×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

ซื้อ LTF-RMF ให้ “คุ้ม”?

2,702

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

มีหลายคนที่ซื้อ LTF และ RMF ไปแล้ว กลับไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองต้องการ ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ไม่พร้อมเรื่องเงิน ซื้อตามเพื่อน ซื้อหลายกอง ทำผิดเงื่อนไข ดังนั้นเพื่อให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด ก่อนซื้อต้องดูให้ถ้วนถี่

 

ปัจจุบันกองทุน LTF มีทั้งหมด 93 กอง มีทั้งกองที่จ่ายเงินปันผลและไม่จ่ายเงินปันผล ส่วนกองทุน RMF มีทั้งหมด 227 กอง และทั้งหมดเป็นกองที่ไม่จ่ายเงินปันผล

 

โดยกองทุน LTF ปี 2562 จะเป็นปีสุดท้ายที่ซื้อแล้วจะได้ลดหย่อนภาษี ซึ่งก็ต้องลุ้นกันว่ารัฐบาลจะมี LTF เวอร์ชั่นใหม่หรือไม่ ส่วนกอง RMF ยังสามารถซื้อเพื่อลดหย่อนภาษีได้อย่างต่อเนื่อง

 

ผลตอบแทนของกองทุน LTF และ RMF เป็นสิ่งสำคัญต่อการตัดสินใจซื้อของนักลงทุน เพราะหากเลือกผิดก็มีโอกาสเห็นผลตอบแทนต่ำๆ หรือขาดทุนได้

 

เลือกกองทุนระดับ 4-5 ดาว

เบื้องต้น นักลงทุนอาจหาตัวช่วย เช่น เลือกกองที่สร้างผลตอบแทนดีที่สุดอันดับ 1 – 10 ติดต่อกันต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานพอสมควร เช่น 5 ปี 10 ปี ซึ่งกองทุน LTF และ RMF ที่สร้างผลตอบแทนน่าประทับใจ มักจะได้ดาว 4 – 5 ดาว จากการจัดอันดับของมอร์นิ่งสตาร์ รีเสริช ประเทศไทย ส่วนกองที่มีผลตอบแทนต่ำๆ มักได้อันดับไม่ค่อยสวยนัก เช่น 1 – 2 ดาว

 

ดังนั้น การเลือกกองทุน LTF และ RMF สามารถเลือกกองที่ได้ 4 – 5 ดาว ดูผลตอบแทนย้อนหลัง 5 ปี 10 ปี และดูผลตอบแทนรายปี

 

ศึกษานโยบายการลงทุน

เมื่อเลือกกองทุนที่ได้ผลตอบแทนน่าประทับใจแล้ว ก็ให้เข้าไปดูนโยบายการลงทุนของแต่ละกอง เหตุผลที่ต้องดูนโยบาย ส่วนหนึ่งเพราะว่ากองทุน LTF และ RMF หลายๆ กอง จะมีนโยบายการลงทุนคล้ายๆ กัน จึงไม่มีประโยชน์ที่จะซื้อ 5 กอง 10 กอง

 

ดังนั้น หากซื้อ LTF อาจเน้นกองที่มีนโยบายลงทุนหุ้นขนาดใหญ่ 1 กอง หุ้นขนาดกลางขนาดเล็ก 1 กอง ส่วน RMF เน้นนโยบายลงทุนแบบผสม หรือตราสารหนี้ เป็นต้น และอย่าลืมทุกกองต้องได้ 4 – 5 ดาว

 

ซื้อแบบ DCA

ส่วนเทคนิคการซื้อกองทุน LTF และ RMF ที่น่าสนใจหนีไม่พ้นการทยอยซื้อทุกๆ เดือน ที่เรียกว่า DCA เพราะนอกจากไม่ต้องไปยืนเข้าแถวที่สาขาแบงก์พาณิชย์ตอนสิ้นปี ข้อดีที่สำคัญ คือ ลดโอกาสการขาดทุนลงในช่วงตลาดขาลงหรือมีความผันผวนขณะเดียวกันก็ไม่ต้องใช้เงินก้อนจำนวนมากเพียงครั้งเดียวเพื่อซื้อกองทุน และแน่นอนการลงทุนแบบนี้ถือเป็นการสร้างวินัยด้านการลงทุนระยะยาวได้เป็นอย่างดี

 

สำรวจฐานภาษี

อย่าลืม ก่อนซื้อกองทุน LTF หรือ RMF ต้องสำรวจฐานภาษีของตัวเองก่อนว่าอยู่ระดับไหน เพื่อจะได้ไม่ต้องซื้อเกินฐานภาษี และนอกจากสิทธิประโยชน์ทางภาษีแล้ว ควรมองการลงทุนกองทุนทั้งสองเป็นการออมเงินระยะยาว โดยเฉพาะ RMF นับเป็นช่องทางการวางแผนการเงินเพื่อวัยเกษียณที่มีประสิทธิภาพ

 

เช็กความพร้อมทางการเงิน

และที่สำคัญ ถามตัวเองก่อนว่ามีเงินพร้อมหรือไม่ ถ้าไม่พร้อมก็เพิ่งซื้อ เพราะอย่าลืมว่าเมื่อซื้อไปแล้วจะไม่สามารถขายออกมาได้จนกว่าจะสิ้นสุดเงื่อนไข เพราะเมื่อไหร่ที่ทำผิดเงื่อนไข จะได้ไม่คุ้มเสีย

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats