×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

3 คำถามวัดความสำเร็จ

5,969

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ผ่านมาครึ่งปีแล้ว คุณให้คะแนนตัวเองซักเท่าไหร่…เกือบเดินถึงเป้าหมายหรือยัง หรือว่าสำเร็จตามเป้าไปแล้ว?

 

ถ้าใครยังไม่รู้ว่า จะใช้อะไรมาประเมินดี ลองใช้ 3 คำถามที่ “Bill Gates” มหาเศรษฐีเจ้าของ Microsoft ใช้ก็ได้

 

คำถามแรกคือเราให้เวลากับครอบครัวพอหรือเปล่า?

คนเราใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำงานหารายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัว แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า แม้ “เงิน” จะจำเป็นต่อชีวิต แต่ก็มีบางอย่างในชีวิตคนเราที่แม้จะมีเงินมากแค่ไหนก็ซื้อไม่ได้ ซึ่งก็คือ “เวลา” นั่นเอง

 

จากความจริงข้อนี้ ทำให้ไม่ว่าตารางงานจะยุ่งแค่ไหน Gates ก็จะหาเวลาให้ครอบครัวได้เสมอ เช่น ดูซีรีย์พร้อมกันไม่ว่าจะอยู่ที่เดียวกันหรือไม่ก็ตาม  หรือสมัยยังนั่งเก้าอี้ CEO ของ Microsoft เขาก็จะหาวันสะดวกขับรถไปส่งลูกสาวที่โรงเรียนตอนเช้า เพื่อจะได้มีโอกาสพูดคุย ฟังเพลงไปด้วยกันระหว่างทาง

 

คำถามที่ 2 เราเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ พอหรือเปล่า?

แม้จะลาออกจากมหาวิทยาลัยกลางคัน แต่ Gates ก็ไม่เคยหยุดที่จะเรียนรู้ และอยากรู้อะไรใหม่ๆ เสมอ เพราะการเรียนรู้ตลอดชีวิตเป็นสิ่งสำคัญ หากคนเราต้องการเติบโต ประสบความสำเร็จ และมีความสุข

 

เขาเคยบอกว่า อ่านหนังสือมากถึง 50 เล่มต่อปี และหนังสือคือแหล่งความรู้ชั้นดีสำหรับเขามาตั้งแต่เด็ก 

 

ส่วนตอนนี้ เขาก็ชอบเดินทางไปสถานที่ที่น่าสนใจ พบปะพูดคุยกับนักวิทยาศาสตร์ ดูวิดีโอเล็กเชอร์ออนไลน์ เพื่อหาความรู้ใหม่ๆ นอกเหนือจากการอ่านหนังสือเป็นเล่มด้วย

 

คำถามข้อ 3 เรามีเพื่อนใหม่และได้กระชับสายสัมพันธ์กับเพื่อนเก่ามั้ย?

เพื่อนคือผู้ที่มีความสำคัญต่อชีวิต Gates ไม่น้อย และหนึ่งในเพื่อนสนิทของเขาก็คือ Warren Buffet นักลงทุนชื่อดัง ซึ่ง Gates เคยโพสต์ผ่าน Blog เมื่อไม่กี่ปีก่อนว่า เขาเรียนรู้อะไรมากมายจากเพื่อนคนนี้ตลอด 25 ปีที่ผ่านมา และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ มิตรภาพ

 

หากมองในแง่ความสัมพันธ์ ผลการศึกษาหลายชิ้นก็ระบุว่า การที่คนเรามีความสัมพันธ์ที่มีความสุขจะมีผลอย่างมากต่อสุขภาพของเรา การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ และการดูแลความสัมพันธ์ให้ดีก็เท่ากับเป็นการดูแลตัวเองด้วยไปในตัว ดังนั้น การมีเพื่อนใหม่และเพื่อนเก่าดีๆ ก็ดีต่อชีวิตเราแน่ๆ

 

อ่าน 3 คำถามครบแล้ว… คุณให้คะแนนความสำเร็จตัวเองเท่าไหร่?

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats