×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

3 วิธี เอาชนะ ‘ความเครียด’

2,156

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

David Rock ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ NeuroLeadership Institute ได้สรุปสาเหตุหลักๆ ของความเครียดไว้ 3 ข้อ 

 

  • ความรู้สึกไม่มั่นคงปลอดภัย 
  • ขาดอิสระ
  • ขาดปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ 

 

และถ้า 3 สิ่งนี้มารวมกัน จะทำให้เกิดความเครียดแบบสุดๆ ไปเลย วันนี้จึงชวนมาดู 3 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้เอาชนะความเครียดได้

 

ติดตามข่าวสารให้น้อยลง

 

คุณอาจจะคิดว่าการรับรู้ข่าวสารจำนวนมากๆ จะทำให้คุณปลอดภัยและมั่นใจได้มากขึ้น แต่จริงๆ แล้วมันกลับทำให้คุณวิตกกังวลมากขึ้น

 

ดังนั้นจำเป็นต้องจำกัดเวลาในการติดตามข่าวสารต่างๆ ทั้งรอบตัวและรอบโลกให้ลดลง กำหนดระยะเวลาในการติดตามข่าวสารให้ชัดเจน เช่น ช่วงเช้าก่อนทำงานหรือช่วงเย็นก่อนมื้ออาหาร และเมื่อถึงเวลาที่กำหนดก็ควรหยุดติดตามข่าวทันที

 

และลองใช้เวลาที่เหลือเหล่านั้นไปทำกิจกรรมอื่นๆ ที่คุณสนใจแทน เพื่อให้มีสุขภาพจิตที่ดีและไม่ให้โฟกัสข่าวต่างๆ มากเกินไปจนเกิดความเครียดได้

 

กำหนดตารางเวลาให้ชัดเจน

 

หลายๆ คนที่ Work From Home คงต้องเจอกับสิ่งรบกวนใหม่ๆ เช่น คนในบ้าน ลูกๆ และงานบ้านต่างๆ 

 

ผู้เชี่ยวชาญในด้านการทำงานทางไกล ได้แนะนำว่าการสร้างกิจวัตรในแต่ละวันเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อไม่ให้ขอบเขตของงานและการพักผ่อนปะปนกัน ซึ่งนั่นอาจทำให้เกิดอาการ Burnout ได้ ดังนั้นเราควรกำหนดตารางเวลาให้ชัดเจนทั้งในตอนเช้า กลางวัน และตอนเย็น ว่าช่วงไหนต้องทำอะไรบ้างและช่วงไหนต้องหยุดทำ รวมถึงขอบเขตในการสื่อสารกับทั้งคนในครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน

 

จำไว้ว่าในช่วงเวลาที่เครียด คุณอาจจะหงุดหงิดกับคนอื่นได้มากขึ้น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องพูดคุยกับทั้งคนในครอบครัวและเพื่อนร่วมงานถึงสิ่งที่คุณต้องการและไม่ต้องการ และสื่อสารให้เข้าใจตรงกัน เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

 

ต้องเข้าสังคมบ้าง

 

คนเราต้องการที่จะมีปฏิสัมพันธ์เชิงบวกกับผู้คนในทุกๆ วัน เพื่อช่วยลดความเครียดและให้สมองผ่อนคลาย

 

อาจจะเป็นการพักดื่มกาแฟกับเพื่อนร่วมงานในตอนเช้า การหาเวลาว่าง 1 ชั่วโมงในทุกสัปดาห์เพื่อทานข้าวกับครอบครัว หรืออาจจะเป็นการโทรศัพท์พูดคุยกับเพื่อนหลังเลิกงาน

 

และควรลงตารางนัดหมายพบเจอกับครอบครัวหรือเพื่อนไว้ในปฏิทินด้วย ไม่เช่นนั้นชีวิตจะมีแต่งานกับงาน และสะสมเป็นความเครียดได้

 

และนี่เป็น 3 วิธี ที่จะช่วยให้คุณเอาชนะความเครียดจากการทำงานได้ หากคุณลองทำตาม 3 วิธีนี้แล้ว แต่ยังไม่ดีขึ้น ความเครียดที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากสาเหตุอื่น จึงต้องลองหาสาเหตุและค่อยๆ ปรับแก้ต่อไป

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats