปิดหนี้รายการถัดๆ ไป

 

คุมรายจ่ายและเพิ่มรายได้

เริ่มจากเช็กและจดค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ตามด้วยกำหนดงบประมาณค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้เผลอใช้จ่ายเกินตัว จะได้มีเงินเหลือมากขึ้น

 

ขณะเดียวกัน ควรหาเวลาว่างนอกเวลางานหรือช่วงวันหยุดเพื่อหารายได้เสริม เช่น ค้าขายที่ลงทุนน้อยๆ รับจ้างงานพิเศษตามทักษะที่ตัวเองมี ก็ทำให้มีรายได้เพิ่มเพื่อนำไปจ่ายหนี้ได้มากขึ้น

 

รีไฟแนนซ์

สถาบันการเงินบางแห่งมีโปรแกรมรวมหนี้บัตรและสินเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งมีอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าสินเชื่อบุคคลทั่วไป และมีเกณฑ์การคิดภาระหนี้ที่เอื้อให้คนเป็นหนี้หลายบัญชีขอกู้ได้ง่าย โดยหากวงเงินกู้ใหม่เท่ากับหนี้คงค้างเดิมและยอดผ่อนเท่าเดิม ระยะเวลาผ่อนก็จะสั้นลง เพราะดอกเบี้ยถูกลง

 

เมื่อเป็นหนี้ก็ต้องมุ่งมั่นหาเงินจ่ายอย่าให้ขาด ถ้าให้ดีต้องเร่งจ่ายให้มากขึ้นจะได้หมดหนี้และมีเงินเก็บเร็วขึ้น เพื่อนำเงินไปต่อยอดการลงทุนให้งอกเงย แทนที่มัวแต่จ่ายดอกเบี้ยให้เจ้าหนี้อยู่ทุกเดือน

 

 

#WealthMeUp

Related Stories