×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

ถอดแนวคิดบิ๊ก Tik Tok

3,560

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครสักคนจะสร้างอาณาจักรธุรกิจมูลค่ากว่า 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ได้สำเร็จ แต่ Zhang Yiming ผู้ก่อตั้งบริษัทที่อยู่เบื้องหลังความฮิตของแอปฯ Tik Tok ทำได้ตอนอายุเพียง 35 ปี

 

Zhang Yiming วิศวกรซอฟต์แวร์ ใช้เวลาราวๆ 7 ปี ปลุกปั้น Bytedance บริษัทสตาร์ตอัพที่เป็นเจ้าของแอปพลิเคชันอย่าง Tik Tok ให้ขึ้นมายืนอยู่แถวหน้าในธุรกิจเทคโนโลยีระดับโลก เทียบชั้นแบรนด์จีนรุ่นพี่อย่าง Baidu, Alibaba และ Tencent แม้แต่บิ๊กเนมฝรั่งอเมริกายังต้องมองเหลียวหลัง

 

ปัจจุบัน Bytedance ขึ้นแท่นเป็นสตาร์ตอัพที่มีมูลค่าสูงกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ หรือที่เรียกว่า “ยูนิคอร์น” ตัวใหญ่สุดของโลก แซงหน้า Uber แอปฯ เรียกรถโดยสาร

 

Zhang Yiming ตัดสินใจเริ่มต้นธุรกิจตอนอายุ 29 ปี จากการมองเห็นว่าผู้คนใช้สมาร์ทโฟนค้นหาคอนเทนต์ที่สนใจในโลกออนไลน์มากขึ้น จึงพัฒนาแอปฯ Toutiao ที่ใช้เทคโนโลยี AI ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อแนะนำข่าวและบทความที่น่าจะตอบโจทย์ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนแต่ละคน ซึ่งขณะนี้มีผู้ใช้งานในจีนกว่า 240 ล้านบัญชีต่อวัน 

 

หลังจากนั้นก็พัฒนาแอปฯ อื่นๆ รวมถึง Tik Tok แพลตฟอร์มสร้างและแชร์คลิปวิดีโอสั้นๆ ที่ผู้คนนิยม แต่ยังไม่มีบริษัทไหนทำอย่างจริงจัง จนกระทั่ง Tik Tok ติดอันดับยอดดาวน์โหลดมากที่สุดในปี 2561 และทะลุ 1 พันล้านครั้งทั่วโลกในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้

 

กว่าจะมาถึงจุดนี้ Zhang Yiming ถูกปฏิเสธจากนักลงทุนซ้ำแล้วซ้ำเล่าในช่วงแรกๆ เพราะไม่เชื่อว่าเขาจะเอาชนะแบรนด์จีนรุ่นพี่ได้ พร้อมๆ กับทำกำไรเป็นกอบเป็นกำ เพราะแม้แต่ Google ก็ยังทำไม่ได้ในจีน 

 

แต่ความตั้งใจและความมุ่งมั่นก็เป็นเครื่องพิสูจน์ โดยเมื่อปี 2559 มีข่าวว่า Tencent เสนอลงทุนใน Toutiao ซึ่งแทนที่เขาจะยอมรับเงินก้อนโต เขากลับส่งบันทึกถึงพนักงานว่า “ถ้าเขาต้องการจะเป็นพนักงานของ Tencent เขาคงไม่ต้องก่อตั้งบริษัทขึ้นเอง” 

 

Zhang ตั้งใจที่จะทำให้บริษัทยืนหยัดด้วยลำแข้งตัวเอง โดยไม่ต้องง้อยักษ์ใหญ่ที่ผูกขาดธุรกิจแค่เพียงไม่กี่ราย เขาต้องการให้บริษัทหน้าใหม่กล้าลุกขึ้นมาท้าทายยักษ์ เพราะมันจะเป็นตัวอย่างที่ดีของธุรกิจใหม่ๆ ในอนาคต

 

เป้าหมายที่แข็งกร้าวของเขา ค้านกับบุคลิกภาพที่เงียบขรึม อ่อนน้อม และแทบจะไม่โกรธใคร หลายๆ คนมองว่า เขาสุภาพเกินกว่าจะบริหารคนได้

 

Zhang ตอบว่า เขามีหน้าที่ถือหางเสือให้บริษัทไปในทิศทางที่ถูกต้อง ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากกว่าจะไปคอยเจ้ากี้เจ้าการลูกน้อง

 

นอกจากนี้ เขายังมีความสามารถในการทำธุรกิจสูงมาก โดยการตัดสินใจหลักๆ เกี่ยวกับการดำเนินงานของ Bytedance ราว 80% เกิดขึ้นในช่วง 3 เดือนแรก และมีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก

 

Zhang Yiming เคยกล่าวกับพนักงานใหม่เกี่ยวกับคุณสมบัติที่โดดเด่น 5 เรื่อง ที่คนรุ่นใหม่ควรมี 

 

เริ่มจาก 1. มีความอยากรู้อยากเห็น อยากเรียนรู้สิ่งใหม่ ทักษะใหม่ๆ ไม่เช่นนั้นก็จะไม่มีทางเติบโต พร้อมยกตัวอย่างอดีตพนักงานที่วันๆ เอาแต่ทำงานของตัวเองให้เสร็จแล้วกลับบ้าน ทำให้ไม่รู้เรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยีหรือเครื่องมือใหม่ๆ ต้องคอยพึ่งพาคนอื่น แต่ถ้ามีความอยากเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ พนักงานคนนี้ก็จะสามารถทำงานด้วยตัวเองได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

 

2. คิดบวก แม้ในสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน เหมือนอย่างที่หลายคนมักคิดว่า เขาจะสร้างเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่มีผู้ใช้งานหลายร้อยล้านคนต่อวันได้จริงหรือ มีแต่คนคิดบวกเท่านั้นที่เชื่อว่าเป็นไปได้และพยายามลงมือทำ

 

3. อย่าเป็นคนธรรมดา ต้องตั้งมาตรฐานตัวเองให้สูงขึ้น 

 

4. อย่าภูมิใจหรือพอใจในตัวเองมากเกินไป เพราะจะทำให้ติดหล่มจนไม่สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นอีก

 

5. ตัดสินใจเลือกสิ่งที่สำคัญ บางคนเรียนจบก็อยากทำงานกับบริษัทต่างชาติขนาดใหญ่ เพราะรายได้ดี ทั้งที่การทำงานกับสตาร์ตอัพท้องถิ่นจะช่วยทำให้เราได้พัฒนาตัวเองมากกว่า 

 

และนี่คือแนวคิดที่จะทำให้คนเราโลดแล่นได้ไม่ว่าจะทำอาชีพไหน

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats