×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

5 ข้อดีคนชอบ “ฟังเพลง”

7,394

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

คุณติด ‘การฟังเพลง’ หรือไม่? เมื่อจะออกจากบ้าน สิ่งที่ต้องพกและห้ามลืมเด็ดขาดคือ โทรศัพท์และหูฟัง ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหน ดนตรีก็จะเป็นคู่หูที่ดีที่สุดของคุณ และถ้าเกิดไม่ได้ฟังเพลง หลายคนคงจิตนาการไม่ออกเลยว่าจะใช้ชีวิตในวันนั้นได้อย่างไร

 

จริง ๆ แล้ว ดนตรีเป็นได้มากกว่าความบันเทิง วันนี้ชวนมาดู 5 ข้อดีของ ‘การฟังเพลง’

 

ผ่อนคลาย

 

นักวิจัยได้ทำการทดลองแนวเพลงต่าง ๆ ที่จะช่วยให้ผ่อนคลายขึ้นในระยะเวลาอันสั้น พวกเขาได้ทดลองโดยใช้การมิกซ์เสียง, คลื่นความถี่, แอมพลิจูดที่หลากหลาย และผลลัพธ์ที่ออกมาดีที่สุดก็คือ แนวเพลงคลาสสิค อย่างเช่น เพลงของ Chopin ที่ช่วยลดระดับความเครียดและทำให้ผ่อนคลายได้ดี  ถึงอย่างนั้นแล้วการฟังเพลงโปรดของคุณไม่ว่าจะแนวเพลงไหน ก็ช่วยให้คุณผ่อนคลายได้เช่นกัน

 

สร้างสมาธิ

 

มีงานวิจัยพบว่า เพลงของ Mozart และแนวดนตรีที่คล้ายกันนั้นช่วยเพิ่มสมาธิได้  เนื่องจากเพลงเหล่านี้มีอิทธิพลต่อสมองในส่วนการเสริมสร้างความจำ และสิ่งที่น่าสนใจที่สุดก็คือ การทำงานของสมองจะดีที่สุด เมื่อเพลงจบไปแล้ว และความรู้สึกผ่อนคลายของจิตใจก็จะเริ่มทำงานทันที และถ้าคุณต้องใช้ความคิดและวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมาก การฟังดนตรีสมัยบาโรก (Baroque Music) ก็จะช่วยคุณได้

 

สร้างความสุข

 

มีการศึกษาพบว่า การที่เราฟังเพลงที่ชอบนั้นจะช่วยกระตุ้นพื้นที่ความสุขในสมองของเรา และหลั่ง Dopamine สารแห่งความสุข เช่นเดียวกับเวลาที่เราได้ทานของอร่อย หรือการได้พูดคุยกับคนที่ชื่นชอบ และยังช่วยให้การไหลเวียนของเลือดในสมองเพิ่มขึ้น ซึ่งจะไปกระตุ้นส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ ความตื่นตัว และแรงจูงใจ

 

ระบายความเศร้า

 

สงสัยกันหรือไม่ ว่าทำไมเวลาอกหักแล้วมักชอบฟังเพลงเศร้า จริง ๆ แล้ว การฟังเพลงเศร้านั้นช่วยส่งผลดีต่อสภาวะอารมณ์ของเราและช่วยจัดการกับปัญหาต่าง ๆ ได้ดี เพราะว่าเมื่อคุณฟังเพลงเศร้า คุณจะเชื่อมตัวคุณเองไปกับดนตรีและปลดปล่อยอารมณ์ไปกับเสียงเพลง และนั่นทำให้อารมณ์ด้านลบ ณ ตอนนั้น ถูกปลดปล่อยออกจากตัวเราไปด้วย และไม่ต้องกังวลไป แม้ว่าการฟังเพลงเศร้านั้น จะทำให้เรารู้สึกเจ็บปวดตาม เหมือนว่าเราอยู่ในสถานการณ์นั้นจริง ๆ แต่ความรู้สึกเศร้าและเจ็บปวดนั้น จะไม่ทำลายสุขภาพจิตของเรา

 

ปลดปล่อยความโกรธ

 

นักวิจัยยืนยันแล้วว่า แนวเพลง Heavy Metal (หรือ เมทัล) ซึ่งเป็นแนวเพลงร็อกประเภทหนึ่งที่ดิบ โหด แต่กระแทกใจคนฟัง จะช่วยปลดปล่อยความโกรธมากกว่าที่จะเก็บสะสมไว้ในตัวเรา มีการทดลองกับผู้คนประมาณ 40 คน และให้ทุกคนฟังเพลงพังค์ร็อก และเมทัล จากนั้นนักวิจัยได้ทำการถามคำถามที่อาจจะทำให้ผู้ทดลองโกรธได้ในขณะกำลังฟังเพลง ผลการทดลองเป็นที่น่าสนใจ พบว่า ผู้เข้าร่วมทดสอบกลับรู้สึกใจเย็นลงอย่างรวดเร็วเมื่อได้ยินคำถามแทนที่จะแสดงพฤติกรรมโกรธ นั่นเป็นเพราะว่าผู้เข้าร่วมทดสอบเบี่ยงเบนความสนใจไปยังสิ่งอื่น นั่นคือเพลง Heavy Metal ที่กำลังฟังนั่นเอง

 

และนี่ก็เป็น 5 ข้อดีจากการฟังเพลง ที่มากกว่าแค่การฟัง แต่จะทำให้เราจัดการกับอารมณ์ต่าง ๆ ได้ดีขึ้น มาฟังเพลงกันวันละนิด โดยเริ่มจากเพลงโปรดของคุณกัน

 

#WealthMeUp

 

Related Stories

amazon anti fatigue mats