×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

5 กองทุนรวมทองคำ ผลงานเด่น

38,110

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

รู้มั้ยว่า ตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือนส.ค. นี้ ผลตอบแทนของการลงทุนทองคำอยู่ที่ +18% แล้ว ดีกว่า S&P 500 ที่ผลตอบแทน +14.3%

 

ขณะที่ World Gold Council รายงานโครงสร้างตลาดทองคำไตรมาส 2 ปีนี้ ว่า ยังเป็นช่วงที่มีกำลังการผลิต (อุปทาน) ส่วนเกินเล็กน้อย ซึ่งถือเป็นภาวะปกติที่จะมีเศษทองเก่าออกมาหมุนเวียนในตลาดช่วงที่ราคาทองคำเป็นขาขึ้น

 

โดยความต้องการทองคำ (อุปสงค์) ไตรมาส 2  อยู่ที่ 1,146 ตัน เพิ่มขึ้น 8% จากไตรมาสแรกของปีนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่าที่เพิ่มขึ้นมาก คือ ความต้องการเพื่อลงทุนผ่านกองทุนรวมทองคำ (Gold ETF)

 

คุณณัฐพล คำถาเครือ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) กล่าวว่า ความต้องการเพื่อการลงทุนที่เร่งตัวขึ้น โดยเฉพาะกองทุนประเภท ETF สะท้อนว่า นักลงทุนกำลังหันมาใช้ทองคำเพื่อจัดสรรสินทรัพย์ลงทุนและเก็งกำไรมากขึ้น ซึ่งสถานการณ์แบบนี้ถือว่าดีกว่าปี 2553 – 2555 ที่เป็นช่วงขาขึ้นของราคาทองคำ ซึ่งมีแรงซื้อผ่าน ETF เฉลี่ยเพียงปีละ 323 ตัน

 

ส่วนกองทุน SPDR Gold Trust กองทุนทองคำประเภท ETF ขนาดใหญ่สุดในโลก ซื้อทองคำเพิ่มในปีนี้ 15.51 ตัน อยู่ที่ 803.18 ตัน พลิกจากที่ขายสุทธิ 49.83 ตัน เหลือ 787.67 ตันในปี 2561

 

โดยความต้องการเพื่อการลงทุนที่เร่งตัวขึ้นจะช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้กับตลาดทองคำโลก ซึ่งถือเป็นหนึ่งในปัจจัยที่เอื้อต่อการปรับตัวขึ้นแรงของราคาทองคำ

 

เมื่อแนวโน้มราคาทองคำกำลังเป็นขาขึ้น กองทุนรวมทองคำก็เริ่มโดดเด่นขึ้นตามไปด้วย ซึ่งจุดเด่นของกองทองคำ คือ ซื้อง่ายขายคล่องผ่าน บลจ. หรือผ่านออนไลน์ บลจ. อีกทั้งสามารถลงทุนในหน่วยย่อยได้ ซึ่งอาจจะใช้เงินเพียงหลักพันบาท เมื่อเทียบกับการลงทุนในทองคำแท่งที่ต้องใช้เงินลงทุนขั้นต่ำเป็นหลักหมื่นบาท

 

หลักๆ แล้วกองทุนรวมทองคำแต่ละกองที่จัดตั้งในประเทศไทยจะมีนโยบายลงทุนในทองคำแท่งผ่านกองทุนหลักในต่างประเทศ ซึ่งจะนำเงินไปลงทุนทองคำแท่ง 99.99% หรือ 99.50% อีกทีหนึ่ง ดังนั้น มูลค่าหน่วยลงทุนของกองทุนรวมทองคำจะเคลื่อนไหวไปตามราคาทองคำในตลาดโลก

 

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนกองทองคำ คุณณัฐพล แนะนำว่า การลงทุนในหน่วยลงทุนทองคำมีประเด็นความน่าเชื่อถือของกองทุนเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงไม่เหมาะกับการลงทุนในระยะเวลาที่ยาวมากเหมือนกับทองคำแท่ง แต่แก้ไขได้โดยการคอยติดตามผลการดำเนินงานของกองทุนว่าสามารถทำได้ใกล้เคียงกับการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในประเทศและราคาทองคำโลกหรือไม่

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats