×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

อนาคตโรงไฟฟ้า GPSC หลังเพิ่มทุน

6,941

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ในภาวะที่ตลาดหุ้นไทยค่อนข้างผันผวนจากหลายปัจจัยลบรุมเร้า

การลงทุนในหุ้น Growth Stock ถือเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีสำหรับนักลงทุนตอนนี้

 

หุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้า ถือเป็นกลุ่มที่มีความโดดเด่นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา

เพราะผลการดำเนินงานของหุ้นกลุ่มนี้เติบโตได้ต่อเนื่อง แทบจะไม่ผันผวนตามภาวะตลาด หรือภาวะเศรษฐกิจ

 

“GPSC” หรือ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) ถือเป็นหนึ่งในหุ้น Growth Stock ในกลุ่มโรงไฟฟ้า ที่บรรดานักวิเคราะห์จากหลายโบรกฯ แนะนำ “ซื้อ”/ “ถือ” เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคตหลังเพิ่มทุน

 

ที่มา:

https://www.asiawealth.co.th/uploads/researchs/file_085153_qispm.pdf
https://portal.settrade.com/brokerpage/AnalystConsensus/Research/yuanta_gpsc.pdf
https://portal.settrade.com/brokerpage/AnalystConsensus/Research/lhs_gpsc.pdf
https://www.ktbst.co.th/uploads/file/GPSC_190807_CR_KTBST.pdf 

 

GPSC ทำธุรกิจอะไรบ้าง ?

 

GPSC คือ บริษัทผู้ดำเนินธุรกิจผลิตไฟฟ้าและสาธารณูปโภคของกลุ่ม ปตท.ที่ใหญ่อันดับต้นๆ ของประเทศ มีกลุ่มลูกค้าหลักคือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) รวมทั้งลูกค้าในภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจปิโตรเคมี

 

ปัจจุบัน GPSC มีกำลังการผลิตไฟฟ้าตามสัดส่วนการถือหุ้น (Equity MW)  รวมประมาณ 4,986 เมกะวัตต์ ไอน้ำรวมประมาณ 2,876 ตันต่อชั่วโมง น้ำเย็นรวมประมาณ 15,400 ตันความเย็น และน้ำเพื่อการอุตสาหกรรมรวมประมาณ 7,372 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง

 

อนาคต “GPSC” ในช่วง 5 ปีข้างหน้า

 

GPSC เริ่มเดินหน้าแผนปรับโครงสร้างทางการเงิน เพื่อรองรับการลงทุนขยายธุรกิจ สร้างการเติบโตในอนาคต โดยมีแผนใช้งบลงทุนในช่วง 5 ปีข้างหน้า หรือปี 2562 – 2565 มูลค่ากว่า 5 หมื่นล้านบาท เพื่อพัฒนาโรงไฟฟ้าเพิ่มกำลังผลิตเป็น 5,400 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันอยู่ที่ 4,986 เมกะวัตต์ พร้อมมีแผนเพิ่มการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนตามยุทธศาสตร์ของ ปตท.

 

แผนงานสำคัญในการปรับโครงสร้างทางการเงินคือ “การเพิ่มทุน”

 

ที่ประชุมคณะกรรมการ GPSC ได้มีมติอนุมัติให้ออกหุ้นเพิ่มทุนไม่เกิน 1,321.43 ล้านหุ้น เสนอขายให้กับผู้ถือหุ้นเดิม ในอัตราส่วน 1 หุ้นเดิมต่อ 0.8819 หุ้นใหม่ ในราคาที่มอบส่วนลดให้ผู้ถือหุ้นไปอีก 20% คิดเป็นมูลค่าการเพิ่มทุนกว่า 7.4 หมื่นล้านบาท

 

เงินที่ได้จากการเพิ่มทุนครั้งนี้ เพื่อนำไปชำหนี้เงินกู้ระยะสั้นที่ใช้ซื้อกิจการ บริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) หรือ GLOW ในช่วงก่อนหน้านี้

 

เท่านั้นยังไม่พอ ในอนาคตยังมีแผนจะออกหุ้นกู้ระยะยาวในวงเงินไม่เกิน 6 หมื่นล้านบาท เพื่อรีไฟแนนซ์หนี้เดิมบางส่วน ส่วนที่เหลือก็เตรียมเป็นแหล่งเงินทุนสำหรับการลงทุนสร้างการเติบโตในอนาคต

 

หลังเพิ่มทุน GPSC จะโตแค่ไหน ?

 

สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดหลังการเพิ่มทุน คือ ขนาดของบริษัทใหญ่ขึ้น โดยมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวม หรือ มาร์เก็ตแคปใหญ่ขึ้น ซึ่งจะเพิ่มความน่าสนใจในสายตาของนักลงทุนต่างชาติ ขณะที่อัตราการจ่ายเงินปันผลนโยบายก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากเดิม

 

โดยในช่วงไตรมาส 2 ปี 2562 นี้ GPSC เริ่มรับรู้รายได้ของ GLOW เต็มไตรมาสเป็นครั้งแรก หลังจากนี้เป็นช่วงที่ GPSC จะเริ่มเก็บเกี่ยวดอกผลจากการลงทุนใน GLOW ด้วยการสร้างประโยชน์จากการผสานประโยชน์ร่วมกัน หรือ Synergy ยิ่งจะช่วยสนับสนุนให้ GPSC มีผลการดำเนินงานที่เติบโตและแข็งแกร่งขึ้น เหมาะสำหรับการเข้าลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนที่ยั่งยืน

 

นักลงทุนที่ถือหุ้น GPSC อยู่ ควรทำอย่างไรกับการเพิ่มทุน ?

 

ในด้านการลงทุน หากเช็กกระแสตอบรับต่อแผนการเพิ่มทุนครั้งนี้ บรรดานักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์หรือโบรกเกอร์ ต่างมีมุมมองสนับสนุนให้นักลงทุนที่เป็นผู้ถือหุ้น GPSC “ใช้สิทธิเพิ่มทุน” เพราะเชื่อว่าการเพิ่มทุนจะส่งผลดีในระยะยาวให้กับบริษัทและผลดีนั้นก็จะส่งผลต่อเนื่องมายังนักลงทุนด้วย

 

 

คำเตือน

  • การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
  • ผลการดำเนินงานในอดีต ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยัน ถึงผลการดำเนินงานในอนาคต
  • การนำเสนอข้อมูลดังกล่าวมิใช่การให้คำแนะนำการลงทุน และผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิ์ ไม่รับผิดชอบต่อความสูญเสียในทุกกรณีที่อาจเกิดขึ้นจากการให้ข้อมูลดังกล่าว

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats