×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

สูตร 8O/2O เปลี่ยนชีวิต

11,149

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

เคยรู้สึกมั้ยว่าเวลาผ่านไปเร็วจัง หมดไปอีกวันอีกเดือนแล้ว แต่งานไม่เสร็จอย่างที่คิดไว้ เป้าหมายที่วางก็ยังอยู่ไกลเท่าเดิม

 

ถ้ากำลังตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ ลองใช้ สูตร 80/20 หรือ Pareto Principle ของ Vilfredo Pareto นักเศรษฐศาสตร์ชาวอิตาเลียนในยุค 1895 ผู้ค้นพบว่า หากวัดกันที่เงินและอิทธิพล สังคมของเรามีคนอยู่แค่ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มคนด้านบน 20% ที่มีเงินและอิทธิพล และคนธรรมดาๆ ด้านล่างอีก 80%  โดยในยุคนั้น ความมั่งคั่งของอิตาลี 80% อยู่ในมือของคนระดับท็อป 20% เท่านั้น

 

ซึ่งเราสามารถเอากฎ 80/20 มาใช้ในการบริหารชีวิตของเราให้ดีขึ้นได้เหมือนกัน โดยเฉพาะเรื่องการตั้งเป้าหมายและผลิตภาพ

 

ถ้าเอาหลัก 80/20 เข้ามาใช้ เราก็จะเห็นว่า 20% ของกิจกรรมที่เราทำทั้งหมด จะทำให้เกิดผลลัพธ์ 80% ของผลลัพธ์ทั้งหมด หรืออธิบายง่ายๆ ว่า ถ้ามีงานที่ต้องทำทั้งหมด 10 อย่าง งาน 2 อย่าง จะให้ผลลัพธ์เท่ากับหรือมากกว่างานอีก 8 อย่างรวมกัน หรือหากตีเป็นเงิน งาน 2 อย่างนั้นสร้างรายได้ให้เรามากกว่างานอีก 8 อย่างก็ได้ แต่ก็น่าเสียดายที่เราหลายคนกลับมัวยุ่งกับการทำงาน 8 อย่างที่ให้ประโยชน์น้อยหรือแทบไม่มีผลต่อความสำเร็จของเราเท่าไหร่เลย

 

อยากประสบความสำเร็จ มาตั้งหลักกันชีวิตกันใหม่ ด้วยกฎ 80/20 กันมั้ย

 

จัดระเบียบเป้าหมายของชีวิต

เริ่มจากเขียนเป้าหมาย 10 อย่างที่อยากไปให้ถึง และถามตัวเองว่า เป้าหมายไหนที่จะส่งผลดีที่สุดต่อชีวิต? หลังจากนั้นก็ให้เลือกเป้าหมายที่สำคัญรองลงมา ซึ่งจะทำให้เราได้ 2 เป้าหมาย หรือ 20% ของสิ่งที่ควรทำ และควรทำงานเพื่อเป้าหมายดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

 

เน้นทำงานใหญ่ก่อน

ในชีวิตการทำงานประจำวัน ถ้ามีงานหลายอย่างให้ทำ หลายคนเลือกทำงานชิ้นเล็กๆ ง่ายๆ ก่อน เพื่อเรียกกำลังใจให้ตัวเองก่อนไปทำงานใหญ่ แต่หลายครั้ง พอทำงานเล็กหลายๆ ชิ้นเสร็จ เราก็รู้สึกเหนื่อยหมดแรง  และบอกตัวเองว่า ค่อยทำงานใหญ่พรุ่งนี้ดีกว่า….

 

แต่ถ้าใช้กฎ 80/20 ก่อนลงมือทำงานอะไรในแต่ละวัน ให้ถามตัวเองเสมอว่า งานที่กำลังจะทำอยู่ในกลุ่มท็อป 20% ของงานทั้งหมด หรือติดกลุ่ม 80% ที่เหลือกันแน่ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว งานใหญ่งานหินมักจะอยู่ในกลุ่มท็อป 20% ดังนั้น เราควรจะทำงานใหญ่ที่มีคุณค่ามากกว่าให้เสร็จก่อน

 

นอกจากการทำงานแล้ว เราก็ยังสามารถใช้กฎ 80/20 เพื่อบริหารชีวิตส่วนตัวได้อีกหลายเรื่อง เช่น

  • เราใช้เวลาดูซีรีย์ คลิปวิดีโอวันละกี่ชั่วโมง และดูรายการประเภทไหนบ้าง? ทำให้รู้ว่า จะลดเวลาดู Netflix, YouTube หรือทีวีส่วนไหนได้บ้าง เพื่อเอาเวลาไปทำอย่างอื่นที่เป็นประโยชน์มากกว่า
  • เราใช้เวลากับสมาร์ทโฟนแต่ละวันมากแค่ไหน? เป็นการใช้งานที่ได้ประโยชน์หรือเปล่า หรือแค่เพื่อความสนุกบันเทิงเท่านั้น เมื่อรู้แล้ว เราก็อาจลบแอปบางอย่างที่ไม่ตรงกับเป้าหมายหลักที่คิดจากกฎ 80/20 และลดเวลาการใช้โทรศัพท์ลงได้

 

ถ้าใครรู้สึกว่าชีวิตวุ่นๆ ยุ่งเหลือเกิน อาจเป็นเพราะเราเปลืองเวลาไปกับสิ่งที่ไม่ควรทำ … ดังนั้น ก่อนทำอะไรครั้งต่อไป ลองถามตัวเองซักนิดว่า สิ่งนั้นอยู่ในกลุ่ม 20% หรือกลุ่ม 80% กันแน่

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats