×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

5 วิธีสลัดตัวขี้เกียจ

6,769

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

มีงานท่วมหัว แต่ไม่รู้จะเริ่มทำอันไหนก่อน บ้างก็อ้างว่าขาดแรงกระตุ้น บ้างก็ว่าขาดแรงบันดาลใจ แต่จริงๆ แล้ว เป็นเพราะ “ความขี้เกียจ” ที่เกาะติดตัวนั่นแหละ

 

…มาสลัดตัวขี้เกียจออกจากร่างด้วยวิธีง่ายๆ ตามนี้

 

ทำในสิ่งที่คิด

ง่ายที่สุดคือ ถ้าคิดจะทำอะไร ก็ลงมือทำเลย อย่า “เดี๋ยว” จนติดปาก หรือเอาแต่ผัดวันประกันพรุ่ง เพราะรู้ตัวอีกทีก็งานท่วมหัว ต้องมานั่งคร่ำครวญว่า รู้ยังงี้ รีบทำให้เสร็จตั้งแต่วันก่อนดีกว่า

 

แบ่งงานใหญ่เป็นงานย่อยๆ

หลายคนไม่อยากเริ่มทำงาน เพราะคิดว่าเป็นงานชิ้นใหญ่เกินไป จะกินเวลาเยอะ คงเหนื่อยและไม่มีแรงทำงานอื่นต่อแน่ๆ ถ้าคิดว่างานชิ้นไหนใหญ่เกินไปที่จะทำเสร็จในคราวเดียว ก็ลองแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆ  เช่น ต้องเก็บข้อมูลมาเขียนงาน ก็อาจแบ่งเป็นงานหาข้อมูล การอ่านและวิเคราะห์ข้อมูล เขียนงาน และตรวจแก้ไข เป็นต้น

 

กำหนดเวลาทำงาน 10 นาที

บางคนกำหนดเวลาทำงานไว้ครั้งละ 10 นาที พอครบเวลาก็จะเช็กว่าทำงานไปได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งตามปกติแล้ว พอทำงานไปได้ 10 นาที แต่งานยังไม่เสร็จ ก็จะทำต่อไปเรื่อยๆ มากกว่าจะหยุด เรียกว่าพอไฟติดแล้ว ก็ไปต่อไปสบายๆ หรือถ้าบางคนขี้เกียจหนักจริงๆ อย่างน้อย 10 นาทีที่ลงมือทำก็จะได้งานเล็กๆ น้อยๆ ก็ยังดี

 

ออกกำลังกาย

อยากสลัดตัวขี้เกียจออกจากร่างกายและจิตใจ การออกกำลังกายช่วยให้เลือดสูบฉีด รู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น โดยเฉพาะการออกกำลังกายตอนเช้า แถมยังมีผลวิจัยระบุด้วยว่า คนทำงานที่รู้สึกอ่อนเพลียตลอดเวลา จะกลับมากระปรี้กระเปร่าและเหนื่อยน้อยลงถ้าได้ออกกำลังกายเบาๆ ถึงปานกลาง

 

เปลี่ยนบรรยากาศการทำงาน+แต่งตัว

ข้อนี้เป็นคำแนะนำสำหรับฟรีแลนซ์ทำงานที่บ้าน ที่อาจรู้สึกขี้เกียจเอาได้ง่ายๆ เพราะบรรยากาศสบายมากเกินไป ดังนั้นเมื่อไหร่รู้สึกว่าตัวเองไม่ productive เท่าไหร่ ก็ควรจะออกจากบ้านไปทำงานตามห้องสมุด coworking space หรือที่ไหนก็ได้ที่เห็นคนอื่นทำงาน จะได้รู้สึกมีแรงกระตุ้นให้ทำงานตามไปด้วย

 

หรือถ้าอยากนั่งทำงานอยู่บ้าน ก็อย่าเอาแต่ใส่ชุดนอน ชุดอยู่บ้าน ให้ลุกขึ้นมาแต่งตัวแบบจัดเต็มหรือชุดทำงานบ้าง เพื่อจะได้รู้สึกอยากทำงานมากขึ้น เพราะเคยมีนักจิตวิทยาด้านแฟชั่นบอกว่า เมื่อคนเราแต่งตัวแบบไหนก็มักจะมีพฤติกรรมหรือบุคลิกที่สอดคล้องกับการแต่งตัวตามไปด้วย

 

วันไหนรู้สึกขี้เกียจทำงาน ทั้งๆ ที่ต้องทำ ลองทำตามวิธีเหล่านี้ดู!

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats